Thai phụ hồi sinh kỳ diệu sau 28 ngày điều trị tích cực tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La

Chia sẻ

28 ngày nhập viện và điều trị, không ít lần bệnh nhân L.T.K (29 tuổi, Chiềng Cơi- TP Sơn La) tưởng như khó thoát cửa tử. Nhưng với sự quyết tâm của y bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, bệnh nhân K đã "hồi sinh" kỳ diệu.

Được biết, bệnh nhân L.T.K có tiền sử 3 lần mổ đẻ, lần 4 sinh thường. Lần này bệnh nhân đang mang thai 19 tuần, xuất hiện rỉ ối, sốt, đến khám tại khoa Sản bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La trong tình trạng sốt cao, đau bụng từng cơn, rỉ ối, thai 19 tuần, cạn ối, cổ tử cung đã mở, phổi đã có tổn thương viêm.

Thai phụ L.T.K được điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.Thai phụ L.T.K được điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La. (Ảnh: BVCC)

Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định sản phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao rau cài răng lược, nguy cơ chảy máu rất cao do sinh mổ 3 lần. Bệnh nhân điều trị tại khoa Sản 1 ngày xuất hiện chảy máu âm đạo nhiều, sốt cao liên tục. Ngay lập tức bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung.

Tại khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, sốc mất máu, viêm phổi, nhiễm trùng tử cung, toan chuyển hoá nặng, suy đa tạng/ Hậu phẫu cắt tử cung bán phần do rau cài răng lược – thai 19 tuần cạn ối.

Sau mổ cắt tử cung bán phần, bệnh nhân đã được hồi sức tích cực bằng thở máy, truyền máu, duy trì 03 loại vận mạch liều cao, kháng sinh phối hợp. Các bác sĩ hội chẩn và chuyển bệnh nhân đến khoa Hồi sức tích cực – chống độc điều trị tiếp.

Theo Ths.Bs Mè Thị Xuân (bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La), bệnh nhân L.T.K được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực – chống độc trong tình trạng rất nặng: Hôn mê, thở máy, sốc rất nặng, huyết áp phải duy trì thuốc vận mạch liều cao, toan chuyển hoá rất nặng, suy gan, suy thận, vô niệu. Các bác sĩ khoa khoa Hồi sức tích cực – chống độc tiếp tục hồi sức cho bệnh nhân bằng thở máy, lọc máu liên tục, duy trì vận mạch liều cao, kháng sinh liều cao và chăm sóc toàn diện tại giường.

Sau 2 ngày lọc máu, bệnh nhân đã dừng được thuốc vận mạch và bắt đầu tiểu được, sau 8 ngày điều trị đã dừng thở máy, rút ống nội khí quản và sau 28 ngày điều trị tích cực bệnh nhân ổn định và được ra viện ngày 6/10/2021 trong niềm vui của y bác sĩ khoa khoa Hồi sức tích cực – chống độc không quản ngày đêm chăm sóc và theo dõi bệnh nhân. Và cũng là niềm vui không kể siết của gia đình người bệnh.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

​  Thay đổi bản thân, khao khát vận động mỗi ngày để khỏe đẹp  hơn

​ Thay đổi bản thân, khao khát vận động mỗi ngày để khỏe đẹp hơn

(PNTĐ) -Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, khỏe và đẹp không chỉ mang ý nghĩa với mỗi cá nhân để thỏa mãn sự tự tin về hình thể, khỏe và đẹp còn là một yếu tố quan trọng giúp giảm áp lực lên hệ thống y tế. Khỏe và đẹp không chỉ nói về những số đo đạt chuẩn mà còn là sự nỗ lực, quyết tâm thay đổi bản thân mình, khao khát vận động mỗi ngày.
Hà Nội: Ra quân hưởng ứng ngày dân số thế giới 11/7

Hà Nội: Ra quân hưởng ứng ngày dân số thế giới 11/7

(PNTĐ) - Nhằm tăng cường trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên đối với công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, ngày 11/7/2022, Thành đoàn Hà Nội đã phối hợp với Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức lễ ra quân hưởng ứng ngày dân số thế giới tại xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.