BN416 phải chạy ECMO, BN419 sức khỏe diễn biến nặng

Chia sẻ

BN416 gặp biến chứng nặng của hội chứng suy hô hấp tiến triển do "cơn bão Cytokine" (phản ứng miễn dịch quá mức đối với các kích thích đối với cơ thể từ bên ngoài, như BN91). BN 418 có biến chứng suy tim, suy hô hấp, tổn thương thận cấp trên nền bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp có máy thở hỗ trợ.

Bác sĩ điều chỉnh máy ECMO cho BN416.Bác sĩ điều chỉnh máy ECMO cho BN416. (Ảnh: BVCC)

Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều ngày 26/7, bệnh nhân 418 (nam, 61 tuổi, ở Đà Nẵng) hiện vẫn còn sốt nhẹ, đang được thở máy, được nuôi ăn qua sonde. Các chỉ số và chức năng trong phạm vi kiểm soát, nhưng tiên lượng rất nặng.

Khả năng bệnh nhân sẽ còn tiếp tục thở máy và lọc máu liên tục trong thời gian dài. Bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp nặng do nhiễm SARS-CoV-2 trên bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, biến chứng suy hô hấp, suy tim, tổn thương thận cấp.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, COVID-19 thường có nguy cơ diễn biến nặng hơn nếu gặp ở bệnh nhân lớn tuổi (trên 60 tuổi) hoặc những người có vấn đề sức khoẻ, mắc các bệnh mãn tính không lây (cao huyết áp, tim mạch, phổi tắc nghẽn mãn tính hay đái tháo đường, ung thư...) hoặc các bệnh gây ảnh hưởng hệ miễn dịch.

Trong khi đó, bệnh nhân 416 (nam, 57 tuổi, ở Đà Nẵng) tiên lượng vẫn rất nặng, khả năng tiếp tục thở máy, ECMO phổi nhân tạo, lọc máu liên tục trong thời gian dài. Hiện bệnh nhân vẫn còn sốt 37-38 độ C, được dùng thuốc an thần, thuốc vận mạch, kháng sinh, kháng virus, nâng cao miễn dịch, ăn qua sonde, phổi thông khí tạm…

Về dịch tễ, theo thông báo của ngành chức năng tại Đà Nẵng và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, một tháng qua cả hai bệnh nhân số 416 và 418 đều không ra ngoài thành phố Đà Nẵng, chủ yếu ở nhà và đi lại trong thành phố. Họ đã đến một số bệnh viện, phòng khám để thăm khám hoặc chăm sóc người nhà nằm viện.

Đến nay, bệnh nhân số 416 là bệnh nhân COVID-19 thứ ba tại Việt Nam phải can thiệp ECMO. Tuy nhiên, thời điểm chỉ định thở máy và đặt ECMO cho bệnh nhân 416 sớm hơn nhiều so với 2 bệnh nhân trước đó (BN19 và BN91).

Cụ thể, BN416 được chỉ định can thiệp ECMO chỉ vài ngày sau khi bệnh nhân vào viện, đặc biệt chỉ 1 ngày sau khi xác định chính xác đã mắc bệnh. Còn BN91 vào viện ngày 18/3 nhưng ngày 6/4 mới đặt ECMO; BN 19 vào viện ngày 7/3, đến ngày 18/3 mới can thiệp ECMO.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng hằng ngày cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn

Hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng hằng ngày cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn

(PNTĐ) - Được triển khai lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2013, chương trình Casa Herbalife là một sáng kiến chủ đạo trong cam kết lâu dài của Herbalife nhằm đóng góp hỗ trợ cộng đồng và góp phần nuôi dưỡng sức khỏe, hạnh phúc của những người có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, Herbalife Việt Nam sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho 15 trung tâm Casa Herbalife tại Việt Nam để hỗ trợ bữa ăn hằng ngày cho hơn 3.000 trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn đang được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi các đối tác này.
Mặc cảm vì bị chê “không cân đối”, nữ sinh 17 tuổi ăn kiêng, tập luyện đến ngất xỉu

Mặc cảm vì bị chê “không cân đối”, nữ sinh 17 tuổi ăn kiêng, tập luyện đến ngất xỉu

(PNTĐ) - "Phong trào" giảm cân không kiểm soát đang khiến nhiều thanh thiếu niên có thể tiếp cận các xu hướng ăn uống cực đoan dưới danh nghĩa "lối sống lành mạnh", dẫn tới lo âu, trầm cảm, rối loạn, ám ảnh. Các bác sĩ Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) vừa chia sẻ trường hợp nữ sinh nhập viện vì suy kiệt nặng, mạch chậm, huyết áp thấp do chán ăn tâm thần sau khi bị bạn bè chê bai ngoại hình, gióng lên hồi chuông cảnh báo khẩn cấp về rối loạn tâm thần nguy hiểm này.
Cục Dân số tổ chức Cuộc thi “Tôi là tuyên truyền viên dân số giỏi”  ​

Cục Dân số tổ chức Cuộc thi “Tôi là tuyên truyền viên dân số giỏi” ​

(PNTĐ) - Nhằm hưởng ứng 65 năm kỷ niệm ngày thành lập ngành dân số Việt Nam 1961-2026, Cục Dân số tổ chức cuộc thi “Tôi là tuyên truyền viên dân số giỏi”, đây cũng là dịp tri ân, động viên các cán bộ dân số, truyền thông dân số, cộng tác viên dân số toàn bộ hệ thống dân số trên toàn quốc, tôn vinh các tấm gương làm tốt trong công tác dân số.