Bệnh viện Hữu Nghị: Can thiệp kịp thời, cứu thành công cánh tay cho bệnh nhân 97 tuổi bị tắc mạch chi cấp

YÊN HƯNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Các bác sĩ Khoa Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Hữu Nghị vừa thực hiện thành công ca can thiệp nội mạch khẩn cấp, hút nhiều cục máu đông trong động mạch cánh tay phải, kịp thời cứu chi cho một bệnh nhân nam 97 tuổi bị tắc mạch chi cấp – một tình trạng cấp cứu tim mạch nguy hiểm.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau dữ dội chi trên phải, cánh tay lạnh, tím tái, mạch ngoại vi không bắt được. Đây là những dấu hiệu điển hình của tắc mạch chi cấp, đe dọa trực tiếp đến khả năng bảo tồn chi và tính mạng người bệnh nếu không được xử trí kịp thời.

Trước diễn biến nguy kịch, ê-kíp Khoa Tim mạch Can thiệp đã nhanh chóng hội chẩn và quyết định can thiệp nội mạch cấp cứu nhằm tái lập tuần hoàn cho chi bị tổn thương.

Bệnh viện Hữu Nghị: Can thiệp kịp thời, cứu thành công cánh tay cho bệnh nhân 97 tuổi bị tắc mạch chi cấp - ảnh 1
Huyết khối được các bác sỹ Khoa tim mạch can thiệp, BV Hữu Nghị tiến hành hút huyết khối, khôi phục dòng chảy mạch máu.

Theo TS. BS Bùi Long – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị, kiêm Trưởng khoa Tim mạch Can thiệp, trong quá trình can thiệp, các bác sĩ ghi nhận nhiều cục máu đông gây tắc hoàn toàn động mạch cánh tay phải. Ê-kíp đã tiến hành hút huyết khối, khôi phục dòng chảy mạch máu cho bệnh nhân.

Sau can thiệp, tình trạng đau giảm rõ rệt, cánh tay ấm dần, màu sắc da cải thiện rõ rệt, chức năng tuần hoàn được phục hồi. Nhờ được xử trí kịp thời, bệnh nhân đã tránh được nguy cơ hoại tử chi và chỉ định cắt cụt chi trên.

TS. BS Bùi Long cho biết thêm, tắc mạch chi cấp là một cấp cứu tim mạch thường gặp ở người cao tuổi, đặc biệt ở những bệnh nhân có bệnh lý nền như rung nhĩ, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp hoặc rối loạn đông máu. Nếu không được chẩn đoán và can thiệp sớm, người bệnh có nguy cơ cao đối mặt với hoại tử chi, nhiễm trùng nặng, suy đa cơ quan, thậm chí tử vong.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ Khoa Tim mạch Can thiệp khuyến cáo, người dân – đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh lý tim mạch – cần hết sức cảnh giác khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường tại chi như: đau đột ngột, chi lạnh, tím tái, tê bì, giảm hoặc mất vận động, mạch ngoại vi yếu hoặc không bắt được.

Khi có các triệu chứng trên, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch – can thiệp để được thăm khám và cấp cứu kịp thời. Việc phát hiện sớm và can thiệp đúng thời điểm có ý nghĩa quyết định trong việc bảo tồn chi, giảm thiểu biến chứng và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

(PNTĐ) - Trong ngành y, phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu được xem là công việc nặng nề, mệt mỏi nên rất hiếm nữ. Nhưng với tình yêu nghề, “đôi bàn tay vàng” và một trái tim nhân hậu, chị đã nâng giấc mơ, trả lại nụ cười cho hàng nghìn bệnh nhân. Người mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là TS.BS. Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Miệng -Hàm mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức giao ban đầu xuân Bính Ngọ 2026 tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh, đánh giá công tác bảo đảm y tế phục vụ Tết Nguyên đán và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngành y tế Thủ đô ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội cho người dân trong dịp Tết.
Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.