Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam: Đồng hành chăm sóc sức khỏe cho người hậu COVID-19

Chia sẻ

Chiều 21/3, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức chương trình Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các đơn vị phối hợp trong chương trình - Chăm sóc sức khỏe hậu COVID năm 2022 tại Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cụ thể, trước tình hình dịch đang có xu hướng giảm dần và các vấn đề về chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 đang dần trở thành vấn đề nổi trội, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 113-KH/TWH về triển khai Chương trình Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 năm 2022.

ThS. Dược sĩ Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam (bên phải) ký kết với các đối tác chương trình chăm sóc sức khỏe hậu COVID.ThS. Dược sĩ Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam (bên phải) ký kết với các đối tác chương trình chăm sóc sức khỏe hậu COVID. (Ảnh: LH)

Đây là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ năm 2022, triển khai nội dung chương trình hội thảo định kỳ liên quan đến điều trị bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm tại Việt Nam.

Cụ thể, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và công ty cổ phần Viễn thông Asim (Asim Telecom) triển khai chương trình “Tư vấn hỗ trợ bệnh nhân COVID-19” cả nước qua tổng đài và ứng dụng myLocal.vn, hỗ trợ điều trị bệnh nhân F0 tại nhà và tư vấn sức khỏe hậu COVID-19, hướng dẫn điều trị các triệu chứng hậu COVID-19.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và công ty TNHH DKSH Pharma Việt Nam xây dựng, triển khai, hoàn chỉnh, phát triển và hỗ trợ thực hiện chương trình “Nâng cao Sức khỏe Cộng đồng - giáo dục, khám, sàng lọc và chữa bệnh cho người dân, phòng chống các bệnh mạn tính, không lây nhiễm, chăm sóc hậu COVID-19” (giai đoạn 2022-2025), bao gồm tuyên truyền giúp nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng trong phòng ngừa, kiểm soát các bệnh mạn tính, không lây nhiễm và hỗ trợ người dân được tư vấn, tầm soát, khám bệnh, chữa bệnh về các bệnh mạn tính, không lây nhiễm, chăm sóc hậu COVID-19.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Tập đoàn tài chính Green+ tiếp tục triển khai Chương trình khám, sàng lọc và chữa bệnh cho 5 triệu người dân “Vì một Việt Nam khỏe mạnh” năm 2022 với các hoạt động khám bệnh, sàng lọc và tư vấn sức khỏe hậu COVID-19.

Đại diện Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các đơn vị ký kết chụp ảnh tại buổi lễ.Đại diện Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các đơn vị ký kết chụp ảnh tại buổi lễ. (Ảnh: LH)

Ngoài ra, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tổ chức các chương trình khám sức khỏe tổng quát, sàng lọc triệu chứng và tư vấn, hỗ trợ điều trị hậu COVID-19 cho 20.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn từ tháng 4 đến tháng 11 năm 2022, dự kiến chương trình sẽ diễn ra tại 15 tỉnh với tổng kinh phí hơn 10 tỉ đồng, chương trình sẽ sử dụng các hệ thống khám bệnh lưu động do Hội phát triển, hỗ trợ các tỉnh trong đợt bùng dịch thứ 4.

Theo ThS. Dược sĩ Nguyễn Hữu Tú - Phó Chủ tịch TT kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, các hoạt động của Hội trong thời gian tới bên cạnh tiếp tục hỗ trợ y tế tuyến đầu trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch sẽ có nhiều hoạt động tập trung vào công tác chăm sóc sức khỏe Hậu COVID-19, đặc biệt liên tới khối đối tượng nguy cơ cao, có bệnh lý nền, Hội sẽ tiếp tục tổ chức các Hội thảo với các chuyên đề Hậu COVID-19 và bệnh Ung thư, Đái tháo đường, Tim mạch và sức khỏe tâm thần, đồng thời sẽ sớm ra mắt Sổ tay chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 cũng như tổ chức nhiều chương trình khám bệnh miễn phí, chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 cho nhân dân trong năm 2022.

Hiện nay, nhiều bệnh nhân sau khi nhiễm COVID-19 đã gặp các triệu chứng tồn tại dai dẳng, thậm chí phải quay trở lại bệnh viện để điều trị. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, có 33% -76% người bệnh có thể gặp triệu chứng hậu COVID-19 kéo dài ít nhất 6 tháng sau khi nhiễm bệnh, 20% người bệnh phải tái nhập viện; 80% người bệnh phải theo dõi tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu trong vòng 2 tháng sau xuất viện.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm bệnh với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế. Tình trạng này có thể khiến sức khỏe người bệnh bị suy giảm kéo dài, có tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội. Hậu COVID-19 ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần thể chất và có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể cho bản thân, gia đình và cho xã hội.

 THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Tiếp tục tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng biến thể mới

Tiếp tục tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng biến thể mới

(PNTĐ) - Hiện nay, song song với việc Việt Nam kiểm soát tốt sự lây lan dịch bệnh, cuộc sống người dân trở lại bình thường, đã xuất hiện tâm lý chủ quan, từ chối không đi tiêm vắc-xin tại nhiều địa phương. Nhiều người dân đã mắc Covid-19 không đồng ý tiêm các mũi vắc-xin tiếp theo do cho rằng đã được tự miễn dịch, rằng liều bổ sung, nhắc lại là không cần thiết.
Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

(PNTĐ) - Nguyên tắc tiêm vắc-xin là cách giúp ra hệ miễn dịch cho trẻ. Quá trình tiêm nhắc lại để kích thích cơ thể tăng tính miễn dịch, đảm bảo tạo kháng thể giúp trẻ phòng, chống được bệnh mà trẻ được tiêm vắc-xin loại bệnh đó. Tuy nhiên, có không ít cha mẹ do tâm lý chủ quan nên “quên” mũi tiêm này, gây ra di chứng nặng nề cho trẻ.
350 hội viên cao tuổi truyền  thông điệp “sống để yêu thương”

350 hội viên cao tuổi truyền thông điệp “sống để yêu thương”

(PNTĐ) -Trong chương trình kỷ niệm 21 năm ngày Gia đình Việt Nam do Hội Người cao tuổi quận Nam Từ Liêm phối hợp cùng CTCP truyền thông sức khỏe Sao Đại Việt (thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam) tổ chức vào sáng 28/6, 350 hội viên Hội Người cao tuổi quận Nam Từ Liêm đã đồng diễn tiết mục dưỡng sinh Kinh lạc và xếp hình trái tim với thông điệp “sống để yêu thương”.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em khó khăn tại Việt Nam

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em khó khăn tại Việt Nam

(PNTĐ) - Nhằm mang đến những hỗ trợ thiết thực, đặc biệt về sức khỏe thể chất, tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam, công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam đã tổ chức chuỗi hoạt động vui chơi, chăm lo cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.