Viện PSD tập huấn “Kỹ năng phòng, chống ma túy” cho giảng viên, cộng tác viên

Chia sẻ

Tại Hà Nội, Viện PSD đã tổ chức tập huấn cho 45 học viên là cán bộ, giảng viên các trường đại học và học viện trên địa bàn Hà Nội về kiến thức, kỹ năng và thái độ phân tích bộ tài liệu liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” để tham gia công tác giảng dạy tại các cơ sở.

Chủ tịch Hội đồng Viện PSD - TSDD. Lê Trung Tuấn phát biểu trước buổi tập huấnChủ tịch Hội đồng Viện PSD - TSDD. Lê Trung Tuấn phát biểu trước buổi tập huấn (Ảnh: PSD)

Ma túy luôn là vấn đề gây nhức nhối trong toàn xã hội và cộng đồng trong suốt nhiều năm qua. Ma túy đã trở thành nỗi đau của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc và trong mọi gia đình. Tình trạng trẻ hóa độ tuổi của các đối tượng nghiện ma túy đang ngày càng gia tang; kẻ thủ ác đứng sau các vụ án thương tâm, gây chấn động dư luận lại chính là các em đang độ tuổi đến trường. Điều này đã báo động về thực trạng thiếu thốn trong công tác phòng chống ma túy học đường trong nhà trường và gia đình. Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” dành cho các đối tượng là học sinh trung học, giáo viên - cán bộ giáo dục và cha mẹ học sinh do Viện PSD triển khai được đánh giá là phù hợp, cần thiết và đáp ứng trúng nhu cầu thực tại của xã hội.

PGS.TS Mai Văn Hưng - Viện Trưởng Viện PSD phát biểuPGS.TS Mai Văn Hưng - Viện Trưởng Viện PSD phát biểu (Ảnh: PSD)

Cùng bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và hỗ trợ tâm lý cho người nghiện của Viện PSD. Năm 2021, Viện PSD, đã được giao nhiệm vụ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương “Triển khai bộ tài liệu kỹ năng phòng chống ma túy và tổ chức tập huấn cho giáo viên, phụ huynh và học sinh” theo nội dung, nhiệm vụ (số 56) công văn số 1477/KGVX-VPCP ngày 9/3/2021 của Văn phòng Chính phủ về các chương trình trọng tâm năm 2021 trong phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

Bác sĩ, Đại tá Tạ Đức Ninh - Phó Viện Trưởng Viện PSD tham gia giảng trong buổi tập huấnBác sĩ, Đại tá Tạ Đức Ninh - Phó Viện Trưởng Viện PSD tham gia giảng trong buổi tập huấn (Ảnh: PSD)

Chương trình tập huấn cho 45 cán bộ, chủ yếu là giảng viên các trường đại học và học viện ở Hà Nội  do Viện PSD tổ chức từ ngày 23-25/4 là hoạt động mở đầu nhằm hiện thực hóa nhiệm vụ 56 của chương trình phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm năm 2021. Chương trình nhằm lan tỏa ý nghĩa nhân văn và tính thiết thực của bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”, những kiến thức để nhận diện, phân tích theo bộ tài liệu.

Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và Ứng dụng phòng, chống ma túy PSD, Nguyễn Hoàng Thái cho biết, “Vì một học đường sạch - không tệ nạn ma túy, đây chính là một dự án dựa trên sự tự nguyện, sự đấu tranh mãnh liệt, mang đến ý nghĩa cực kỳ lớn, giúp đỡ cho hàng ngàn cán bộ thu thập kiến thức”.

Để triển khai đào tạo cho đội ngũ giảng viên, Viện PSD đã xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” cho giảng viên hợp đồng là những cộng tác viên làm việc theo hình thức bán thời gian với Viện tại các tỉnh, thành phố.

Mục đích của khóa tập huấn nhằm bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và thái độ phân tích Bộ tài liệu liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”; Trang bị phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giảng viên được tuyển dụng từ các trường Đại học, Học viện và các trường phổ thông để họ trở thành những giảng viên cho chương trình tập huấn; Bồi dưỡng kỹ năng tập huấn tới các đối tượng là giáo viên, cán bộ giáo dục, bậc cha mẹ và các em học sinh THCS, THPT tại các tỉnh, thành phố.

