Lạng Sơn tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy cho hơn 2.000 học sinh

Chia sẻ

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lạng Sơn, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy - PSD vừa tổ chức chương trình tập huấn, tuyên truyền công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội cho hơn 2.000 học sinh tại 4 huyện Đình Lập, Lộc Bình, Tràng Định, Văn Lãng.

Thời gian qua, công tác phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội đã được Sở GD&ĐT Lạng Sơn cũng như các nhà trường thường xuyên quan tâm. Các buổi tuyên truyền được tổ chức đều đặn đầu tuần, thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa… Tuy nhiên, so với chương trình mà Viện PSD phối hợp tổ chức, các nhà trường chưa có những giáo cụ trực quan. Đặc biệt, trong chương trình tập huấn lần này, các học sinh được nghe chính những người từng nghiện ma túy kể chuyện. Họ đã cai nghiện thành công, trở thành chuyên viên của Viện PSD và chia sẻ về cuộc đời từng lầm lạc của mình, nhằm cảnh báo cho học sinh, thanh thiếu niên “tránh xa ma túy”.

Câu chuyện cuộc đời anh Lê Kim Tuân với những lầm lỡ và sự nỗ lực vươn đã được chia sẻ tới học sinh tại Lạng SơnCâu chuyện cuộc đời anh Lê Kim Tuân với những lầm lỡ và sự nỗ lực vươn đã được chia sẻ tới học sinh tại Lạng Sơn.

Một trong những câu chuyện đầy xúc động, thu hút học sinh tại Lạng Sơn chính là cuộc đời của anh Lê Kim Tuân (sinh năm 1991, hiện đang là chuyên viên tư vấn tại Viện PSD). Anh Tuân đã có 9 năm dài triền miên trong ma túy, lạc vào khói trắng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Để có tiền sử dụng ma túy, Tuân lưu lạc từ Tuyên Quang, Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM,…làm đủ thứ nghề từ trộm cắp, đâm thuê chém mướn, bảo kê… để nuôi cơn đói thuốc. Vì mẹ già và em nhỏ, anh nhiều lần khao khát thoát khỏi bóng tối của ma túy, nhưng anh càng giãy giụa lại càng bị nhấn chìm sâu hơn. Ngần ấy năm, Tuân cứ vẫn vùng trong vòng luẩn quẩn nghiện – cai nghiện – tái nghiện. Đến nỗi, trong căn phòng của anh bây giờ vẫn còn nguyên những vết máu khô trên tường, song sắt cửa sổ gãy… là những dấu tích sau những lần tự cai nghiện không thành.

Câu chuyện cuộc đời của anh Hoàng Văn Minh cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinhCâu chuyện cuộc đời của anh Hoàng Văn Minh cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh.

Hay như câu chuyện của anh Hoàng Văn Minh, hiện cũng đang là chuyên viên tư vấn tại Viện PSD. Cũng giống như anh Tuân, anh Minh cũng từng có một cuộc đời lầm lạc trong ma túy. Khi học hết cấp 3, anh Minh quyết định đi xuất khẩu lao động tại Nga. Sau 5 năm xuất khẩu lao động nơi xứ người, anh Minh trở về quê nhà và mua một chiếc xe ô tô để kinh doanh du lịch. Nhưng không ai nghĩ rằng, chính nghề lái xe lại là một bước ngoặt trong cuộc đời của anh. Bắt đầu bằng những cuộc vui đánh bạc giải trí với bạn bè, sau đó là rượu bia, đi chơi thâu đêm, sử dụng ma túy đá… Anh Minh không nghĩ ma túy đá lại gây nghiện, nên cứ dùng nhiều thành nghiện. Chiếc xe ô tô anh mua bằng vốn liếng 5 năm lao động xứ người cũng “cuốn gói ra đi”. Khi hết tiền, để có tiền sử dụng ma túy, anh Minh đã làm đủ thứ từ đâm thuê, chém mướn, ăn trộm ăn cắp… Ma túy đã nhấn chìm cuộc đời của một người vốn rất yêu lao động.

