Trường hợp chống chỉ định tiêm vắc-xin

Chia sẻ

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định số 5002/QĐ- BYT về việc “Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em”. Theo đó, các trường hợp chống chỉ định tiêm ở trẻ cũng tương tự như ở người lớn.

Cụ thể, sẽ không tiêm cho trường hợp có tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc-xin phòng Covid-19 lần trước hoặc các thành phần của vắc-xin phòng Covid-19; Các trường hợp chống chỉ định theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc-xin (6 thành phần có trong vắc-xin của Pfizer).

Các trường hợp trì hoãn tiêm là trẻ đang mắc bệnh cấp tính, mạn tính tiến triển. Trong đó, lưu ý nếu trẻ sốt nhẹ và không có dấu hiệu nguy hiểm thì vẫn tiêm được.

Trường hợp thận trọng khi tiêm là những trẻ có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào, rối loạn tri giác, rối loạn hành vi. Các cơ sở tiêm cũng cần lưu ý đến vấn đề tâm lý ở trẻ, có thể xảy ra hội chứng đám đông, hội chứng áo choàng trắng… khi tiêm tập thể cho trẻ. Những trường hợp này không chống chỉ định mà thận trọng khi tiêm.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa. (Ảnh: Hoàng Triều/nlđ)

Một điểm khác trong hướng dẫn này so với hướng dẫn trước đó là khám sàng lọc và tiêm tại bệnh viện cho những trẻ mắc bệnh bẩm sinh, bệnh mãn tính, phản vệ độ 3 với bất kỳ dị nguyên nào; Những trẻ khi khám mà nghe tim, phổi bất thường. Khi bác sĩ đánh giá trẻ không cần cấp cứu, can thiệp điều trị ngay thì vẫn tiêm cho trẻ.

Ở phần sàng lọc, bảng kiểm tra trước tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đối với trẻ em nêu chi tiết các yêu cầu như: Đo thân nhiệt, nhịp tim. Trong đó, 8 yếu tố mà người khám sàng lọc cần quan tâm, đó là: Hỏi tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc-xin Covid-19 lần trước hoặc các thành phần của vắc-xin Covid-19; Đang mắc bệnh cấp tính, mạn tính tiến triển; Tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; Rối loạn tri giác, rối loạn hành vi; Mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hoá, tiết niệu, máu; Nghe tim, phổi bất thường...

Hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ sau khi khám nếu trẻ đủ điều kiện tiêm chủng ngay khi trẻ không có điểm bất thường và không có chống chỉ định tiêm vắc-xin theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Các phản ứng sau tiêm vắc-xin Pfizer có thể xảy ra gồm: Phản ứng rất phổ biến (trên 10%) như đau đầu, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt (tần suất cao hơn với liều thứ 2), sưng tại chỗ tiêm. Phản ứng phổ biến (từ 1/100 đến dưới 1/10): buồn nôn, mẩn đỏ chỗ tiêm.

Phản ứng không phổ biến (≥ 1/1.000 đến <1/100): nổi hạch, mất ngủ, đau tứ chi, khó chịu, ngứa chỗ tiêm. Phản ứng hiếm gặp (≥ 1/10.000 đến < 1/1.000): liệt mặt ngoại biên cấp tính. Phản ứng phản vệ sau tiêm vắc-xin là rất hiếm gặp. Tai biến nặng sau tiêm như viêm cơ tim… rất hiếm gặp.

TS.BS Lê Kiến Ngãi
(BV Nhi Trung ương)

Tin cùng chuyên mục

Tác hại của giảm cân cấp tốc

Tác hại của giảm cân cấp tốc

Giảm cân làm đẹp là một nhu cầu chính đáng của mọi người, nhất là phụ nữ. Tuy nhiên, nếu giảm cân quá nhanh sẽ dẫn tới nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Khỏe tiêu hóa - khỏe hơn mỗi ngày

Khỏe tiêu hóa - khỏe hơn mỗi ngày

Theo các nghiên cứu thống kê, có đến 40% dân số thế giới bị các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa, và có đến 62% dân số đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa phổ biến như đau dạ dày, khó tiêu… Tại Việt Nam, các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa còn chưa được người dân chú trọng đúng mức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.
Xứ lý bệnh hay gặp ở trẻ mầm non, mẫu giáo

Xứ lý bệnh hay gặp ở trẻ mầm non, mẫu giáo

Trở lại trường học sau một thời gian dài, ngoài Covid-19, trẻ mầm non còn có thể mắc nhiều bệnh khác như bệnh về da, dị ứng, sốt virus, viêm phế quản, rối loạn tiêu hoá, đau mắt đỏ… Bởi vậy, bố mẹ cần lưu ý để kịp thời xử trí, can thiệp, bảo vệ sức khoẻ cho trẻ.
Báo động tình trạng trẻ quan hệ tình dục sớm

Báo động tình trạng trẻ quan hệ tình dục sớm

Cùng với sự phát triển công nghệ và cởi mở của xã hội, một thực trạng khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng đó là trẻ trong độ tuổi vị thành niên quan hệ tình dục đang gia tăng. Điều này gây ra nhiều hệ luỵ nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy hại tới sức khoẻ, cuộc sống tương lai của các em.