Phòng ngừa, điều trị chàm da ở trẻ

Chia sẻ

Chàm da là một bệnh của viêm da cơ địa ở trẻ em. Bệnh thường xuất hiện khá sớm, phổ biến trong giai đoạn 3 tháng sau sinh và kéo dài tới khi trẻ được 5 tuổi.

Phòng ngừa, điều trị chàm da ở trẻ - ảnh 1 (Ảnh: minh họa. Nguồn: Int)

Nhưng không ít trường hợp trẻ bị viêm da tái đi tái lại nhiều lần cho tới khi trưởng thành, gây nhiều bất tiện và ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của trẻ. Biểu hiện bệnh có sự khác nhau theo nhiều giai đoạn.

Ở giai đoạn cấp tính, da trẻ có mụn nước. Sau giai đoạn này, xuất hiện tổn thương tiết dịch hoặc bội nhiễm vi khuẩn. Nếu tổn thương nông thì không để lại sẹo, tổn thương sâu chăm sóc không tốt sẽ phục hồi lâu. Vị trí hay gặp ở má, cằm, trán và lan ra khắp cơ thể.

Ở giai đoạn bán cấp trẻ xuất hiện mụn nước nhưng phù nề đỡ hơn. Ở giai đoạn mãn tính, tổn thương ở da dày lên và gây ngứa, ở khoeo, khỉu, cẳng tay, cẳng chân…

Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh chàm da ở trẻ chưa rõ ràng nhưng được xác định là có yếu tố môi trường và gia đình tác động. Người ta thấy rằng có di truyền gia đình khởi phát dưới 10 tuổi, 50-80% khởi phát lớn hơn, và ít khởi phát trên 6 tuổi.

Theo đó, nếu trong một gia đình bố hoặc mẹ có tiền sử bệnh dị ứng, viêm mũi dị ứng, hoặc viêm da cơ địa thì di truyền cho con 60%; còn cả bố mẹ cùng có tiền sử bệnh bị thì tỷ lệ này là 80%. Liên quan đến yếu tố thời tiết, trẻ thường dễ bị viêm da cơ địa vào dịp thu đông, hoặc do bụi nhà, dị ứng thức ăn…

Đây là bệnh da mãn tính có phối hợp chặt chẽ gia đình và bác sĩ vì mỗi giai đoạn khác nhau có cách chăm sóc khác nhau, có thể là điều trị tại chỗ, có lúc điều trị toàn thân. Điều trị nguyên tắc là tránh ngứa và giữ độ ẩm trên da. Giữ độ ẩm không phải trong giai đoạn điều trị, chúng ta mặc quần áo hạn chế len, dạ kích thích da, mặc đồ coton, tắm sữa ẩm có độ PH phù hợp da.

Tuỳ từng giai đoạn bệnh có cách điều trị khác nhau, thường trẻ sẽ được làm dịu tổn thương bằng cách da đắp dung dịch ẩm làm ẩm trên da, vừa giúp cho gia đỡ ngứa sau đó dùng thuốc bôi có thể chứ Corticoid và kháng sinh. Trong trường hợp nhiễm trùng nặng dùng kháng sinh thuốc kháng histamin.

Để phòng ngừa và giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, ngăn các bệnh về da, tăng cường tuần hoàn da, giúp sự bài tiết da được dễ dàng hơn và đem lại sự thoải mái cho trẻ… cha mẹ nên biết vệ sinh da cho trẻ đúng cách.

Cụ thể, cha mẹ nên chăm sóc da của trẻ bằng việc dưỡng ẩm, dùng xà phòng có độ PH ở mức độ 5, chất giữ ẩm nên dùng chất lỏng, dạng nhẹ, không màu, không mùi, không chất bảo quản.

BS NGUYỄN THỊ THANH THỦY
Trưởng khoa Điều trị da phụ nữ và trẻ em Bệnh viện Da liễu Trung ương

Tin cùng chuyên mục

Tiếp tục tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng biến thể mới

Tiếp tục tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng biến thể mới

(PNTĐ) - Hiện nay, song song với việc Việt Nam kiểm soát tốt sự lây lan dịch bệnh, cuộc sống người dân trở lại bình thường, đã xuất hiện tâm lý chủ quan, từ chối không đi tiêm vắc-xin tại nhiều địa phương. Nhiều người dân đã mắc Covid-19 không đồng ý tiêm các mũi vắc-xin tiếp theo do cho rằng đã được tự miễn dịch, rằng liều bổ sung, nhắc lại là không cần thiết.
Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

(PNTĐ) - Nguyên tắc tiêm vắc-xin là cách giúp ra hệ miễn dịch cho trẻ. Quá trình tiêm nhắc lại để kích thích cơ thể tăng tính miễn dịch, đảm bảo tạo kháng thể giúp trẻ phòng, chống được bệnh mà trẻ được tiêm vắc-xin loại bệnh đó. Tuy nhiên, có không ít cha mẹ do tâm lý chủ quan nên “quên” mũi tiêm này, gây ra di chứng nặng nề cho trẻ.
350 hội viên cao tuổi truyền  thông điệp “sống để yêu thương”

350 hội viên cao tuổi truyền thông điệp “sống để yêu thương”

(PNTĐ) -Trong chương trình kỷ niệm 21 năm ngày Gia đình Việt Nam do Hội Người cao tuổi quận Nam Từ Liêm phối hợp cùng CTCP truyền thông sức khỏe Sao Đại Việt (thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam) tổ chức vào sáng 28/6, 350 hội viên Hội Người cao tuổi quận Nam Từ Liêm đã đồng diễn tiết mục dưỡng sinh Kinh lạc và xếp hình trái tim với thông điệp “sống để yêu thương”.
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em khó khăn tại Việt Nam

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em khó khăn tại Việt Nam

(PNTĐ) - Nhằm mang đến những hỗ trợ thiết thực, đặc biệt về sức khỏe thể chất, tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam, công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam đã tổ chức chuỗi hoạt động vui chơi, chăm lo cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.