Từ ngày 16/4 đến đêm 17/4, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa dông nhiều nơi, đề phòng thời tiết nguy hiểm

Chia sẻ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tối 15/4, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc dịch dần xuống phía Nam nên đêm 15/4, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông cục bộ.

Từ ngày 16/4 đến đêm 17/4 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80-120 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt. Từ đêm 16-17/4 ở Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi, vùng núi phía Tây cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.

Từ đêm 16/4, ở khu vực Đông Bắc Bộ và Thanh Hoá trời chuyển lạnh, vùng núi có nơi chuyển rét. Thủ đô Hà Nội, ngày 16/4, có lúc có mưa rào và dông, trời chuyển lạnh; từ đêm 16/4 đến hết đêm 17/4 có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên biển, từ đêm 16/4 ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6; vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0 m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 1.

Đêm 15/4, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông cục bộ. Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVNĐêm 15/4, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông cục bộ. (Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN)

Chuyên gia Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, hiện nay, xu thế nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục trong pha lạnh và hiện tượng La Nina (lớp nước biển bề mặt lạnh đi dị thường) còn duy trì từ nay đến khoảng tháng 5/2021 với xác suất khoảng 60%. Sau đó sẽ chuyển dần sang trạng thái trung tính vào đầu hè năm 2021 và có khả năng duy trì trạng thái trung tính cho đến những tháng đầu năm 2022. Đáng chú ý, tháng 4 là thời điểm giao mùa ở cả Bắc Bộ và Nam Bộ, trạng thái thời tiết trung tính, có sự giao thoa giữa nóng và lạnh), các hiện tượng thời tiết, khí hậu thường có những biến động mạnh.

Vì vậy, cần lưu ý đề phòng bão mạnh; mưa lớn cục bộ và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: dông, sét, lốc, mưa đá có thể xảy ra trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là các tháng mùa mưa bão

(Theo baotintuc.vn)

Tin cùng chuyên mục

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Vừa qua, các đơn vị thuộc Công an huyện Đông Anh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thuộc BCĐ 197 các xã, thị trấn đồng loạt tổ chức lễ ra quân đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn huyện trong đợt cao điểm bảo vệ Sea Games 31 tại trụ sở Công an huyện.
Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Sáng ngày 9/5/2022, Trung tướng Nguyễn Hải Trung- Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã chủ trì Hội nghị trực tuyến và trực tiếp quán triệt Nghị quyết số 09 ngày 03/3/2022 của Đảng uỷ Công an Thành phố về xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các cấp đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

Sáng 8/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình”. Lễ ra quân được tổ chức từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi cả nước.