Bệnh viện Hữu Nghị: Lấy sự hài lòng người bệnh làm thước đo chất lượng

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Thành lập ngày 28/3/1958 trên cơ sở sát nhập Bệnh xá 303 với bệnh viện Hồng thập tự Liên Xô, nằm trên một phần còn lại của Nhà thương Đồn Thủy, đến nay, Bệnh viện Hữu Nghị đã trải qua 65 năm xây dựng, trưởng thành, đạt nhiều thành tích to lớn, được Đảng, Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý.

Không ngừng phát triển chuyên môn kỹ thuật

Bệnh viện Hữu Nghị là bệnh viện đa khoa hạng 1, trực thuộc Bộ Y tế. Trước nhu cầu khám - chữa bệnh ngày càng cao của người bệnh (NB) là những cán bộ trung – cao cấp của Đảng và Nhà nước, nhiều năm qua, Bệnh viện rất chú trọng phát triển chuyên môn kỹ thuật theo hướng chuyên sâu, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và xuyên suốt; lựa chọn, tuyển dụng nhân sự chất lượng cao; đẩy mạnh đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên y tế…

Bệnh viện Hữu Nghị: Lấy sự hài lòng người bệnh làm thước đo chất lượng - ảnh 1
Một góc khuôn viên Bệnh viện Hữu nghị. Ảnh: BVCC

Bên cạnh đó, Bệnh viện đã tăng cường đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại để phát triển kỹ thuật cao, chuyên khoa sâu. Hiện nay, Bệnh viện đã thực hiện được rất nhiều kỹ thuật chuyên sâu, hiện đại, mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán và điều trị và đã trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh thực sự tin cậy cho cán bộ và nhân dân Thủ đô.

Hiện nay bệnh viện có gần 900 cán bộ viên chức và người lao động; được Bộ Y tế giao 785 giường kế hoạch (thực tế đang kê 918 giường để người bệnh, không phải nằm ghép, không phải chờ đợi).

Có thể kể đến kỹ thuật can thiệp đặt stent mạch vành; can thiệp điều trị suy tĩnh mạch chi dưới bằng đốt laser nội mạch/ đốt sóng RF/ dán keo sinh học; siêu âm tim 4D đầu dò thực quản, siêu âm trong lòng mạch (IVUS), đo chỉ số huyết áp cánh tay, cổ tay (ABI); khoan cắt mảng xơ vữa cứng trong lòng mạch vành; đặt stent graft động mạch chủ, động mạch cảnh; can thiệp mạch ngoại vi, can thiệp mạch máu não… trong can thiệp tim mạch được bệnh viện thực hiện thành

Đặc biệt, trong năm 2022 Bệnh viện đã thực hiện thành công ca thay van động mạch chủ qua da (can thiệp tối thiểu, không phải mổ mở). Bên cạnh đó, Bệnh viện Hữu Nghị còn chuyển giao thành công các kỹ thuật chụp, can thiệp mạch cho bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh viện Giao Thông và hiện đang hỗ trợ chuyển giao giúp bệnh viện Xây Dựng.

Trong lĩnh vực Điện quang can thiệp, Bệnh viện đang thực hiện thường qui kỹ thuật nút mạch điều trị u gan, u xơ tiền liệt tuyến/ u xơ tử cung, nút mạch cầm máu; bơm xi măng sinh học tạo hình đốt sống; can thiệp giảm đau cho NB ung thư giai đoạn cuối bằng kỹ thuật diệt hạch thân tạng; sinh thiết tuyến tiền liệt, sinh thiết tạng sâu...

Về Ngoại khoa, Bệnh viện đã thành lập mới khoa Ngoại Thần kinh – Chấn thương chỉnh hình và sắp tới là khoa Ngoại Tiết niệu theo định hướng ngày càng chuyên sâu với nhiều kỹ thuật cao, tiên tiến, hiện đại. Gần đây, Bệnh viện đã triển khai thành công các kỹ thuật mới như phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt bằng laser bốc hơi (không chảy máu, phục hồi nhanh), phẫu thuật laser tán sỏi thận qua da, phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến tiền liệt… Các phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình như thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp khớp gối, khớp vai…đang được thực hiện thường xuyên, hàng ngày.

Bệnh viện Hữu Nghị: Lấy sự hài lòng người bệnh làm thước đo chất lượng - ảnh 2

Phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt bằng laser bốc hơi. Ảnh: BVCC

Đặc biệt, rất nhiều trường hợp NB cao tuổi (trên 90, thậm chí là 100 tuổi) đã được phẫu huật thay khớp háng an toàn, thành công với kíp gây mê giàu kinh nghiệm đứng đầu là PGS.TS Công Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Gây mê - Hồi sức Việt Nam, Chủ tịch Hội Gây tê vùng và Giảm đau Châu Á – Thái Bình Dương, nguyên Chủ tịch Hội Gây mê - Hồi sức Đông Nam Á.

Sự hài lòng của người bệnh là thước đo chất lượng bệnh viện

Xác định người bệnh là trung tâm và sự hài lòng của người bệnh chính là thước đo chất lượng khám, chữa bệnh. thời gian qua, Bệnh viện Hữu nghị đã triển khai nhiều biện pháp, thường xuyên cập nhật điều chỉnh, bổ sung để NB tiếp cận với dịch vụ y tế dễ dàng và thuận tiện nhất.

