Sở Y tế yêu cầu quận Tây Hồ quyết liệt triển khai biện pháp phòng sốt xuất huyết

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trước tình hình số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng nhanh trong 4 tuần gần đây, chiều ngày 4/10, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà- Trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quận Tây Hồ về công tác phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn.

Theo đó, đoàn đã kiểm tra thực tế công tác phòng chống sốt xuất huyết tại ngõ 23, phố Xuân La, phường Xuân La đối với các hộ gia đình: ông Phương Văn Hoàn, ông Nguyễn Văn Dũng, dãy nhà trọ số 55C, nhà số 10 ngõ 23 Xuân La.

Qua kiểm tra phát hiện tại bể nước ngầm, bể cảnh ngoài trời, xô, chậu của các hộ dân có chứa ổ bọ gậy. Khi được hỏi người dân còn có tâm lý chủ quan, lơ là, chưa nhận thức được đầy đủ về mức độ nguy hiểm của dịch sốt xuất huyết.

Sở Y tế yêu cầu quận Tây Hồ quyết liệt triển khai biện pháp phòng sốt xuất huyết - ảnh 1
Bể nước tại công trình đang xây dựng của một hộ gia đình tại Xuân La có chứa bọ gậy

Tại buổi làm việc, theo báo cáo của UBND quận Tây Hồ, lũy tích từ ngày 1/1 đến ngày 3/10/2023, toàn quận Tây Hồ ghi nhận 354 ca mắc sốt xuất huyết/20 ổ dịch, xếp thứ 21/30 quận, huyện về số ca mắc. Số ca mắc phân bố tại 8/8 phường, các phường có số ca mắc cao như Xuân La 96 ca; Yên Phụ 89 ca; Thụy Khuê 37 ca. Hiện tại 13 ổ dịch đã kết thúc, còn 7 ổ dịch đang hoạt động, không ghi nhận ca tử vong.

Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết trong thời gian qua, tuy nhiên đoàn kiểm tra nhận định tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn quận Tây Hồ tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch cao. Nguyên nhân chính do công tác diệt bọ gậy, xử lý ổ dịch và giám sát dịch chưa triệt để.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Đắc Phu, chuyên gia cao cấp Bộ Y tế cho biết, cùng với cả nước, Hà Nội luôn có sự lưu hành của nhiều bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay thì quan tâm hàng đầu của Thành phố phải là phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Sở Y tế yêu cầu quận Tây Hồ quyết liệt triển khai biện pháp phòng sốt xuất huyết - ảnh 2
Dụng cụ chứa nước có chứa bọ gậy của một hộ gia đình tại ngõ 23, phố Xuân La.

Bởi lẽ hiện nay điều kiện thời tiết nắng, mưa đan xen, kết hợp với hiện tượng El Nino thuận lợi cho việc thúc đẩy muỗi sinh sản, làm gia tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết. Do đó, cần quyết liệt triển khai các hoạt động diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy tại các địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh, quận Tây Hồ cần tập trung tuyên truyền để từng người dân, từng hộ gia đình nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết. Kết hợp tuyên truyền với xử lý nghiêm, nhất là đối với chủ các công trình xây dựng, chủ nhà trọ nếu như vi phạm quy định về phòng chống dịch.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng yêu cầu quận Tây Hồ giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý triệt để khi phát hiện ca bệnh, ổ dịch, tuyệt đối không bỏ sót ổ dịch, ca bệnh để ngăn chặn nguồn lây, không để dịch bệnh bùng phát lan rộng…

 

Tin cùng chuyên mục

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

(PNTĐ) - Chỉ trong 1 buổi sáng ngày 23/2, đã có 416 đơn vị máu được cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến tặng, với thông điệp "Blouse trắng - Trái tim hồng". Đây thực sự là việc làm ý nghĩa khi ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 đang cận kề. Chương trình do Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức.
Nhiễm trùng sau khi tiêm Filler: Lời cảnh tỉnh cho việc làm đẹp tại cơ sở không uy tín

Nhiễm trùng sau khi tiêm Filler: Lời cảnh tỉnh cho việc làm đẹp tại cơ sở không uy tín

(PNTĐ) - Xu hướng làm đẹp bằng chất làm đầy như tiêm filler ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Phương pháp này được đánh giá là ít xâm lấn, hiệu quả cao, nhưng cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, hiện có không ít cơ sở làm đẹp không đủ điều kiện, không có bác sĩ chuyên khoa được cấp phép nhưng vẫn thực hiện các kỹ thuật mang tính chất xâm lấn.
Béo phì và vô sinh ở nam giới

Béo phì và vô sinh ở nam giới

(PNTĐ) - Vô sinh, được định nghĩa là không có khả năng thụ thai sau một năm giao hợp không sử dụng các biện pháp tránh thai. Vô sinh ở nam giới chiếm 25 - 30% tổng số trường hợp và kết hợp với các yếu tố nữ giới, góp phần tạo ra 30% các trường hợp khác.
Lễ hội Xuân hồng sẽ diễn ra liên tục trong 8 ngày

Lễ hội Xuân hồng sẽ diễn ra liên tục trong 8 ngày

(PNTĐ) - Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vừa tổ chức khai mạc Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 năm 2024. Đây là sự kiện hiến máu lớn nhất sau Tết Nguyên đán do Viện và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp thực hiện.