Hà Nội: Quyết liệt triển khai biện pháp phòng, chống bệnh dại

YÊN HƯNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều ngày 5/8, đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc với UBND huyện Sóc Sơn về việc công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo tại hội nghị về tình hình bệnh dại trên địa bàn thành phố Hà Nội: Từ năm 2016 - 2021 ghi nhận 9 trường hợp tử vong do bệnh dại; năm 2022 - 2023 ghi nhận 2 trường hợp tử vong; năm 2023 đến nay chưa ghi nhận ca bệnh nhưng đã ghi nhận các ổ dịch bệnh dại tại huyện Mê Linh năm 2023 và tại huyện Sóc Sơn trong năm nay.

Tính trong 7 tháng đầu năm 2024, huyện Sóc Sơn ghi nhận 6 ổ dịch dại trên động vật (chó); chó dại đã cắn, tiếp xúc 27 người phải điều trị dự phòng, gồm 12 người bị cắn và 15 người tiếp xúc với chó dại (cho chó ăn, chăm sóc chó, giết mổ chó/lấy mẫu chó dại không có bảo hộ).

Hà Nội: Quyết liệt triển khai biện pháp phòng, chống bệnh dại - ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Để chủ động phòng chống bệnh dại trên người, từ đầu năm 2024, Sở Y tế ban hành kế hoạch, kế hoạch liên ngành phòng chống dịch bệnh lây từ động vật sang người, các công văn tăng cường phòng chống dịch bệnh dại chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập trong hoạt động phòng chống bệnh dại.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ chuyên trách và phòng tiêm chủng các trung tâm y tế, thực hiện công tác tư vấn chỉ định tiêm phòng dại và thống kê báo cáo người phơi nhiễm đúng quy định; tổ chức kiểm tra giám sát công tác điều tra, xử lý và nội dung hoạt động phòng chống bệnh dại trên người tại các tuyến.

Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn tổ chức truyền thông trực tiếp cho các ban, ngành, đoàn thể; tư vấn cho người dân bị phơi nhiễm, thông báo đến người dân các địa chỉ tiêm vắc-xin, huyết thanh kháng dại trên địa bàn. Thực hiện rà soát người phơi nhiễm với động vật mắc dại, nghi dại để tư vấn, tuyên truyền tuân thủ điều trị dự phòng.

Hà Nội: Quyết liệt triển khai biện pháp phòng, chống bệnh dại - ảnh 2
Tăng cường quản lý đàn chó, mèo, tiêm phòng đối với 100% chó, mèo nuôi để phòng chống bệnh dại trên người.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho rằng, qua thực tế giám sát bệnh dại nhiều nơi trên địa bàn huyện Sóc Sơn vẫn còn mầm bệnh tiềm ẩn, nguy cơ dịch bệnh lan rộng toàn huyện nếu không kiểm soát tốt bệnh dại trên động vật. Chính vì vậy, ngành y tế Hà Nội đề nghị UBND huyện Sóc Sơn thực hiện nghiêm các biện pháp để phòng ngừa bệnh dại cho động vật, tránh lây lan sang người, đặc biệt cần tăng cường quản lý đàn chó, mèo, tiêm phòng đối với 100% chó, mèo nuôi theo khuyến cáo của ngành thú y.

Đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc thay đổi thói quen chăn thả, tuyệt đối không thả rông chó, mèo; đồng thời tiến hành diệt ngay chó chạy rông, chó vô chủ.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương nhấn mạnh việc hướng dẫn các biện pháp về y tế khi người dân bị chó, mèo cắn, đặc biệt, cần đến ngay trung tâm y tế để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời, tuyệt đối không tự chữa bằng thuốc nam hoặc các biện pháp truyền miệng không có cơ sở khoa học.

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác công – tư tăng cường dự phòng, phát hiện sớm và quản lý nguy cơ đột quỵ tại Việt Nam

Hợp tác công – tư tăng cường dự phòng, phát hiện sớm và quản lý nguy cơ đột quỵ tại Việt Nam

(PNTĐ) - Đột quỵ đang trở thành một trong những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng và gia tăng nhanh tại Việt Nam, không chỉ gây tỷ lệ tử vong và tàn phế cao mà còn tạo gánh nặng lớn cho hệ thống y tế và xã hội. Trong bối cảnh đó, việc tăng cường các giải pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý nguy cơ, đặc biệt thông qua mô hình hợp tác công – tư, được xem là hướng đi cần thiết nhằm huy động nguồn lực xã hội, nâng cao hiệu quả phòng, chống đột quỵ và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Hà Nội công bố 234 điểm bán thuốc phục vụ nhân dân xuyên Tết Bính Ngọ 2026

Hà Nội công bố 234 điểm bán thuốc phục vụ nhân dân xuyên Tết Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu điều trị của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Sở Y tế Hà Nội đã chính thức ban hành thông báo số 1026/TB-SYT về danh sách các cơ sở bán lẻ thuốc trực bán trong những ngày nghỉ lễ trên địa bàn thành phố. Đây là động thái kịp thời của ngành y tế Thủ đô thực hiện theo chỉ đạo của Cục Quản lý Dược về việc không để thiếu thuốc phục vụ nhân dân trong mọi tình huống.
Ấm áp bữa cơm công đoàn Bệnh viện Hữu Nghị

Ấm áp bữa cơm công đoàn Bệnh viện Hữu Nghị

(PNTĐ) - Ngày 3/2, Công đoàn Bệnh viện Hữu Nghị đã tổ chức “Bữa cơm Tất niên Công đoàn” dành cho cán bộ, viên chức, người lao động đang công tác tại bệnh viện nhân dịp đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thiết thực, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn đối với đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên, người lao động.
Bệnh viện Hữu Nghị lan tỏa giá trị nhân ái qua chương trình “Tết đồng bào 2026”

Bệnh viện Hữu Nghị lan tỏa giá trị nhân ái qua chương trình “Tết đồng bào 2026”

(PNTĐ) - Chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa không chỉ là nhiệm vụ chuyên môn mà còn là trách nhiệm xã hội luôn được Bệnh viện Hữu Nghị chú trọng thực hiện trong nhiều năm qua. Tiếp nối hành trình ấy, đầu năm 2026, bệnh viện đã phối hợp với Trung tâm Truyền hình Nhân đạo tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào các dân tộc tại xã Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, trong khuôn khổ chương trình thường niên “Tết đồng bào”.
Tưởng trẻ kém ăn, hóa ra hóc ghim sắc nhọn trong họng

Tưởng trẻ kém ăn, hóa ra hóc ghim sắc nhọn trong họng

(PNTĐ) - Các bác sĩ Phòng khám Tai Mũi Họng - Trung tâm Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa xử trí thành công một ca hóc dị vật kim loại sắc nhọn cực kỳ nguy hiểm ở trẻ nhỏ, qua đó gióng lên hồi chuông cảnh báo về những tai nạn sinh hoạt tưởng chừng đơn giản nhưng có thể đe dọa tính mạng trẻ.