​ Bàn giao “Mái ấm tình thương”: Trao yêu thương, sẻ chia khó khăn với phụ nữ nghèo

HÀ LINH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhằm chia sẻ những khó khăn về nhà ở cho hội viên phụ nữ, chiều 15/11, Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức trao tặng “Mái ấm tình thương” cho gia đình chị Đinh Thị Lan, thôn Phù Yên, xã Viên An, huyện Ứng Hòa.

Xã Viên An là 1 xã thuần nông, nằm xa trung tâm huyện, nền kinh tế còn gặp khó khăn. Trên địa bàn xã Viên An có 120 gia đình hộ cận nghèo, trong đó số hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ là 32. Do vậy Hội LHPN xã đã chủ động báo cáo với cấp ủy, chính quyền địa phương để chỉ đạo, phối hợp với Ban Công tác mặt trận thôn, các ban ngành đoàn thể địa phương thẩm định số hộ trong diện chưa có nhà ở hoặc đang ở nhà tạm, nhà xuống cấp để có biện pháp giúp đỡ.

Thực hiện nhiệm vụ công tác Hội năm 2023 của Hội LHPN thành phố Hà Nội về hoạt động xây sửa mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn Thành phố Hà Nội, được sự chỉ đạo sát sao của Hội LHPN huyện Ứng Hòa và Thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND xã Viên An về thực hiện cuộc vận động xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm tình thương”giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã, BTV Hội LHPN xã đã bám sát vào chương trình công tác xây dựng kế hoạch chỉ đạo các chi hội nắm bắt, rà soát hội viên phụ nữ là hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nhà ở hoặc đang sống trong nhà tạm, nhà dột nát.

Chị Lê Thị Hường, Chủ tịch Hội LHPN xã Viên An cho hay: Qua quá trình khảo sát thực tế, Hội LHPN xã Viên An đã đề nghị các cấp hỗ trợ xây nhà xuống cấp cho gia đình chị Đinh Thị Lan. Sinh năm 1982, là hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, bản thân chị Lan thường xuyên ốm đau. Nhà đang ở là nhà cấp 4 đã xuống cấp, hoàn cảnh gia đình khó khăn không có khả năng để xây nên gia đình phải ở nhà cũ do bố, mẹ chồng để lại từ thời xưa. Trư­ớc tình hình đó, Hội LHPN xã Viên An đã tổ chức họp BCH Hội LHPN xã đảm bảo dân chủ, công khai và đ­ược BCH nhất trí cao. Sau đó BTV thống nhất với ban chi uỷ, tr­ưởng thôn, tr­ưởng ban công tác mặt trận, chi hội phụ nữ thôn và đại diện gia đình thống nhất để đề nghị cấp trên xét và tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí cho gia đình chị Đinh Thị Lan  xây mới ngôi nhà đảm bảo an toàn mỗi khi mưa, bão về và h­ướng dẫn gia đình hoàn thiện hồ sơ theo sự chỉ đạo của Hội cấp trên.

Được sự đồng ý của Hội LHPN Thành phố hỗ trợ kinh phí 40 triệu đồng, Hội liên hiệp phụ nữ Viên An đã báo cáo lãnh đạo Đảng Ủy, UBND xã Viên An và thôn Phù yên.  Chị Lan đã bàn bạc và thống nhất với anh chị em trong gia đình tiến hành khởi công xây lại ngôi nhà từ 24/6/2023 và hoàn thành vào ngày 30/10/2023, với tổng diện tích là 70 m2, được xây dựng đảm bảo đúng diện tích; Loại nhà xây bằng tường gạch đỏ trát xi măng cát, móng  kiên cố, nền đổ bê tông, mái nhà  bằng xi măng. Công trình phụ trợ gồm nhà vệ sinh, nhà tắm được xây khép kín trong khuôn viên của nhà ở. Sau gần 4 tháng thi công, ngôi nhà đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Để cuộc vận động ủng hộ xây dựng nhà mái ấm tình thương được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ hưởng ứng, ngay từ đầu năm vào dịp Quốc tế phụ nữ 8/3, Hội phụ nữ xã đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ ủng hộ với nhiều hình thức như: Ủng hộ bằng tiền mặt 5.000.000 đ, ủng hộ 40 công lao động để xây, sửa nhà mái ấm tình thương cho hội viên, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

