Dùng bột “trừ tà” trong tháng cô hồn: Vừa mất tiền, vừa phản khoa học

Chia sẻ

PNTĐ-Trong tháng mà dân gian gọi là tháng cô hồn, nhiều người đang truyền tai nhau sử dụng một loại bột “trừ tà” với hy vọng sẽ xua đuổi được mọi điều xui xẻo. Sự thực có phải vậy?

 
Theo chị Nguyễn Kim An - CT9, khu đô thị Mỹ Đình Sông Đà là người rất tin vào tác dụng của bột trừ tà, bột này được trì tụng rất kỹ qua những bài kinh, thần chú đặc biệt trong Phật giáo. Để “đuổi” âm khí và những điều xui xẻo ra khỏi nhà, chủ nhà chỉ cần đổ bột tẩy uế ra đĩa, đốt cháy rồi mang đi hơ khắp ngõ ngách trong nhà. Sau đó, lần lượt các thành viên trong gia đình bước qua đĩa bột. Khi bột cháy gần tàn thì đổ ra đường và đi thẳng không quay đầu lại. Chỉ cần làm một lần là mọi rắc rối sẽ tan biến theo… làn khói. Theo mách nước của chị An, hầu hết đồng nghiệp, bạn bè lẫn họ hàng trong gia đình chị đều “tin dùng” dù giá không hề rẻ, dao động từ 200-250 nghìn đồng/gói.
 
Nắm bắt tâm lý này, nhiều cửa hàng phong thủy ở phố Trần Hưng Đạo, phố Xã Đàn đã bày bán nhiều loại bột có xuất xứ từ Hồng Kông, Thái Lan, Trung Quốc… Theo lời một chủ hàng phong thủy đầu phố Trần Hưng Đạo, bộ tẩy uế, trừ tà được làm từ một số lá, cành, vỏ và rễ cây bồ đề xay nhuyễn, trộn thêm một số thành phần khác để có mùi thơm đặc trưng. Bột này hiệu nghiệm với tất cả mọi xui xẻo, từ người bán hàng ế ẩm đến thiếu nữ bị sảy thai cần xua đuổi âm khí đeo bám… “Nếu dùng thêm cả nước cầu an và nước phú quý để xông khử, giũ sạch âm khí thì hoàn toàn yên tâm vượt qua tháng cô hồn” – Chủ hàng khẳng định.
 
Dùng bột “trừ tà” trong tháng cô hồn: Vừa mất tiền, vừa phản khoa học - ảnh 1
Bột trừ tà nhập từ nước ngoài nhưng nhãn mác tiếng Việt được
bày bán ở các cửa hàng phong thủy
 
Theo Thượng tọa, TS Thích Thanh Tuấn - Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam: người dân đang lãng phí tiền bạc, thời gian cho những việc làm không có cơ sở khoa học. “Nếu cứ hễ xui xẻo là viện đến bột trừ tà thì lấy đâu đủ cây bồ đề để xay bột, làm những việc mê tín đó? Theo truyền thuyết dân gian, từ mùng 2/7, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 thì “thả cửa”. Các gia đình phải làm lễ cầu siêu cho vong hồn tổ tiên được siêu thoát, và cúng đàn mông sơn cho những vong hồn không có ai cúng bái, không nơi nương tựa được nương nhờ cửa Phật. Vì thế tháng 7 dành cho những người âm nên gọi là tháng cô hồn. Chúng ta nên làm nhiều việc thiện để những vong hồn của người thân được nhẹ nghiệp, chóng được siêu thoát”.
 
Thượng tọa Thích Thanh Tuấn cho biết thêm, cho rằng những oan hồn không được xá tội sẽ lang thang quấy nhiễu gia đình là mê tín dị đoan. Phật giáo hoàn toàn không có quan niệm tháng đen đủi hay ngày tốt - xấu. Nếu tâm sáng thì ngày nào cũng là ngày tốt. Kiêng kỵ thái quá là phản khoa học. Việc trừ tà thái quá của người dân hoàn toàn không cần thiết nếu chúng ta luôn hướng tới những việc thiện, tạo phúc, tạo duyên trong đời sống hàng ngày.

Lê Bích

Tin cùng chuyên mục

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Vừa qua, các đơn vị thuộc Công an huyện Đông Anh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thuộc BCĐ 197 các xã, thị trấn đồng loạt tổ chức lễ ra quân đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn huyện trong đợt cao điểm bảo vệ Sea Games 31 tại trụ sở Công an huyện.
Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Sáng ngày 9/5/2022, Trung tướng Nguyễn Hải Trung- Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã chủ trì Hội nghị trực tuyến và trực tiếp quán triệt Nghị quyết số 09 ngày 03/3/2022 của Đảng uỷ Công an Thành phố về xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các cấp đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

Sáng 8/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình”. Lễ ra quân được tổ chức từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi cả nước.