Ngỡ ngàng ngắm linh vật Hổ, lá bồ đề mạ vàng tại Tâm Bồ Đề

Chia sẻ

Linh vật mãnh hổ, lá bồ đề gắn Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Bà Quan thế âm bồ tát, Phúc, Lộc, Thọ, An, Tâm, Tài… mạ vàng 24K đang là những sản phẩm được người tiêu dùng săn lùng để làm quà mừng tuổi, biếu, tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp… dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Những linh vật Hổ, lá bồ đề mạ vàng ấy đã khiến du khách ngỡ ngàng quan bàn tay của nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng bởi sự tinh sảo trong từng nanomet. 

Những chiếc lá bồ đề mạ vàng nét từng gân lá tại Tâm Bồ Đề. Khách hàng có thể đặt Chuyên thiết kế, sản xuất tượng Phật, lá bồ đề, đồ phong thủy, các biểu tượng, loài hoa, linh vật mạ vàng 24k theo yêu cầu.Lá bồ đề mạ vàng nét từng gân lá. Khách hàng có thể đặt thiết kế, sản xuất tượng Phật, lá bồ đề, đồ phong thủy, các biểu tượng, loài hoa, linh vật mạ vàng 24k theo yêu cầu  tại Tâm Bồ Đề.

“Lá bồ đề tỏa ánh kim” đốn tim “thượng đế”

Trong không gian “Tâm Bồ Đề” (Long Biên, Hà Nội), nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng khiến nhiều người ngỡ ngàng khi tận mắt ngắm tác phẩm tâm linh mạ vàng đầy tinh xảo như: Bồ Đề Đạt Ma vân du, Cây bồ đề tỏa ánh kim…. Các tác phẩm mạ vàng lấy hình tượng văn hóa: Rùa Văn Miếu, rùa Hồ Gươm, các bảo vật quốc gia, trống đồng, linh vật Hoàng Thành, đầu rồng thời Lý, tượng Trần Quốc Tuấn, tượng Bác Hồ, đến các đồ gia dụng như các bộ ấm chén, hộp đựng trà ngọc đều mạ vàng 24k. Tất cả đều rất tinh xảo, có hồn ẩn chứa thông điệp văn hóa Việt, di sản của cha ông.

Nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng với chiếc lá bồ đề mạ vàng tinh xảo. (Các tác phẩm nghệ thuật này được trưng bày tài Showroom Số nhà 12 ngõ 8 - Phố Giang Biên - Quận Long Biên - TP Hà Nội)Nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng với chiếc lá bồ đề mạ vàng tinh xảo. (Các tác phẩm nghệ thuật này được trưng bày tài Showroom Số nhà 12 ngõ 8 - Phố Giang Biên - Quận Long Biên - TP Hà Nội)

Điểm hút mắt đó là những chiếc lá bồ đề mạ vàng được làm từ những chiếc lá đề dễ úa, qua bàn tay tài năng của nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng trở thành một sản phẩm nghệ thuật phong thủy trường tồn với thời gian. Tác phẩm nghệ thuật tinh xảo đến từng nanomet. Những đường vân của xương lá vẫn giữ được nguyên bản, mỏng manh như những sợi tơ có thể nhìn xuyên qua.

Nâng niu chiếc lá bồ đề ánh kim, nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng tâm sự: “Lá bồ đề có hình dạng giống trái tim ấm áp, mãnh liệt và dạt dào tình cảm nên tượng trưng cho tình thương, sự từ bi của Đức Phật luôn dành cho con người. Trên mỗi lá có những đường vân khác nhau mà không lá nào giống lá nào. Nó cũng giống như dấu vân tay của con người vậy. Những đường vân này rất phức tạp và cổ quái nên nhiều người tin rằng đây là một đạo phù văn mà tạo hóa ban cho loài người, hướng con người đi về phía đại đạo. Nhiều lúc nhìn vào những chiếc lá đề tôi bị cuốn hút một cách kỳ lạ, như lạc vào một mê cung cổ xưa. Càng ngắm càng thấy nhân sinh hiện nên rõ ràng”.

Theo nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng, lúc nào anh cũng đau đáu nghĩ về lá bồ đề, cứ thơ thẩn, ngắm nó mãi. Lá bồ đề đẹp nhưng cũng dễ úa tàn, bảo quản tốt cũng chỉ chơi được vài tuần. Nhìn chiếc lá héo úa đi mà anh cứ mãi bâng khuâng, luyến tiếc một điều gì đó rất gần gũi nhưng rất thiêng liêng. Và, những trăn trở đó đã lóe lên ý tưởng độc đáo khi muốn kết hợp giữa vàng 24K và lá bồ đề.

“Lá bồ đề ánh kim”, “Song hổ tài lộc”, “Rùa cõng bia Tiến sĩ” có giá từ 700 nghìn – 3, 5 triệu đồng/ tác phẩm.“Lá bồ đề ánh kim”, “Song hổ tài lộc”, “Rùa cõng bia Tiến sĩ” có giá từ 700 nghìn – 3, 5 triệu đồng/ tác phẩm.

