Sinh viên phải đi đầu trong tuyên truyền sức khỏe sinh sản

TRÂM ANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thế hệ trẻ hiện nay đang sống trong môi trường xã hội mới với nhiều cơ hội để phát triển song cũng có không ít nguy cơ và thách thức trong đó có nhiều nguy cơ về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục.

Vừa qua, tại Hà Nội, Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam phối hợp với Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương tổ chức lớp "Tập huấn Câu lạc bộ sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục (SKSS/SKTD) cho sinh viên" đến từ 3 trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội (Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Kinh tế Kĩ thuật Công nghiệp Hà Nội và Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam).

Sinh viên phải đi đầu trong tuyên truyền sức khỏe sinh sản - ảnh 1
Quang cảnh buổi tập huấn

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, ông Lê Đình Phương - Phó Chủ tịch Hội KHHGĐ Việt Nam cho biết, Mô hình Câu lạc bộ (CLB) SKSS/SKTD cho sinh viên được xây dựng nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng truyền thông thay đổi hành vi cho sinh viên về phòng tránh thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

“Thông qua buổi tập huấn hôm nay, tôi hy vọng các bạn sinh viên sẽ nâng cao kiến thức về SKSS/SKTD và có được các kỹ năng sống cần thiết.

Đồng thời nâng cao năng lực cho các thành viên để chính các bạn sinh viên trở thành tuyên truyền viên trong lĩnh vực SKSS/SKTD, kỹ năng sống trong trường đại học và cộng đồng, đồng thời lan tỏa, nhân rộng mô hình, hoạt động của CLB, tạo sức lan tỏa lớn hơn”, ông Phương nói.

Theo TS. Đinh Huy Dương - Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục, Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế), công tác dân số tại nước ta vẫn còn tồn tại một số hạn chế như Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ phá thai cao; tỉ lệ vô sinh, vô sinh thứ phát có chiều hướng tăng; HDI thấp, chậm cải thiện… Vì thế, việc ra đời các Câu lạc bộ sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục (SKSS/SKTD) cho sinh viên sẽ giúp sinh viên có kiến thức, kỹ năng giáo dục tình dục toàn diện và chăm sóc SKSS - sức khỏe toàn diện để vận dụng thực hiện tại trường học, nhằm làm tăng số trẻ vị thành niên, thanh niên tiếp cận được các gói dịch vụ thân thiện; giúp học sinh, sinh viên biết cách tự bảo vệ sức khỏe, biết làm chủ bản thân trước các tình huống và xây dựng lối sống lành mạnh, có trách nhiệm trong tình yêu, tình dục.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

(PNTĐ) - Chỉ trong 1 buổi sáng ngày 23/2, đã có 416 đơn vị máu được cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến tặng, với thông điệp "Blouse trắng - Trái tim hồng". Đây thực sự là việc làm ý nghĩa khi ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 đang cận kề. Chương trình do Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức.
Nhiễm trùng sau khi tiêm Filler: Lời cảnh tỉnh cho việc làm đẹp tại cơ sở không uy tín

Nhiễm trùng sau khi tiêm Filler: Lời cảnh tỉnh cho việc làm đẹp tại cơ sở không uy tín

(PNTĐ) - Xu hướng làm đẹp bằng chất làm đầy như tiêm filler ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Phương pháp này được đánh giá là ít xâm lấn, hiệu quả cao, nhưng cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, hiện có không ít cơ sở làm đẹp không đủ điều kiện, không có bác sĩ chuyên khoa được cấp phép nhưng vẫn thực hiện các kỹ thuật mang tính chất xâm lấn.
Béo phì và vô sinh ở nam giới

Béo phì và vô sinh ở nam giới

(PNTĐ) - Vô sinh, được định nghĩa là không có khả năng thụ thai sau một năm giao hợp không sử dụng các biện pháp tránh thai. Vô sinh ở nam giới chiếm 25 - 30% tổng số trường hợp và kết hợp với các yếu tố nữ giới, góp phần tạo ra 30% các trường hợp khác.
Lễ hội Xuân hồng sẽ diễn ra liên tục trong 8 ngày

Lễ hội Xuân hồng sẽ diễn ra liên tục trong 8 ngày

(PNTĐ) - Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vừa tổ chức khai mạc Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 năm 2024. Đây là sự kiện hiến máu lớn nhất sau Tết Nguyên đán do Viện và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp thực hiện.