Vắc-xin Pfizer được gia hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng

Chia sẻ

Theo GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ ngày 22/8, vắc-xin Pfizer đã được Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), Cơ quan quản lý dược Châu Âu (EMA) ngày 10/9 thông qua hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng.

Ảnh minh họa. Nguồn: IntẢnh minh họa. Nguồn: Int

Trước đó, báo chí thông tin về 2 lô vắc-xin phòng Covid-19 số 124001 và 123002 có hạn sử dụng đến ngày 30/11, GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Với vắc-xin Pfizer từ ngày 22/8 đã được Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý dược Châu Âu (EMA) ngày 10/9 thông qua hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng. Có nghĩa 2 lô vắc-xin Pfizer 124001 và 123002 nhập về Việt Nam còn hạn sử dụng 3 tháng.

GS.TS Phan Trọng Lân cũng cho biết thêm: Việc tăng hạn sử dụng của vắc-xin được dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo Hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học. Nghiên cứu được tiến hành trên các dải nhiệt độ bảo quản khác nhau, kết quả cho thấy vắc-xin đã có độ ổn định, đảm bảo chất lượng, hạn dùng đến 9 tháng kể từ ngày sản xuất.

Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu và được sử dụng cho tất cả các đối tượng, bao gồm trẻ từ 12 tuổi trở lên. Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả. Các lô vắc-xin Pfizer có hạn sử dụng 6 tháng thì tự động tăng hạn dùng lên 9 tháng sau thời gian FDA và EMA phê duyệt trên.

Trên cơ sở kết luận của FDA và EMA, ngày 30/9, Hội đồng tư vấn cấp số đăng ký lưu hành thuốc của Việt Nam đã chính thức thông qua kéo dài hạn sử dụng đối với vắc-xin của Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng. Tiếp đó, ngày 22/10, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có văn bản 12926/QLD-KD đồng ý về việc tăng hạn dùng của vắc-xin phòng COVID-19 Pfizer.

Theo đó, các lô vắc-xin Pfizer được nhập về Việt Nam sau ngày 22/10 với hạn dùng 6 tháng in trên nhãn thì tự động tăng thêm 3 tháng. Như vậy, đối với 2 lô vaccine 124001 và 123002 sẽ có hạn dùng đến ngày 28/2/2022.

Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo Chương trình tiêm chủng mở rộng triển khai tiêm chủng đảm bảo an toàn hiệu quả và truyền thông để người dân hiểu.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, giữ vững “lá chắn” y tế dự phòng năm 2025

Hà Nội kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, giữ vững “lá chắn” y tế dự phòng năm 2025

(PNTĐ) - Công tác y tế dự phòng trên địa bàn Hà Nội trong năm 2025 đã đạt nhiều kết quả tích cực, giúp Thành phố cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh, không để dịch lan rộng, kéo dài. Những kết quả này tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của hệ thống y tế dự phòng và y tế cơ sở trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Cảnh báo nguy cơ mất thận do sỏi niệu quản: Chủ quan khám định kỳ, hậu quả khó lường

Cảnh báo nguy cơ mất thận do sỏi niệu quản: Chủ quan khám định kỳ, hậu quả khó lường

(PNTĐ) - Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện Hữu Nghị đã liên tiếp thực hiện hai ca phẫu thuật cắt thận nội soi cho người bệnh bị thận mất hoàn toàn chức năng do sỏi niệu quản. Đáng chú ý, cả hai trường hợp đều nhập viện ở giai đoạn muộn, khi tổn thương thận đã tiến triển nghiêm trọng và không còn khả năng hồi phục, buộc các bác sĩ phải chỉ định cắt bỏ thận nhằm bảo toàn tính mạng người bệnh.