Hà Nội: Các quận, huyện nghiêm túc triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân

Chia sẻ

Sau khi chuẩn bị tốt phương án tiêm chủng, bố trí nhân lực, vật lực đầy đủ và được phân bổ vắc-xin, các quận/ huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã bắt đầu kế hoạch triển khai tiêm, đảm bảo phương châm tiêm nhanh, an toàn.

Ghi nhận của phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô tại điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) ngày 28/7, công tác sàng lọc, giãn cách được người dân phối hợp, tuân thủ nghiêm túc. 

Người dân trước khi đến tiêm chủng đều thực hiện khai báo thông tin online. Để đảm bảo giãn cách, an toàn phòng dịch, phường sẽ gửi giấy báo tiêm chủng đến từng người, chia người tiêm theo khung giờ (mỗi khung giờ 50 người tiêm).Người dân trước khi đến tiêm chủng đều thực hiện khai báo thông tin online. Để đảm bảo giãn cách, an toàn phòng dịch, phường sẽ gửi giấy báo tiêm chủng đến từng người, chia người tiêm theo khung giờ (mỗi khung giờ 50 người tiêm). (Ảnh: T.H)

Khi đến lượt, người dân được gọi tên và được đo huyết áp. Nếu đủ điều kiện về sức khỏe ban đầu, huyết áp ổn định, không thuộc nhóm nên trì hoãn tiêm chủng theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì tiếp tục di chuyển đến khu vực khám sàng lọc trước tiêm.Khi đến lượt, người dân được gọi tên và được đo huyết áp. Nếu đủ điều kiện về sức khỏe ban đầu, huyết áp ổn định, không thuộc nhóm nên trì hoãn tiêm chủng theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì tiếp tục di chuyển đến khu vực khám sàng lọc trước tiêm. (Ảnh: T.H)

Tại bàn sàng lọc, người dân được y bác sĩ bệnh viện Bưu Điện sàng lọc kỹ về tiền sử bệnh nền, tiền sử dị ứng, tiền sử dịch tễ... đồng thời thông tin cho người tiêm về những ddiemr cần lưu ý trước, trong và sau khi tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.Tại bàn sàng lọc, người dân được y bác sĩ bệnh viện Bưu Điện sàng lọc kỹ về tiền sử bệnh nền, tiền sử dị ứng, tiền sử dịch tễ... đồng thời thông tin cho người tiêm về những ddiemr cần lưu ý trước, trong và sau khi tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. (Ảnh: T.H)

Điểm tiêm tại phường Định Công hiện có 3 dây chuyền tiêm, giữa các bàn tiêm đều tuân thủ quy định giãn cách để phòng dịch Covid-19.Điểm tiêm tại phường Định Công hiện có 3 dây chuyền tiêm, giữa các bàn tiêm đều tuân thủ quy định giãn cách để phòng dịch Covid-19. (Ảnh: T.H)

Người dân tới tiêm Covid-19 được các y bác sĩ giới thiệu thông tin về loại vắc-xin, hạn sử dụng, những phản ứng phụ có thể gặp sau tiêm chủng...Người dân tới tiêm Covid-19 được các y bác sĩ giới thiệu thông tin về loại vắc-xin, nước sản xuất, hạn sử dụng, những phản ứng phụ có thể gặp sau tiêm chủng... (Ảnh: T.H)

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Lan - Phó Chủ tịch UBND phường Định Công, ngày 27/7, phường đã triển khai tiêm vắc-xin AstraZeneca cho 427 lượt người. Ngày 28/7, dự kiến tiêm 550 mũi vắc-xin được phân bổ.Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Lan - Phó Chủ tịch UBND phường Định Công, ngày 27/7, phường đã triển khai tiêm vắc-xin AstraZeneca cho 427 lượt người. Ngày 28/7, dự kiến tiêm 550 mũi vắc-xin được phân bổ. (Ảnh: T.H)

Tại khu vực tiêm được chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để cấp cứu nếu có trường hợp bệnh nhân phản ứng nặng.Tại khu vực tiêm được chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để cấp cứu nếu có trường hợp bệnh nhân phản ứng nặng. (Ảnh: T.H)

Sau tiêm, người dân được hướng dẫn ngồi chờ 30 phút để theo dõi các phản ứng phụ; sau đó được bác sĩ kiểm tra huyết áp để đảm bảo sức khỏe người tiêm ổn định trước khi về nhà.Sau tiêm, người dân được hướng dẫn ngồi chờ 30 phút để theo dõi các phản ứng phụ; sau đó được bác sĩ kiểm tra huyết áp để đảm bảo sức khỏe người tiêm ổn định trước khi về nhà. (Ảnh: T.H)

Quy trình tiêm chủng vắc-xin được phường Định Công thực hiện theo đúng quy trình phân luồng 1 chiều. Tại điểm tiêm luôn có lãnh đạo phường trực để xử lý tình huống bất ngờ xảy ra. 

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

(PNTĐ) - Nguyên tắc tiêm vắc-xin là cách giúp ra hệ miễn dịch cho trẻ. Quá trình tiêm nhắc lại để kích thích cơ thể tăng tính miễn dịch, đảm bảo tạo kháng thể giúp trẻ phòng, chống được bệnh mà trẻ được tiêm vắc-xin loại bệnh đó. Tuy nhiên, có không ít cha mẹ do tâm lý chủ quan nên “quên” mũi tiêm này, gây ra di chứng nặng nề cho trẻ.
350 hội viên cao tuổi truyền  thông điệp “sống để yêu thương”

350 hội viên cao tuổi truyền thông điệp “sống để yêu thương”

(PNTĐ) -Trong chương trình kỷ niệm 21 năm ngày Gia đình Việt Nam do Hội Người cao tuổi quận Nam Từ Liêm phối hợp cùng CTCP truyền thông sức khỏe Sao Đại Việt (thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam) tổ chức vào sáng 28/6, 350 hội viên Hội Người cao tuổi quận Nam Từ Liêm đã đồng diễn tiết mục dưỡng sinh Kinh lạc và xếp hình trái tim với thông điệp “sống để yêu thương”.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em khó khăn tại Việt Nam

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em khó khăn tại Việt Nam

(PNTĐ) - Nhằm mang đến những hỗ trợ thiết thực, đặc biệt về sức khỏe thể chất, tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam, công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam đã tổ chức chuỗi hoạt động vui chơi, chăm lo cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
Cảnh báo bệnh tay chân miệng vào mùa

Cảnh báo bệnh tay chân miệng vào mùa

(PNTĐ) - Tay chân miệng (TCM) là một bệnh truyền nhiễm có thể do nhiều loại virus gây nên. Bệnh lây lan từ người sang người, có nguy cơ tạo thành ổ dịch lớn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và diễn biến nhanh chỉ trong vòng vài giờ. Do đó, nhận biết sớm và chăm sóc đúng cách là yếu tố quan trọng giúp giảm tỷ lệ mắc TCM cũng như biến chứng nặng ở trẻ.