Các học viên chụp ảnh lưu niệm cùng Viện PSDCác học viên chụp ảnh lưu niệm cùng Viện PSD (Ảnh: PSD)

Tham gia chương trình tập huấn, các học viên sẽ nắm vững kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy của bộ tài liệu; Hiểu rõ các đặc điểm xã hội, trình độ văn hóa, đặc điểm tâm lý lứa tuổi của các đối tượng cần tập huấn (Giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, cha mẹ học sinh) ở các  trường THCS, THPT mà bộ tài liệu biên soạn đã đề cập, nhấn mạnh để việc truyền đạt phù hợp, có hiệu quả cao; Đạt yêu cầu qua việc đánh giá để lựa chọn cán bộ tham gia tập huấn có đủ khả năng giảng bài cho từng đối tượng thuộc 4 nhóm người của bộ tài liệu.

Là một trong những người tiên phong đồng hành cùng dự án, chị Hằng (giảng viên, Hà Nội) bày tỏ,“giá trị nhân văn của dự án đã thôi thúc chúng tôi đồng hành cùng và tham gia chương trình tập huấn để nắm vững những kiến thức của bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”. Không gì hạnh phúc hơn là có thể thu nhận và lan tỏa giá trị này, phủ sóng rộng rãi không chỉ ở Hà Nội mà là tất cả các tỉnh thành trên toàn bộ bản đồ Việt Nam”.

Được biết, hiện một số trường và học viện vẫn đang tiếp tục gửi danh sách đăng ký tập huấn ho cán bộ, giảng viên và CTV. Sau lớp tập huấn lần này, Viện PSD sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn “Kỹ năng phòng, chống ma túy” cho các học viên đã đăng ký. 

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng, chống ma túy PSD, tiền thân là Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD được thành lập năm 2013, là tổ chức khoa học tiên phong ở Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu chống tái nghiện bằng phương pháp điều trị tâm lý.

Ngoài mục tiêu giúp cai nghiện ma túy một cách bền vững, Viện còn hướng tới làm giảm các tác hại về sức khỏe và xã hội liên quan tới sử dụng ma túy, giúp người nghiện thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong gia đình, cộng đồng.

Chính từ những nỗ lực không ngừng nghỉ trong lĩnh vực phòng chống ma túy, đã 5 năm liên tục, Viện PSD vinh dự được Chính phủ giao đảm nhiệm nhiều công việc quan trọng trong lĩnh vực can thiệp dự phòng sử dụng ma túy mà điểm nhấn chính là việc chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng và triển khai Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” cho học sinh THCS, THPT, Giáo viên – Cán bộ quản lý giáo dục và Cha mẹ học sinh. Sau nhiều năm tích cực tiến hành khảo sát, nghiên cứu cùng với sự tâm huyết của tập thể gồm 27 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực: tâm lý, y học, sinh học thần kinh, xã hội học... đến nay Viện PSD đã hoàn thành Bộ tài liệu và được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định.

 P.V

Tin cùng chuyên mục

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Các đơn vị ra quân đảm bảo ANTT, TTATGT bảo vệ Sea Games 31

Vừa qua, các đơn vị thuộc Công an huyện Đông Anh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thuộc BCĐ 197 các xã, thị trấn đồng loạt tổ chức lễ ra quân đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn huyện trong đợt cao điểm bảo vệ Sea Games 31 tại trụ sở Công an huyện.
Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết số 09 của Đảng uỷ Công an Thành phố

Sáng ngày 9/5/2022, Trung tướng Nguyễn Hải Trung- Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã chủ trì Hội nghị trực tuyến và trực tiếp quán triệt Nghị quyết số 09 ngày 03/3/2022 của Đảng uỷ Công an Thành phố về xây dựng đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy các cấp đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

10.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay sau lễ ra quân

Sáng 8/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình”. Lễ ra quân được tổ chức từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi cả nước.