TTYT Cầu Giấy: Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp (THA), sáng 16/5, Trung tâm Y tế (TTYT) quận Cầu Giấy đã tổ chức mít tinh, truyền thông với chủ đề “Đo huyết áp đúng - Kiểm soát huyết áp tốt - Sống khỏe”.

Phát biểu tại chương trình, Giám đốc TTYT quận Cầu Giấy Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, THA là căn bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất hiện nay. Đây được xem là “kẻ giết người thầm lặng”, vì người bệnh THA không có biểu hiện, triệu chứng rõ ràng, mặc dù bệnh đã tiến triển nghiêm trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

TTYT Cầu Giấy: Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp - ảnh 1
TTYT quận Cầu Giấy đã tổ chức truyền thông lưu động trên các trục đường chính.

Các thống kê cho thấy, THA là một trong những nguyên nhân gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, mù lòa, tử vong. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới kể từ năm 1990. Số người bị tăng huyết áp được dự đoán sẽ tăng 15-20%, đạt gần 150 triệu người vào năm 2025.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay, Việt Nam ước tính có khoảng 12 triệu người mắc THA tại cộng đồng, tức là cứ khoảng 5 người trưởng thành (từ 18 tuổi trở lên) có một người mắc bệnh. Tuy nhiên, số người được phát hiện và điều trị chưa cao.

Vì vậy, phòng chống bệnh không lây nhiễm nói chung luôn được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn thành phố thời gian tới. 

TTYT Cầu Giấy: Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp - ảnh 2
Cán bộ y tế TTYT quận Cầu Giấy kiểm tra huyết áp cho người dân.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn nhấn mạnh, kiểm tra huyết áp thường xuyên là biện pháp quan trọng để phát hiện sớm bệnh THA. Mọi người dân từ 18 tuổi trở lên cần thường xuyên kiểm tra huyết áp thông qua khám sức khỏe thường xuyên, định kỳ, từ đó biết cách phòng chống bệnh THA, nhằm giảm bớt tỷ lệ mắc, biến chứng và tử vong do huyết áp gây ra.

Sau buổi mít tinh, TTYT quận Cầu Giấy đã tổ chức truyền thông lưu động trên các trục đường chính.

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ trẻ cận thị sau kỳ nghỉ hè

Nguy cơ trẻ cận thị sau kỳ nghỉ hè

(PNTĐ) - Cận thị đang trở thành một vấn nạn liên quan đến sức khỏe và kinh tế xã hội toàn cầu và là loại tật khúc xạ mắc phải phổ biến nhất ở lứa tuổi học sinh. Đặc biệt, trong kỳ nghỉ hè, các con càng dễ bị cận thị, tăng độ hoặc nhanh mỏi mắt khi đi học trở lại.
Tăng cường hợp tác, ứng dụng công nghệ mới trong y khoa

Tăng cường hợp tác, ứng dụng công nghệ mới trong y khoa

(PNTĐ) - Sáng 17/7/2024, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và công ty Fujifilm Việt Nam đã tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ; hợp tác triển khai các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực cao trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là lĩnh vực nội soi tiêu hóa; tập trung nghiên cứu khoa học, trao đổi để tiếp cận công nghệ mới; thúc đẩy nghiên cứu phát triển những kỹ thuật mới đang được ứng dụng ở các nước tiên tiến như Nhật Bản, Châu Âu.
Hà Nội: Ghi nhận 11 ổ dịch sốt xuất huyết mới

Hà Nội: Ghi nhận 11 ổ dịch sốt xuất huyết mới

(PNTĐ) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 5/7 đến ngày 12/7) toàn thành phố ghi nhận 109 ca mắc sốt xuất huyết tại 20 quận, huyện; trong đó huyện Đan Phượng có số mắc cao với 43 ca. Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, ghi nhận 1.166 ca mắc, 0 tử vong, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2023 (990/0).