Khởi động Dự án đường vào Vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo

Chia sẻ

Dự án “Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo” đã chính thức được khởi động ngày 10/4, tại Hà Nội. Đây là một hoạt động văn hóa đặc biệt trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương nhân kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2012-2022).

Dự án “Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo” đã chính thức được khởi động ngày 10/4 tại Hà NộiDự án “Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo” đã chính thức được khởi động ngày 10/4 tại Hà Nội (Ảnh: KB)

Dự án được hợp tác triển khai bởi Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Chương trình Truyền thông Việt đồng hành cùng Doanh nghiệp (TTV), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nền tảng không gian số vì sức khỏe cộng đồng (CCH), Công ty Cổ phần Câu lạc bộ Laicity. 

Tăng cường quảng bá giới thiệu Di sản văn hóa Việt 

Theo đó, nhiều hoạt động trở về cội nguồn lịch sử dân tộc thông qua dự án do Công ty Cổ phần Câu lạc bộ Laicity khởi xướng và thực hiện sẽ được tổ chức. Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tham gia bảo trợ các chương trình nghiên cứu về văn hóa Hùng vương, trong đó có lĩnh vực Phật giáo thời kỳ Hùng Vương. Một trong những điểm nhấn của dự án là chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vua Hùng dựng nước" được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình An Viên; Mở chuyên mục “Đường vào vương quốc các vua Hùng” trên Truyền hình An Viên, nền tảng mạng xã hội Phật giáo Butta, và Laicity.

Bên cạnh đó, dự án sẽ góp phần thúc đẩy Lễ Giỗ tổ Hùng vương toàn cầu và có kế hoạch lan tỏa, giới thiệu tới đông đảo cộng đồng người Việt Nam và bạn bè quốc tế trên thế giới về văn hóa tín ngưỡng của người Việt cùng những tiềm năng thế mạnh của sản phẩm du lịch tâm linh tại Việt Nam.

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 được tỉnh Phú Thọ tổ chức theo quy mô cấp tỉnhGiỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 được tỉnh Phú Thọ tổ chức theo quy mô cấp tỉnh

Ngoài ra, nhiều hoạt động khác của dự án Đường vào Vương quốc các vua Hùng trên không gian thực tế ảo sẽ được triển khai với sự hợp tác của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Văn hóa Hùng Vương nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa, Di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; khai thác di sản văn hóa trong phát triển du lịch...; Tổ chức tặng tượng Vua Hùng cho nhiều Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài.

Không chỉ có vậy, theo Ban tổ chức, ứng dụng không gian mạng lan tỏa truyền thống văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam sẽ góp phần tăng cường đoàn kết tôn giáo, mở không gian đối thoại và chia sẻ sự hiểu biết lẫn nhau giữa các tôn giáo trên thế giới. Hợp tác với nhiều chùa trên cả nước, từng bước triển khai Bản đồ chùa Việt trên nền tảng không gian mạng của Laicity.

Kế thừa và phát huy giá trị văn hóa cội nguồn và y học dân tộc

Bên cạnh lễ khởi động Dự án “Đường vào Vương quốc các vua Hùng trên không gian thực tế ảo” cũng diễn ra lễ kí kết hợp tác chiến lược kế thừa, phát huy cội nguồn văn hóa Việt và Y học cổ truyền.

Bên cạnh lễ khởi động Dự án “Đường vào Vương quốc các vua Hùng trên không gian thực tế ảo” cũng diễn ra lễ kí kết hợp tác chiến lược kế thừa, phát huy cội nguồn văn hóa Việt và Y học cổ truyền.Bên cạnh lễ khởi động Dự án “Đường vào Vương quốc các vua Hùng trên không gian thực tế ảo” cũng diễn ra lễ kí kết hợp tác chiến lược kế thừa, phát huy cội nguồn văn hóa Việt và Y học cổ truyền (Ảnh: KB)

Theo Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Lịch sử Phật giáo Việt Nam đã thể hiện tinh thần nhập thế sâu sắc. Đặc biệt là nền Phật giáo Trúc Lâm do Đức Vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập với tư tưởng Cư trần lạc đạo, Hòa quang đồng trần đem triết lý Phật giáo nhập thế vào cuộc đời. Sống với đời sống trần tục mà tu hành Đạo Phật để làm lợi ích cho cuộc đời, an lạc hạnh phúc cho nhân sinh.

