Hiệu quả nhờ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động y tế Thủ đô

HỒNG THƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Cùng với chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực, thời gian qua, ngành y tế Hà Nội cũng có nhiều chính sách và hoạt động thiết thực nhằm đưa công nghệ thông tin vào hoạt động khám chữa bệnh. Từ đó giúp công tác quản lý, điều hành, trao đổi thông tin trong ngành y tế thuận lợi, kịp thời, tiết kiệm chi phí, thúc đẩy cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

Công nghệ... giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian chờ

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, đến nay, 100% bệnh viện đã ứng dụng phần mềm quản lý thông tin bệnh viện (HIS); 37/41 bệnh viện đã ứng dụng phần mềm quản lý thông tin xét nghiệm (LIS); 27/41 bệnh viện đã trang bị hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (RIS-PACS) kết nối liên thông kết quả các khoa phòng, hội chẩn liên khoa, báo động đỏ nội viện…; thành lập các nhóm Zalo sẵn sàng tiếp nhận, hội chẩn các ca bệnh khó từ xa.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện đã sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong khám chữa bệnh, thay tế cho thẻ BHYT, đăng ký khám qua Face ID. Một số bệnh viện đã triển khai bệnh án điện tử là Xanh Pôn, Phụ sản Hà Nội, Vân Đình, Mỹ Đức.

Tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố cũng đã thực hiện kết nối dữ liệu khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bện với cơ quan bảo hiểm xã hội thành phố thông qua hệ thống giám định BHYT. Thông tin công khai, minh bạch, người tham gia BHYT được bảo đảm quyền lợi hợp pháp khi đi khám chữa bệnh, đồng thời giảm thời gian chờ khám bệnh và thanh toán BHYT, tạo thuận lợi cho người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh.

Hiệu quả nhờ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động y tế Thủ đô - ảnh 1
Bệnh viện Đa khoa Đức Giang triển khai ứng dụng quét vân tay giúp bệnh nhân đăng kí khám bệnh một cách nhanh chóng. Ảnh: BVCC

Đặc biệt, Sở Y tế đã thành lập mạng lưới khám chữa bệnh từ xa bao gồm 4 bệnh viện tuyến trên (Xanh Pôn, Tim Hà Nội, Phụ sản Hà Nội, Ung bướu Hà Nội), 157 bệnh viện tuyến dưới (13 bệnh viện tuyến thành phố, 15 bệnh viện tuyến huyện, 7 bệnh viện ngoài công lập, 19 quận, huyện, thị xã; 103 bệnh viện và TTYT ngoài Hà Nội). Mạng lưới này đã đào tạo trực tuyến cập nhật kiến thức về hướng dẫn, chẩn đoán điều trị các dịch bệnh chân tay miệng, Adenovirus, sốt xuất huyết… ngay khi Bộ Y tế ban hành.

Sở Y tế thành phố cũng đẩy mạnh các hoạt động nhằm thực hiện quyết định 3532/QĐ-BYT ngày 12/8/2020 của Bộ Y tế, về quy định xây dựng và triển khai hệ thống thông tin quản lý trạm y tế xã, phường, thị trấn; Đã có 579 trạm y tế được Sở Y tế đã đào tạo, hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý.
Hiệu quả rõ nét trong phòng chống dịch bệnh

Giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát vừa qua để lại không ít thiệt hại về sức khỏe, tài sản cho người dân. Nhưng cũng chính trong thời điểm khó khăn ấy, vai trò của công nghệ thông tin, mạng xã hội đã phát huy hiệu quả hết sức rõ rệt.

Đến nay, trên điện thoại của nhiều người dân vẫn còn ứng dụng nền tảng khai báo y tế điện tử, ứng dụng quản lý thông tin người ra vào điểm công cộng bằng mã QRCode do Chính phủ và Bộ Y tế, Sở Y tế triển khai. Đặc biệt, Hà Nội đã xây dựng và đưa vào sử dụng phần mềm riêng đó là cập nhật dữ liệu người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 lên ứng dụng Hà Nội Smartcity; triển khai phần mềm quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 (F0) thể nhẹ, không triệu chứng; triển khai hệ thống tin nhắn SMS brandname để hỗ trợ quá trình chăm sóc, điều trị F0 tại nhà với 6.201.201 tin nhắn được thực hiện.

Ngoài ra, việc sử dụng nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin Covid-19 quốc gia đã giúp cho thành phố quản lý được số lượng người đã được tiêm phòng cũng như dự trù số lượng vắc xin cho từng loại đối tượng.

Cùng với đó, Sở Y tế còn ứng dụng CNTT phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 khác như: Phần mềm phân tầng và vận chuyển người bệnh F0; tiếp nhận, giải đáp các kiến nghị, phản ánh liên quan đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố Hà Nội qua tổng đài 1022… 100% các cơ sở khám bệnh trên địa bàn triển khai trang web, phân công cán bộ trực đường dây nóng để tiếp nhận đăng ký, đặt lịch khám bệnh online, theo ngày, theo giờ …hạn chế tối đa sự di chuyển và chờ đợi của người bệnh trong giai đoạn dịch.

Sau giai đoạn dịch bệnh Covid-19, ngành y tế Thủ đô vẫn duy trì khai thác các phần mềm chuyên ngành đặc thù phục vụ trong hoạt động chuyên môn như phần mềm quản lý bệnh truyền nhiễm, phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia…

Có thể thấy, trong thời gian qua, việc ứng dụng CNTT trong ngành y tế đã mang lại hiệu quả tích cực trong quản lý nhà nước, chỉ đạo điều hành các đơn vị y tế; giảm quá tải, rút ngắn thời gian khám chữa bệnh, cũng như thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh.

Hiện tại ngành y tế Hà Nội đang tích cực triển khai thực hiện Đề án “Ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin y tế thông minh thành phố Hà Nội giai đoạn 2023-2025” để từng bước hình thành hệ thống thông tin ngành y tế Hà Nội hiện đại, linh hoạt dựa trên dữ liệu được cập nhật chính xác theo thời gian thực.

Tin cùng chuyên mục

Nỗ lực thúc đẩy tiêm chủng, VNVC được ghi nhận là công ty dược uy tín hàng đầu Việt Nam

Nỗ lực thúc đẩy tiêm chủng, VNVC được ghi nhận là công ty dược uy tín hàng đầu Việt Nam

(PNTĐ) - Mới đây, CTCP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố danh sách top 10 công ty dược Việt Nam uy tín, dựa trên tổng điểm cao của 3 tiêu chí chính (gồm năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất; uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding - mã hóa các bài viết về công ty trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng; và khảo sát các đối tượng liên quan được thực hiện trong tháng 10-11/2023).
Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Nhiều chính sách đột phá trong phát triển y học gia đình

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Nhiều chính sách đột phá trong phát triển y học gia đình

(PNTĐ) - Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) vừa được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 với nhiều quy định về chính sách đặc thù. Đối với lĩnh vực y tế, đây là một dự án Luật quan trọng, góp phần thể chế hóa chủ trương, đường lối của Trung ương trong việc xây dựng, phát triển Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.