Hai vật liệu, một tượng trưng cho sự phú quý, trường tồn, một tượng trưng cho tâm linh, khai trí sẽ hoà quyện làm một. Nhưng mạ vàng lên lá tươi quả là rất khó được vì chất gỗ của lá không bắt được vàng. Trải qua rất nhiều thời gian, tiền của, mồ hôi và nước mắt, nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng mới tìm ra cách để đưa vàng mạ lên lá, làm tăng lên giá trị của bồ đề. Để mạ vàng lá bồ đề đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề cực kỳ cao với “bí kíp” không ai có.

Lá bồ đề mạ vàng của nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng được Liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Viện Tài nguyên Thiên nhiên và Môi trường, Trung tâm Kiểm định Đá quý và Vàng cấp “Chứng thư giám định đá quý - vàng” vào tháng 10/2020. Hiện, Nguyễn Đức Bằng là nghệ nhân đầu tiên và duy nhất mạ vàng 24k trên lá bồ đề.

Sau khi có sản phẩm lá đề mạ vàng, nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng còn gắn thêm nhiều hình tượng, nâng cao giá trị nghệ thuật. Hình tượng anh thường xuyên sử dụng nhất đó là hình tượng Phật, hoa sen – quốc hoa của Việt Nam, trống đồng Ngọc Lũ… Bên cạnh các hình tượng 12 con giáp, những chữ: Phúc, Lộc, Thọ, Tâm, An… nhiều người có các kỷ vật quý: đồng, ngọc, đá, rubi… cũng muốn mạ vàng để tăng giá trị nghệ thuật, tâm linh, phong thủy.

“Song hổ tài lộc” hút khách mua

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới linh vật đem lại may mắn năm Nhâm Dần – hổ vàng, song hổ tài lộc, hổ mạ vàng... Đặc biệt tượng hổ mạ vàng 24K thuộc hành Kim, mang đến ý nghĩ cát khí đại lợi, sẽ giúp gia chủ tài lộc, giàu sang, hạnh phúc.

Vì thế, năm Nhâm Dần (Hổ Vàng) nhiều người luôn lựa chọn những sản phẩm tượng hổ phong thủy mạ vàng để sử dụng. Nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng đã sáng tạo tác phẩm nghệ thuật mang tên: “Song hổ tài lộc” mạ vàng 24K “đốn tim” những người yêu nghệ thuật và phong thủy.

Nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng tâm sự: “Hổ thể hiện sự uy nghi, vì hổ đã hiển thánh, quan ngũ hổ. Tôi sáng tác song hổ bởi một chú hổ không làm nên đại sự mà phải có âm có dương, có đực – có cái. “Song hổ tài lộc” với thông điệp mang lại may mắn cho gia chủ: con cháu đề huề, quan ngũ hổ vờn quan tiền tài, vợ chồng hạnh phúc bên nhau”.

Ngoài các “Lá bồ đề ánh kim”, “Song hổ tài lộc” mạ vàng 24K, còn có rất nhiều gia chủ đặt mua mừng tuổi các con tác phẩm: “Rùa cõng bia Tiến sĩ” - biểu tượng của Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Mừng tuổi con bằng chú rùa cõng tấm bia Tiến sĩ mạ vàng, các ông bố bà mẹ cầu mong và chúc các con mình tâm sáng, học giỏi, thành đạt, luôn nhớ tới cội nguồn dân tộc.

Rùa cõng bia Tiến sĩ mạ vàngRùa cõng bia Tiến sĩ mạ vàng

Nghệ nhân Nguyễn Đức Bằng hoan hỉ: “Tài lộc năm mới rước linh vật mạ vàng vào nhà, sở hữu lá bồ đề ánh kim sẽ đem tới tài lộc, bình an và may mắn cho mọi người”.

Nghệ nhân quốc gia Nguyễn Đức Bằng (https://www.facebook.com/vietbangjsc) được Viện Nghiên cứu Văn hóa Phương Đông trao Bảng vàng lưu danh “Nghệ nhân Văn hóa tiêu biểu Đông Nam Á- Việt Nam” năm 2021.

 MINH CHÂU

Tin cùng chuyên mục

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Vừa qua, các đơn vị thuộc Công an huyện Đông Anh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thuộc BCĐ 197 các xã, thị trấn đồng loạt tổ chức lễ ra quân đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn huyện trong đợt cao điểm bảo vệ Sea Games 31 tại trụ sở Công an huyện.
Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Sáng ngày 9/5/2022, Trung tướng Nguyễn Hải Trung- Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã chủ trì Hội nghị trực tuyến và trực tiếp quán triệt Nghị quyết số 09 ngày 03/3/2022 của Đảng uỷ Công an Thành phố về xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các cấp đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

Sáng 8/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình”. Lễ ra quân được tổ chức từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi cả nước.