Số ca mắc Covid-19 trên thế giới đạt mốc 5 triệu người

Chia sẻ

Thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều ngày 21/5 cho biết, đến 18 giờ ngày 20/5/2020, thế giới ghi nhận 5.000.599 trường hợp mắc COVID-19 tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ảnh minh họa. Nguồn: IntẢnh minh họa. Nguồn: Int

Mỹ tiếp tục là quốc gia ghi nhận số mắc Covid-19 cao nhất với 1.570.583 trường hợp; 10 quốc gia khác có số mắc trên 100.000 trường hợp (Nga, Tây Ban Nha, Brazil, Anh, Ý, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ấn Độ); 35 quốc gia có số mắc trong khoảng 10.000 - 100.000 trường hợp; 57 quốc gia/vùng lãnh thổ có số mắc trong khoảng từ 1.000 - 10.000 trường hợp; 112 quốc gia/vùng lãnh thổ có dưới 1.000 trường hợp mắc.

Số ca tử vong do Covid-19 trên thế giới hiện là 325.156 trường hợp. Trong đó, số ca tử vong tại Mỹ cao nhất (93.533 người); 5 quốc gia khác có trên 10.000 trường hợp tử vong là: Anh, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Brazil;, 18 quốc gia có số tử vong trong khoảng từ 1.000 - 10.000 trường hợp; 35 quốc gia/vùng lãnh thổ chưa ghi nhận tử vong do Covid -19 (trong đó có Việt Nam).

Ở khu vực châu Á, tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc đang có những diễn biến mới. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), mấy ngày nay, liên tiếp thông báo các ca bệnh COVID-19 mới. Theo báo South China Morning Post, tất cả trường hợp này đều liên quan đến một phụ nữ cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 tại thành phố Thư Lan, thuộc tỉnh Cát Lâm hôm 7/5 trước đó. Tỉnh Liêu Ninh gần đó cũng có những trường hợp liên quan đến nguồn bệnh này...

Trước tình thế đó, biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đã được thực thi tại thành phố Thư Lan, hiện gồm 700 nghìn dân, kể từ trưa 18/5 (theo giờ địa phương). Theo đó, các tòa nhà có người mắc hoặc nghi mắc COVID-19 đều bị phong tỏa và chỉ có 1 người trong mỗi gia đình được phép rời nhà mua các nhu yếu phẩm trong 2 tiếng với 2 ngày/lần. Các dịch vụ chuyển phát hầu như đều dừng lại trong khi các loại thuốc hạ sốt đã bị cấm bán tại các cửa hàng thuốc nhằm ngăn chặn tình trạng mọi người che giấu triệu chứng mắc bệnh. Các thành phố khác ở tỉnh Cát Lâm đã tạm dừng các chuyến tàu và xe bus, đóng cửa các trường học, cũng như cách ly hàng chục nghìn người.

Trung Quốc phong tỏa nghiêm ngặt thành phố Thư Lan.Trung Quốc phong tỏa nghiêm ngặt thành phố Thư Lan. (Ảnh: Int)

Trong khi đó, chính quyền TP. Vũ Hán đang cho tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với toàn bộ 11 triệu dân sau khi ghi nhận một chùm 6 ca nhiễm trong cộng đồng vào 2 ngày 9 và 10/5.

Tại khu vực Đông Nam Á, ghi nhận 72.609 trường hợp mắc và 2.283 tử vong. Singapore tiếp tục ghi nhận số mắc cao nhất (29.364), Indonesia ghi nhận số tử vong cao nhất (1.242); 4 quốc gia chưa ghi nhận tử vong do dịch Covid-19 (Việt Nam, Campuchia, Timo-Leste và Lào).

Tới ngày 21/5, Việt Nam ghi nhận 324 trường hợp mắc COVID-19 (liên tiếp 34 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới tại cộng đồng); ngày 20/5 không ghi nhận trường hợp mắc mới. Hiện có 60 bệnh nhân đang điều trị tại 9 cơ sở khám, chữa bệnh; 8 trường hợp âm tính từ 1 lần trở lên (trong đó có 5 trường hợp âm tính từ 2 lần trở lên); bệnh nhân số 91 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ CHí Minh, chức năng phổi có cải thiện so với ngày trước đó.

Riêng trường hợp bệnh nhân này, đến thời điểm này cũng đã 6 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS- CoV-2; kết quả nuôi cấy virus của bệnh nhân tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cũng không phát triển.

Liên quan đến chuyến bay VN001 từ Mỹ về Hà Nội ngày 16/5: đại diện Ban Chỉ đạo cho biết, CDC Hà Nội  đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả 25 thành viên Tổ bay, kết quả xét nghiệm đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Liên quan chuyến bay từ Thái Lan về Hà Nội ngày 18/5: cơ quan chức năng đã thực hiện cách ly tập trung toàn bộ 299 hành khách, đã lấy mẫu xét nghiệm, tất cả các mẫu đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Làm thế nào để nhận biết sớm và phòng ngừa vô sinh ở nam giới?

Làm thế nào để nhận biết sớm và phòng ngừa vô sinh ở nam giới?

(PNTĐ) - Tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn đang gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên, vấn đề vô sinh hiếm muộn vốn là chủ đề khó nói, khó có thể chia sẻ, khó có thể nhận biết, đặc biệt ở nam giới - những người vốn được coi là “phái mạnh”.Vậy, làm thế nào để nhận biết sớm và phòng ngừa vô sinh ở nam giới?
Thụ tinh trong ống nghiệm: Hiện thức hóa giấc mơ làm cha mẹ của người hiếm muộn

Thụ tinh trong ống nghiệm: Hiện thức hóa giấc mơ làm cha mẹ của người hiếm muộn

(PNTĐ) -Nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn nhiều năm vẫn luôn tìm kiếm hy vọng để hiện thực hóa ước mơ được làm cha, làm mẹ. Ngày nay, may mắn nhờ ứng dụng nhiều phương pháp y học hiện đại như thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse… đã mang đến “trái ngọt” cho không ít cặp vợ chồng hiếm muộn.
Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế đẩy mạnh việc sử dụng Sổ Mẹ và Bé điện tử

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế đẩy mạnh việc sử dụng Sổ Mẹ và Bé điện tử

(PNTĐ) -PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1021/QĐ-BYT ngày 04 tháng 2 năm 2021 về Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ Trẻ em phiên bản điện tử, đây là một phần không tách rời của Hồ sơ sức khỏe toàn dân và  được tích hợp với hệ thống thông tin của ngành y tế.
Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì tương lai giống nòi

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì tương lai giống nòi

(PNTĐ) - Với các biện pháp xét nghiệm tầm soát người mang gen bệnh hiện nay, các cặp vợ chồng chuẩn bị có thai hoặc đang mang thai nên được tư vấn và chẩn đoán tiền hôn nhân, đặc biệt là những gia đình đã có người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) vì sức khỏe và tương lai của thế hệ trẻ.