Cuộc đời của anh Tuân hay anh Minh có lẽ sẽ vẫn tiếp nối những tháng ngày tăm tối, nếu không có cơ duyên cai nghiện tại Viện PSD. Bằng sự chân tình, quan tâm giúp đỡ hằng ngày của các cán bộ quản lý, các cán bộ y tế, của chính những học viên cai nghiện khác tại Viện PSD đã giúp các anh thay đổi, có thêm niềm tin yêu vào cuộc sống và quyết tâm cai nghiện. Với phương pháp “chống tái nghiện bằng liệu pháp tâm lý”, Viện PSD đã giúp hàng ngàn học viên trên cả nước cai nghiện thành công, tìm được những công việc yêu thích sau cai nghiện và làm lại cuộc đời.

Học sinh tại Lạng Sơn tham gia chương trình tuyên truyền phòng chống ma túyHọc sinh tại Lạng Sơn tham gia chương trình tuyên truyền phòng chống ma túy.

Bằng việc đưa ra những con người từng lầm lỡ trong ma túy, câu chuyện thật của đời họ chính là phương pháp tuyên truyền hiệu quả nhất giúp các em học sinh tránh xa làn khói trắng. Chia sẻ về chương trình tập huấn này, chị Lành Mai Phương - Tổng phụ trách Đội trường THCS Thị trấn Đình Lập cho biết: “Đối với giáo viên, đây cũng là lần đầu chúng tôi được tham gia chương trình tập huấn, truyên truyền với nhiều giáo cụ trực quan, sinh động như vậy. Đây là dịp để học sinh, giáo viên được mở mang kiến thức toàn diện về phòng chống ma túy.”

Chị Hoàng Thị Hồng Mai – Phó Hiệu trưởng trường THPT Tràng Định cũng chia sẻ: “Hằng năm, nhà trường đã phối hợp thường xuyên với Công an huyện Tràng Định để tổ chức tuyên truyền cho học sinh, chính các cán bộ công an sẽ là người đứng lớp tuyên truyền cho các em. Các em cũng được thi các cuộc thi vẽ tranh, diễn xuất… với chủ đề phòng chống ma túy. Thông qua buổi tuyên truyền phòng chống ma túy hôm nay, các em học sinh được nắm bắt thêm nhiều thông tin về các loại ma túy mới, các loại ma túy trá hình, các kỹ năng để phòng tránh ma túy.”

Sau hai ngày, Viện PSD đã hoàn thành đợt 1 nhiệm vụ phối hợp với Sở GD&ĐT Lạng Sơn để tổ chức tuyên truyền công tác phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội cho học sinh; Khảo sát thực trạng công tác phòng, chống ma túy trong trường học; Thí điểm xét nghiệm ma túy trong cơ thể (thông qua xét nghiệm nước tiểu) cho thanh thiếu niên, học sinh trong trường học; Triển khai bộ sách “Kỹ năng phòng, chống ma túy” cho học sinh trung học và công tác xã hội hóa thực hiện công tác phòng chống ma túy. Chương trình đợt 2 sẽ tiếp tục được tổ chức vào cuối tháng 11, tùy vào tình hình của dịch Covid-19 tại địa phương.

 SONG HOÀNG

Tin cùng chuyên mục

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Vừa qua, các đơn vị thuộc Công an huyện Đông Anh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thuộc BCĐ 197 các xã, thị trấn đồng loạt tổ chức lễ ra quân đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn huyện trong đợt cao điểm bảo vệ Sea Games 31 tại trụ sở Công an huyện.
Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Sáng ngày 9/5/2022, Trung tướng Nguyễn Hải Trung- Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã chủ trì Hội nghị trực tuyến và trực tiếp quán triệt Nghị quyết số 09 ngày 03/3/2022 của Đảng uỷ Công an Thành phố về xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các cấp đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

Sáng 8/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình”. Lễ ra quân được tổ chức từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi cả nước.