Tự chủ bệnh viện không đồng nghĩa với 'chảy máu chất xám'

Chia sẻ

Liên quan đến thông tin hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc, thôi việc, tinh giản và điều chuyển công việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, việc này có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân về thu nhập giảm do tác động của dịch COVID-19.

Ông Sơn cho biết, đã đề nghị Bệnh viện Bạch Mai báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế về việc biến đổi nhân sự nhanh và nhiều trong thời gian ngắn như vậy; nếu cần thiết sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra, làm việc với lãnh đạo bệnh viện để làm rõ.

Báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai gửi Bộ Y tế cho biết, trong các nguyên nhân người lao động thôi việc và chuyển công tác, có nguyên nhân là do giai đoạn đầu thực hiện theo cơ chế tự chủ, bệnh viện gặp nhiều khó khăn về tổ chức bộ máy, quy chế hoạt động, tác động của đại dịch COVID-19, đặc biệt là khó khăn về nguồn tài chính.

Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVNBệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn chống dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Tổng doanh thu của Bệnh viện năm 2020 giảm gần 2.000 tỷ đồng so với năm 2019 (tương đương giảm 26%) mặc dù Bệnh viện đã áp dụng mọi chính sách để hỗ trợ cán bộ, viên chức bình ổn thu nhập. Cụ thể là đã hỗ trợ mỗi cán bộ, viên chức thêm 2 tháng lương đợt bệnh viện bị phong tỏa vì COVID-19. Tiếp đó, Bệnh viện hỗ trợ bình ổn thu nhập tăng thêm 6 tháng đầu năm 2020 với tổng kinh phí 120 tỷ đồng. Tuy nhiên, thu nhập của cán bộ, viên chức Bệnh viện vẫn bị giảm nhiều so với năm 2019.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bệnh viện Bạch Mai đã được Chính phủ cho phép thí điểm tự chủ toàn diện. Tuy nhiên, tự chủ bệnh viện không đồng nghĩa với "chảy máu chất xám". Tự chủ bệnh viện tức là tăng cường thêm hiệu quả hoạt động bệnh viện, đảm bảo tính công khai minh bạch, hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, ổn định đời sống của cán bộ, viên chức.

Thông tin về việc này, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai Đỗ Văn Thành cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, 221 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đã xin nghỉ việc, thôi việc, tinh giản và điều chuyển công việc. Trong số đó, 113 người là lao động phổ thông làm việc tại các đơn vị dịch vụ, nhà thuốc..., 28 bác sĩ trong đó 10 người có trình độ tiến sĩ, 1 người có học hàm phó giáo sư.

Tuy nhiên, trong năm qua, Bệnh viện đã ký hợp đồng với 506 người , phần lớn là nhân lực chất lượng cao, trong đó có 5 giáo sư, phó giáo sư; 4 tiến sĩ; 98 thạc sĩ, bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa I... Hiện tại tổng số nhân viên của bệnh viện là 4.300 người.  

Cũng theo ông Thành, thời gian qua dịch COVID-19 tác động lớn đến hoạt động Bệnh viện Bạch Mai. Có những thời điểm Bệnh viện chỉ có hơn 1.000 bệnh nhân nội trú, thay vì 5.000-5.500 bệnh nhân nội trú thời điểm trước dịch. Đây là lý do thu nhập của cán bộ, nhân viên Bệnh viện cũng bị giảm xuống theo.

Trong khi thu nhập giảm, nhiều người được các cơ sở y tế khác mời chào về làm việc với mức thu nhập cao hơn, nên một số bác sĩ đã xin chuyển công tác. “Việc dịch chuyển là tất yếu, không có gì bất thường, không phải là chảy máu chất xám” ông Thành khẳng định.

Bên cạnh đó, Bệnh viện giải thể một số đơn vị hoạt động không hiệu quả, không còn phù hợp với sự phát triển của Bệnh viện trong giai đoạn hiện nay, như giải thể đơn vị dịch vụ do bệnh viện triển khai cung cấp miễn phí cho người bệnh: Nước uống, xe vận chuyển, ngừng dịch vụ tang lễ trong bệnh viện…; đồng thời sát nhập hệ thống nhà thuốc vào Khoa Dược, từ 10 nhà thuốc còn 5 nhà thuốc...

Ông Thành cũng cho biết, không có chuyện một số người lao động xin nghỉ việc vì Bệnh viện nợ lương và chậm lương.

(Theo baotintuc.vn)

Tin cùng chuyên mục

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Vừa qua, các đơn vị thuộc Công an huyện Đông Anh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thuộc BCĐ 197 các xã, thị trấn đồng loạt tổ chức lễ ra quân đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn huyện trong đợt cao điểm bảo vệ Sea Games 31 tại trụ sở Công an huyện.
Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Sáng ngày 9/5/2022, Trung tướng Nguyễn Hải Trung- Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã chủ trì Hội nghị trực tuyến và trực tiếp quán triệt Nghị quyết số 09 ngày 03/3/2022 của Đảng uỷ Công an Thành phố về xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các cấp đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

Sáng 8/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình”. Lễ ra quân được tổ chức từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi cả nước.