Tinh thần nhập thế đó đã tạo ra nhiều thế hệ các Thiền sư đồng thời là các lương y, thầy thuốc vĩ đại trở thành các vị tổ sư của nền Nam y cổ truyền Việt Nam. Đó là Đại y Tuệ Tĩnh Thiền sư (1330-1400). Trong hành trạng của Ngài có ghi Thiền sư Tuệ Tĩnh đã xây rất nhiều ngôi chùa và chính các ngôi chùa này là nơi chữa bệnh cứu người. Câu danh ngôn nổi tiếng của Thiền sư Tuệ Tĩnh là: “Nam dược trị Nam nhân” là nền tảng triết lý của nền y học độc lập, tự chủ của nền y học cổ truyền Việt Nam và chỉ rõ mối quan hệ mật thiết giữa con người với môi trường tự nhiên.

Trên cơ sở đó, Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ Trương Việt Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nam Y Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Nền tảng không gian số vì sức khỏe cộng đồng cho hay, Lễ ký kết hợp tác phối hợp các chương trình nhằm kế thừa và phát huy cội nguồn văn hóa Việt Nam và y học cổ truyền nhằm gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống thiêng liêng của người Việt Nam trong tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa sâu sắc, đạo lý uống nước nhớ nguồn, và triết lý tri ân báo ân của Đạo Phật, cũng như phát huy tinh thần nhập thế của Phật giáo tạo nên sức mạnh để dân tộc ta luôn đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thách thức với tinh thần độc lập, tự chủ và phát huy mọi nội lực để trường tồn.

Sẽ sử dụng các bài thuốc nam của Thiền sư Tuệ Tĩnh trong công tác từ thiện xã hội tại các chùaSẽ sử dụng các bài thuốc nam của Thiền sư Tuệ Tĩnh trong công tác từ thiện xã hội tại các chùa.

Tại Lễ ký kết, Nền tảng không gian số vì sức khỏe cộng đồng (đại diện Hội Nam Y) đã đưa ra một số nội dung nhằm phát huy giá trị nhiều bài thuốc Nam của Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh và một số lương y có bài thuốc giá trị. Các đơn vị sẽ phối hợp thực hiện xây dựng dự án Vinh danh đại thiền sư Tuệ Tĩnh là danh nhân văn hóa thế giới; Nghiên cứu và thực hiện chương trình Bảo dưỡng thân tâm hậu Covid-19.  

Thiền Sư - Đại danh y Tuệ TĩnhThiền Sư - Đại danh y Tuệ Tĩnh

Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ phát động phong trào trồng cây thuốc nam trong khuôn viên các chùa, cơ sở tự viện và phổ biến sử dụng các bài thuốc nam của Thiền sư Tuệ Tĩnh trong công tác từ thiện xã hội chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tăng cường ứng dụng công nghệ số và các thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong sự nghiệp hoằng dương Phật pháp đáp ứng nhu cầu tâm linh của xã hội.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và thời đại công nghiệp 4.0, chương trình này chính là hoạt động thiết thực để gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, biến văn hóa trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

 ANH HOA

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Vừa qua, các đơn vị thuộc Công an huyện Đông Anh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thuộc BCĐ 197 các xã, thị trấn đồng loạt tổ chức lễ ra quân đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn huyện trong đợt cao điểm bảo vệ Sea Games 31 tại trụ sở Công an huyện.
Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Sáng ngày 9/5/2022, Trung tướng Nguyễn Hải Trung- Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã chủ trì Hội nghị trực tuyến và trực tiếp quán triệt Nghị quyết số 09 ngày 03/3/2022 của Đảng uỷ Công an Thành phố về xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các cấp đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

Sáng 8/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình”. Lễ ra quân được tổ chức từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi cả nước.