Đổi mới phương pháp tuyên truyền phòng chống ma tuý cho học sinh tại trường học

Chia sẻ

Các loại chất gây nghiện ngày càng “biến hóa” tinh vi, ẩn nấp dưới nhiều hình thức. Học sinh, sinh viên lại là đối tượng dễ bị lôi kéo, dụ dỗ sử dụng chất gây nghiện. Vì vậy, nhà trường cần có hình thức tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy cho học sinh bằng những buổi chuyên đề hướng dẫn cụ thể, trực quan.

Tiếp nối các hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy học đường từ nhiều năm trước, mới đây, hàng nghìn em học sinh tại Lạng Sơn đã tiếp tục được tham gia chương trình tuyên truyền do Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD phối hợp với Sở GD&ĐT Lạng Sơn tổ chứcTiếp nối các hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy học đường từ nhiều năm trước, mới đây, hàng nghìn em học sinh tại Lạng Sơn đã tiếp tục được tham gia chương trình tuyên truyền do Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD phối hợp với Sở GD&ĐT Lạng Sơn tổ chức

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, nhiều năm qua Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lạng Sơn cùng các nhà trường đã rất chú trọng công tác tuyên truyền phòng chống ma túy học đường. Thông qua các buổi sinh hoạt lớp được lồng ghép chuyên đề, các chương trình vẽ tranh cổ động,… các em học sinh đã được trau dồi kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy. Tuy nhiên, các em học sinh chỉ được tìm hiểu về ma túy thông qua hình ảnh, video.

Tiếp nối các hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy học đường từ nhiều năm trước, mới đây, hàng nghìn em học sinh tại Lạng Sơn đã tiếp tục được tham gia chương trình tuyên truyền do Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD phối hợp với Sở GD&ĐT Lạng Sơn tổ chức. So với những buổi tuyên truyền tại nhà trường trước đây, đây là chương trình tuyên truyền phòng chống ma túy bài bản, khoa học nhất, cung cấp cho các em kiến thức trực quan về ma túy. Tại buổi tuyên truyền, các em học sinh được xem trực tiếp các mẫu vật ma túy, ma túy trá hình mà trước đây các em chỉ được nhìn qua hình ảnh, video trên internet.

So với những buổi tuyên truyền tại nhà trường trước đây, đây là chương trình tuyên truyền phòng chống ma túy bài bản, khoa học nhất, cung cấp cho các em kiến thức trực quan về ma túySo với những buổi tuyên truyền tại nhà trường trước đây, đây là chương trình tuyên truyền phòng chống ma túy bài bản, khoa học nhất, cung cấp cho các em kiến thức trực quan về ma túy

Chia sẻ về chương trình, cô Hoàng Thị Nhì – Bí thư Đoàn trường THPT Bình Gia cho biết: “Đây là lần đầu tiên các em học sinh được tham gia chương trình tuyên truyền bài bản, khoa học như thế này, cung cấp cho các em đầy đủ kiến thức về tác hại của ma túy”.

Sau khi tham gia chương trình, em Lê Minh Phước – Lớp 11B, Trung tâm giáo dục thường xuyên 1 tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: “Bản thân em cũng muốn tìm hiểu về ma túy cũng như kỹ năng phòng, chống ma túy nhưng chưa biết tìm hiểu thông tin chính xác ở đâu. Đối với các loại ma túy mới hoặc cách phòng tránh ma túy em cũng chưa có cơ hội được hướng dẫn cụ thể. Những hoạt động test ma túy cho học sinh em thấy vô cùng tốt và thiết thực, giúp bản thân chúng em biết được tình trạng các bạn đang mắc phải ma túy ngay trong ngôi trường mình theo học, từ đó sẽ có những cách phòng tránh”.

Không chỉ được xem tận mắt các mẫu vật ma túy, tại chương trình, các em học sinh còn được lắng nghe tâm sự của chính những người trong cuộc – những chuyên gia của Viện PSD – chính là những con người đã có thời gian lầm lỡ trong làn khói trắng. Những câu chuyện được chia sẻ đã gây ấn tượng mạnh với các em học sinh, giúp các em hiểu được tác hại khủng khiếp của ma túy.

Những câu chuyện được chia sẻ đã gây ấn tượng mạnh với các em học sinh, giúp các em hiểu được tác hại khủng khiếp của ma túy.Những câu chuyện được chia sẻ đã gây ấn tượng mạnh với các em học sinh, giúp các em hiểu được tác hại khủng khiếp của ma túy.

“Nếu như ngày đó, tôi cũng được chia sẻ về kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy như các bạn học sinh THPT Lạng Sơn bây giờ, thì chắc tôi sẽ không nghiện ma túy và đánh mất tương lai đến như vậy. Điều tôi muốn nhắn nhủ đến các bạn học sinh rằng, ma túy không sử dụng dù chỉ một lần. Qua phần chia sẻ của tôi, tôi hy vọng các bạn học sinh sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng để phòng tránh ma túy hiệu quả” – anh Hoàng Văn Minh – chuyên viên Viện PSD chia sẻ. Được biết, anh Minh đã có khoảng thời gian dài lún sâu vào ma túy, bạn bè xa lánh, gia đình suy sụp kinh tế. Để rồi khi cai nghiện thành công tại Viện PSD, anh đứng lên và chia sẻ câu chuyện của mình.

Chuỗi chương trình tuyên truyền phòng chống ma túy do Viện PSD phối hợp tổ chức tại Lạng Sơn đã khép lại, hoàn thành tuyên truyền cho hàng nghìn em học sinh tại các huyện, thành phố tại Lạng Sơn. Ngoài hoạt động tuyên truyền, Viện PSD cũng thực hiện test ma túy trong cơ thể cho học sinh (thông qua xét nghiệm nước tiểu).

Anh Hoàng Minh Hải – Bí thư Đoàn trường THPT Chi Lăng cho biết: “Viện PSD đã tổ chức xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể thông qua xét nghiệm nước tiểu cho học sinh, giúp cho nhà trường nắm bắt được tình hình trong vấn đề học sinh có sử dụng ma túy hay không.”

Lạng Sơn là địa phương tiên phong trong thực hiện 5 nhiệm vụ phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học năm 2021 theo kế hoạch 599/KH – BGDĐT. Song song với nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng dạy và học, Sở GD&ĐT Lạng Sơn cũng rất quan tâm tới việc giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, không tệ nạn xã hội.

Tuỳ vào tình hình dịch bệnh Covid-19, các địa phương trên cả nước cũng đang tích cực triển khai 5 nhiệm vụ theo kế hoạch 599 của Bộ GD&ĐT.

 P.V

Tin cùng chuyên mục

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Vừa qua, các đơn vị thuộc Công an huyện Đông Anh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thuộc BCĐ 197 các xã, thị trấn đồng loạt tổ chức lễ ra quân đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn huyện trong đợt cao điểm bảo vệ Sea Games 31 tại trụ sở Công an huyện.
Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Sáng ngày 9/5/2022, Trung tướng Nguyễn Hải Trung- Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã chủ trì Hội nghị trực tuyến và trực tiếp quán triệt Nghị quyết số 09 ngày 03/3/2022 của Đảng uỷ Công an Thành phố về xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các cấp đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

Sáng 8/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình”. Lễ ra quân được tổ chức từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi cả nước.