Tự ý dùng thuốc phá thai, nữ bệnh nhân nguy kịch vì vỡ tử cung

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa cấp cứu một trường hợp nữ bệnh nhân sinh năm 1998, trú tại (Hà Nội), nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, mất máu nhiều sau khi tự ý mua thuốc trên mạng để xử lý thai.

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân phát hiện có thai nhưng không đến cơ sở y tế mà tự tìm hiểu hướng dẫn trên mạng và mua thuốc về sử dụng tại nhà. Sau khi uống thuốc, người bệnh xuất hiện đau bụng dữ dội, được đưa tới bệnh viện tuyến dưới rồi chuyển khẩn cấp lên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội trong đêm, không có người thân đi cùng. Tại thời điểm cấp cứu, thai nhi đã được 27 tuần tuổi.

Tự ý dùng thuốc phá thai, nữ bệnh nhân nguy kịch vì vỡ tử cung - ảnh 1
Ekip của BV Phụ sản Hà Nội phẫu thuật cấp cứu cho nữ bệnh nhân

Ngay sau khi tiếp nhận, ThS.BSCKII Tạ Việt Cường - Phó Giám đốc Trung tâm Khám, điều trị Sản Phụ khoa cơ sở 2 cùng ê kíp trực đã khẩn trương thăm khám, phát hiện thai ngoài tử cung, thai trong ổ bụng, có dịch máu vùng gan - lách, vỡ tử cung gây mất máu nặng. Bệnh nhân lập tức được phẫu thuật cấp cứu.

Nhờ sự phối hợp khẩn trương, chính xác của kíp mổ do ThS.BSCKII Tạ Việt Cường và ThS.BSNT Đặng Xuân Huỳnh (Gây mê hồi sức) thực hiện, ca mổ đã thành công, cứu sống người bệnh. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi tại khoa A3.

Từ trường hợp trên, ThS.BSCKII Tạ Việt Cường khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc hoặc làm theo hướng dẫn trên mạng khi chưa được bác sĩ thăm khám và chỉ định. Mỗi cơ địa, mỗi tình huống thai kỳ là khác nhau; việc dùng thuốc không đúng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Tin cùng chuyên mục

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

(PNTĐ) - Trong ngành y, phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu được xem là công việc nặng nề, mệt mỏi nên rất hiếm nữ. Nhưng với tình yêu nghề, “đôi bàn tay vàng” và một trái tim nhân hậu, chị đã nâng giấc mơ, trả lại nụ cười cho hàng nghìn bệnh nhân. Người mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là TS.BS. Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Miệng -Hàm mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức giao ban đầu xuân Bính Ngọ 2026 tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh, đánh giá công tác bảo đảm y tế phục vụ Tết Nguyên đán và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngành y tế Thủ đô ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội cho người dân trong dịp Tết.
Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.