Lưu ý khi điều trị rụng tóc

TS.BS Đặng Thị Ngọc Bích
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo Thư viện Y học quốc gia Mỹ, rụng tóc là bệnh da liễu phổ biến thứ ba ở trẻ em, với khoảng 40% bệnh nhân biểu hiện bệnh trước 20 tuổi. Hiệp hội Rụng tóc Mỹ cũng thống kê khoảng 25% nam giới bắt đầu rụng tóc trước tuổi 21, khoảng 66% rụng tóc ở tuổi 35 và 80% ở tuổi 50.

Hiện Việt Nam chưa có nghiên cứu về tỷ lệ rụng tóc. Tuy nhiên, một báo cáo của Thư viện Y học quốc gia Mỹ ghi nhận ở Trung Quốc tỷ lệ rụng tóc tăng theo độ tuổi ở cả nam và nữ. Tỷ lệ rụng tóc ở nam là 21,3%, trong đó tuổi 18-29 là 2,8%; độ tuổi 30-39 là 13,3%; độ tuổi 40-49 là 21,4%; từ 70 tuổi trở lên tỷ lệ này là 41,4%. Ở phụ nữ, tỷ lệ rụng tóc trung bình là 6%, trong đó tuổi 18-29 là 1,3%; độ tuổi 30-39 là 2,3%; độ tuổi 40-49 là 5,4% và 11,8% ở người 70 tuổi trở lên. Tỷ lệ này tương đương với Hàn Quốc.

Điểm chung của người bệnh hiện nay là rụng tóc từ khi còn rất trẻ, từ độ tuổi thiếu niên, đã điều trị nhiều nơi, tốn nhiều chi phí nhưng không hiệu quả. Một số người rụng tóc rồi phục hồi, sau đó rụng lại. Một số rụng tóc vĩnh viễn. Da đầu lộ rõ khiến họ tự ti và mặc cảm về diện mạo già hơn tuổi, nhất là khi nhìn từ phía sau. Với người chưa lập gia đình, áp lực càng trở nên nặng nề.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều quảng cáo điều trị rụng tóc hiệu quả, có nơi cam kết điều trị hết hói, rụng tóc 100%. Tuy nhiên, điều trị rụng tóc cần nhiều thời gian, người bệnh cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ và có thể phải thử nhiều cách, hoặc phối hợp nhiều phương pháp mới mang lại hiệu quả. Thông thường, bệnh nhân muốn giảm tóc rụng đã tiêm thuốc trong 4-6 tháng; để tóc mọc dày trở lại cần khoảng 9-12 tháng.

Nếu tình trạng bệnh không cải thiện, có thể phối hợp thêm các phương pháp khác như chiếu laser, tiêm thuốc hoặc huyết tương giàu tiểu cầu. Bên cạnh đó, một số phương pháp điều trị có thể không phù hợp với tất cả mọi người, gây phản ứng dị ứng, biến chứng. Không phải ai cũng đáp ứng điều trị.

Lưu ý khi điều trị rụng tóc - ảnh 1
Ảnh minh họa

Một số trường hợp không may mắn, bị rụng tóc do bệnh tự miễn thì việc điều trị còn khó khăn hơn. Khi cơ thể bị rối loạn tự miễn, hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các nang tóc, khiến nang tóc bị phá huỷ, tổn thương vĩnh viễn. Những khoảng trống do tóc rụng thường ngứa, mẩn đỏ, có sẹo. Do đó, khả năng mọc lại tóc của bệnh nhân rất thấp, dù đã trải qua tất cả các phương pháp xâm lấn như tiêm vi điểm, lăn kim với thuốc mọc tóc, huyết tương giàu tiểu cầu… Những trường hợp rụng tóc do di truyền, nếu không liên quan đến bệnh tự miễn, vẫn có khả năng điều trị.

Người bị rụng tóc, hói đầu cần tới bệnh viện có chuyên khoa da liễu để được thăm khám, làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân rụng tóc. Ngoài việc điều trị bệnh gốc, các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp. Nếu điều trị sai, tình trạng rụng tóc có thể nặng nề hơn, nang tóc bị phá huỷ diện tích lớn, dẫn tới hói vĩnh viễn.

Hiện nay trong y khoa đang triển khai nhiều phương pháp điều trị rụng tóc hiệu quả. Đơn giản nhất là uống hoặc bôi thuốc có thành phần minoxidil và finasteride. Người bệnh cần duy trì sử dụng thuốc lâu dài. Tóc sẽ tiếp tục rụng nếu ngừng thuốc. Lăn kim hoặc tiêm vi điểm thuốc kích thích mọc tóc và huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) cũng được nhiều người bệnh lựa chọn.

Chi phí cho hai phương pháp này khá cao, phải thực hiện lặp lại mỗi 4 tuần với PRP, 2 tuần với thuốc kích mọc tóc. Một cách khác là chiếu tia laser với xung năng lượng cực thấp vào da đầu giúp tăng tuần hoàn máu và kích thích nang tóc phát triển. Đây là phương pháp ít xâm lấn, dễ thực hiện, rất ít tác dụng phụ và ít đau nhưng không có tác dụng với các nang tóc đã mất. Nhược điểm của phương pháp này là giá thành cao.

Cấy tóc là thủ thuật y khoa xâm lấn, có chi phí cao nhất nhưng nguồn tóc khoẻ của bệnh nhân phải đủ nhiều và đủ chất lượng. Người có cơ địa bệnh lý miễn dịch, dễ dị ứng, đang mắc bệnh nhiễm trùng, hói đầu lâu năm không nên thực hiện. Nếu cấy tóc thất bại, bị nhiễm trùng, để lại sẹo thì khó có thể cấy tóc lần hai, bởi tài nguyên nang tóc là có hạn và không thể tái tạo. Đặc biệt, chỉ bác sĩ được cấp phép, có chứng chỉ mới được cấy tóc cho người bệnh.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ trẻ cận thị sau kỳ nghỉ hè

Nguy cơ trẻ cận thị sau kỳ nghỉ hè

(PNTĐ) - Cận thị đang trở thành một vấn nạn liên quan đến sức khỏe và kinh tế xã hội toàn cầu và là loại tật khúc xạ mắc phải phổ biến nhất ở lứa tuổi học sinh. Đặc biệt, trong kỳ nghỉ hè, các con càng dễ bị cận thị, tăng độ hoặc nhanh mỏi mắt khi đi học trở lại.
Tăng cường hợp tác, ứng dụng công nghệ mới trong y khoa

Tăng cường hợp tác, ứng dụng công nghệ mới trong y khoa

(PNTĐ) - Sáng 17/7/2024, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và công ty Fujifilm Việt Nam đã tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ; hợp tác triển khai các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực cao trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là lĩnh vực nội soi tiêu hóa; tập trung nghiên cứu khoa học, trao đổi để tiếp cận công nghệ mới; thúc đẩy nghiên cứu phát triển những kỹ thuật mới đang được ứng dụng ở các nước tiên tiến như Nhật Bản, Châu Âu.
Hà Nội: Ghi nhận 11 ổ dịch sốt xuất huyết mới

Hà Nội: Ghi nhận 11 ổ dịch sốt xuất huyết mới

(PNTĐ) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 5/7 đến ngày 12/7) toàn thành phố ghi nhận 109 ca mắc sốt xuất huyết tại 20 quận, huyện; trong đó huyện Đan Phượng có số mắc cao với 43 ca. Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, ghi nhận 1.166 ca mắc, 0 tử vong, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2023 (990/0).