Tại các phòng khám ngoại trú, các bác sỹ, điều dưỡng đều đi làm sớm hơn 30 - 60 phút (so với qui định chung) để triển khai việc tiếp đón, phát số khám, lấy máu làm xét nghiệm… Nhà Khám bệnh đa khoa được xây mới, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2020 tạo điều kiện cho việc bố trí đầy đủ hệ thống phòng khám: (i) Khám Nội chung; (ii) Khám Nội chuyên khoa (Tim mạch, Nội tiết, Thần kinh, Tiêu hóa, Ung bướu, Cơ – Xương - Khớp…); (iii) Khám chuyên khoa Mắt, Tai – Mũi - Họng, Da liễu, Ngoại, Phục hồi chức năng; (iv) Khám Đông y.

Để tránh quá tải vào khung giờ cao điểm buổi sáng, Bệnh viện đã triển khai tiếp nhận đăng ký lấy số khám bệnh qua điện thoại. Đây là cách xếp hàng văn minh nhất được các nước phát triển áp dụng và cũng rất phù hợp với Bệnh viện Hữu Nghị (NB chủ yếu cư trú ở nội/ ngoại thành Hà Nội nên chủ động được giờ có mặt). BN đến đúng giờ theo hẹn, không cần chờ đợi xếp hàng, rất văn minh lịch sự, phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội hiện đại.

Hàng quý, Bệnh viện đều tổ chức họp Hội đồng NB để lắng nghe những ý kiến phản hồi, đóng góp xây dựng, những cảm nhận, chia sẻ, đánh giá… từ người bệnh.

Từ đó điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện, giải quyết những đòi hỏi xác đáng của người bệnh không ngừng phấn đấu hoàn thiện bản thân để làm tăng thêm sự hài lòng của người bệnh.

Bệnh viện Hữu Nghị: Lấy sự hài lòng người bệnh làm thước đo chất lượng - ảnh 3

Ca thay van động mạch chủ qua da.Ảnh: BVCC

Rất nhiều thư khen, động viên của người bệnh thể hiện sự hài lòng, đánh giá nhận xét tốt về chuyển biến tích cực của Bệnh viện trong thời gian qua. Tỉ lệ hài lòng của người bệnh nội trú, ngoại trú đều tăng dần trong những năm gần đây; tỉ lệ hài lòng nhân viên y tế cũng tăng, trong khi thu nhập bình quân đầu người, thu nhập tăng thêm tuy còn hạn chế nhưng điều kiện, môi trường làm việc được cải thiện, làm cho nhân viên y tế hứng khởi, phấn chấn hơn.

Phát huy thành tích đạt được trong thời gian qua, Bệnh viện Hữu Nghị sẽ tiếp tục chú trọng phát triển chuyên môn kỹ thuật, tập trung vào những kỹ thuật cao, tiên tiến, hiện đại, mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán và điều trị.

Giá trị cốt lõi của Bệnh viện Hữu Nghị

Trải qua chặng đường 65 năm xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện Hữu nghị đã tạo nên những Giá trị cốt lõi rất đáng tự hào của riêng mình. Đó là:

(i) Giá trị về Truyền thống Bệnh viện Anh hùng được các thế hệ cha anh đi trước vun đắp, gây dựng, được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quí;

(ii) Giá trị về Tinh thần thái độ phục vụ NB được coi là hàng đầu cả nước, luôn tận tụy hết mình vì NB, được NB tin yêu, trao gửi sức khỏe, tính mạng;

(iii) Giá trị về Trình độ chuyên môn khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao, ngày càng chuyên sâu, phù hợp với mô hình bệnh tật Người cao tuổi;

(iv) Giá trị về Môi trường làm việc tại Bệnh viện lành mạnh, thân thiện, nơi sức mạnh của tập thể và sức sáng tạo của cá nhân được thể hiện tối đa, nơi cán bộ nhân viên, người lao động luôn gắn kết, tâm huyết vì mục tiêu xây dựng Bệnh viện Hữu Nghị văn minh, hiện đại, giỏi chuyên môn – sáng tròn y đức, hài lòng NB.

Tin cùng chuyên mục

Chữa ho, khó tiêu từ hoa đu đủ đực

Chữa ho, khó tiêu từ hoa đu đủ đực

(PNTĐ) - Đu đủ còn có tên là phan qua thụ, cà lào, phiên mộc. Cây đu đủ có thể cung cấp các bộ phận như: quả đu đủ xanh, quả đu đủ chín, hạt đu đủ, hoa đu đủ, nhựa đu đủ… để dùng làm thuốc.
Tiêu hóa khỏe,  đề kháng khỏe: Chìa khóa phòng tránh bệnh tật

Tiêu hóa khỏe, đề kháng khỏe: Chìa khóa phòng tránh bệnh tật

(PNTĐ) -Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hệ thống tiêu hóa đóng vai trò rất quan trọng để hỗ trợ chức năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, bởi 70% hệ miễn dịch biểu mô của chúng ta nằm ở đường ruột. Tiêu hóa khỏe đồng nghĩa với Đề kháng khỏe, là chìa khóa phòng tránh bệnh tật, giúp cơ thể khỏe mạnh.
Nhiễm trùng do tiêm thuốc tan mỡ

Nhiễm trùng do tiêm thuốc tan mỡ

(PNTĐ) - Khoa Phẫu thuật - Tạo hình thẩm mỹ (BV Đa khoa Đức Giang) vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ L.T.T (40 tuổi, trú tại Thái Nguyên), đến khám trong tình trạng vùng má, nọng cằm, cánh tay 2 bên, bụng xuất hiện nhiều khối u cục bất thường, cứng chắc, viêm tấy, một số chỗ vỡ chảy dịch đau tức.