Em bé chào đời vẫn còn nguyên vẹn trong bọc ối, chỉ 1/100.000 ca

YÊN HƯNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Mới đây, Bệnh viện Thanh Nhàn đã tiếp nhận và mổ đẻ thành công một trường hợp sản phụ đặc biệt, khi em bé chào đời vẫn còn nguyên trong bọc ối. Đây là một hiện tượng y học hiếm gặp, chỉ xảy ra với tỷ lệ từ 1/80.000 đến 1/100.000 ca sinh.

Sản phụ T.N.H đã trải qua ca sinh mổ chủ động lần 2 ở tuần thai 38 ngày 5, và chào đón bé trai nặng 3.400 gram. Điều đặc biệt là em bé chào đời trong tình trạng túi ối chưa vỡ, một hiện tượng y học gọi là “birth en caul” hay dân gian gọi là “đẻ bọc điều”.

Theo các chuyên gia y tế, khi em bé vẫn còn trong bọc ối, túi ối và nước ối tiếp tục đóng vai trò như một lớp màng bảo vệ, duy trì áp lực ổn định, che chắn bé khỏi nhiễm khuẩn và những sang chấn cơ học trong những giây phút cuối của thai kỳ. Hiện tượng này được xem là một biểu tượng của sự bình an và may mắn, một điều kỳ diệu mà ngay cả các bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng hiếm khi được chứng kiến.

Em bé chào đời vẫn còn nguyên vẹn trong bọc ối, chỉ 1/100.000 ca - ảnh 1
Em bé da kề da với mẹ sau khi chào đời

Đối với sản phụ T.N.H, việc lựa chọn sinh mổ chủ động lần 2 là một quyết định an toàn để giảm nguy cơ vỡ tử cung hoặc các biến chứng khác. Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, quy trình này được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ giữa Khoa Phụ Sản và Khoa Gây mê Hồi sức. Đội ngũ y bác sĩ đã kiểm soát cơn đau hiệu quả, theo dõi sát sao huyết động và hô hấp của mẹ, đảm bảo ca phẫu thuật diễn ra an toàn.

Khoảnh khắc em bé chào đời nguyên vẹn trong bọc ối không chỉ là một ca mổ thành công, mà còn là kết quả của sự phối hợp nhịp nhàng, chuẩn bị kỹ lưỡng giữa các chuyên khoa sản khoa, gây mê hồi sức và chăm sóc sơ sinh. Đây cũng là minh chứng cho sự tận tâm và nhân văn của đội ngũ y bác sĩ, những người luôn trân trọng từng chi tiết để bảo vệ và chào đón một sinh linh mới.

Tin cùng chuyên mục

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

(PNTĐ) - Trong ngành y, phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu được xem là công việc nặng nề, mệt mỏi nên rất hiếm nữ. Nhưng với tình yêu nghề, “đôi bàn tay vàng” và một trái tim nhân hậu, chị đã nâng giấc mơ, trả lại nụ cười cho hàng nghìn bệnh nhân. Người mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là TS.BS. Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Miệng -Hàm mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức giao ban đầu xuân Bính Ngọ 2026 tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh, đánh giá công tác bảo đảm y tế phục vụ Tết Nguyên đán và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngành y tế Thủ đô ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội cho người dân trong dịp Tết.
Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.