​  Bàn giao “Mái ấm tình thương”: Trao yêu thương, sẻ chia khó khăn với phụ nữ nghèo - ảnh 1
Đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Thành phố trao hỗ trợ mái ấm tình thương cho gia đình chị Lan

Trao hỗ trợ 40 triệu đồng cho gia đình chị Lan, đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Thành phố nhấn mạnh: Trong không khí chúng ta đang tổ chức ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 93 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, Hội LHPN đang tích cực triển khai tháng hành động vì bình đẳng giới với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”. Hội LHPN rất vui mừng được bàn giao mái ấm tình thương cho hộ gia đình chị Đinh Thị Lan.

Trong những năm qua, các cấp Hội phụ nữ đã tích cực triển khai nhiều chương trình, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho phụ nữ, trẻ em trên địa bàn Thành phố. Trong đó có chương trình Mái ấm tình thường được sự quan tâm, chung tay, góp sức với tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, hội viên trên địa bàn toàn Thành phố. Tính đến nay, các cấp Hội LHPN Thành phố đã bàn giao 161 mái ấm tình thương, trong đó cấp Thành phố có 30 mái ấm tình thương và cấp quận, huyện, cơ sở có 131 mái ấm tình thương.

Đồng chí Lê Kim Anh chúc mừng gia đình chị Lan được đón nhận tình cảm của cán bộ, hội viên phụ nữ với số tiền 40 triệu đồng. Tuy số tiền ít ỏi, nhưng là tình cảm, thể hiện trách nhiệm của các cấp Hội trong việc chung tay, góp sức, hỗ trợ cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn có thêm điều kiện ổn định cuộc sống, có mái ấm, gia đình có thêm điều kiện cùng nhau vun đắp mái ấm, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, nỗ lực vươn lên.

​  Bàn giao “Mái ấm tình thương”: Trao yêu thương, sẻ chia khó khăn với phụ nữ nghèo - ảnh 2
Đồng chí Lê Kim Anh và lãnh đạo địa phương động viên chị Lan cố gắng phát triển kinh tế

Đồng chí Chủ tịch Hội LHPN bày tỏ sự phấn khởi qua nghe báo cáo việc triển khai xây dựng mái ấm tình thương đã nhận được sự đóng góp, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo địa phương, đặc biệt sự chung tay, góp sức của cán bộ, hội viên phụ nữ xã, sự đóng góp của người thân, gia đình, cộng đồng thông qua việc đóng góp ngày công lao động, kinh phí với số tiền khá lớn. Đồng chí mong rằng, với việc bàn giao mái ấm này, tới đây sẽ tiếp tục nhận được sự chung tay, góp sức hỗ trợ thêm của cả cộng đồng để gia đình chị Lan có được mái ấm hoàn thiện. Bên cạnh đó cũng mong lãnh đạo địa phương quan tâm đến những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt hộ gia đình là phụ nữ như chị Lan. Bản thân gia đình chị Lan cũng cần nỗ lực, cố gắng vươn lên tìm kiếm công việc ổn định đê có thêm kinh tế chăm lo cho con và phát triển kinh tế…

​  Bàn giao “Mái ấm tình thương”: Trao yêu thương, sẻ chia khó khăn với phụ nữ nghèo - ảnh 3
Lãnh đạo xã Viên An trao quà cho gia đình chị Lan

Xúc động trước tình cảm của Hội LHPN Thành phố và các ban ngành, đoàn thể đã dành tặng, ông Đặng Văn Thức, đại diện gia đình chị Lan cho hay: Dòng họ tôi lần đầu tiên được nhận một mái ấm tình thương, tôi xin được cảm ơn tấm lòng của các bà con nhân dân, họ hàng, các cơ quan đoàn thể trong Thành phố. Không dừng lại ở mái ấm tình thương này, gia đình chị Lan sẽ lấy đó làm nền móng, tiền đề để nỗ lực phát triển kinh tế trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Cần tập trung quyết liệt, sớm hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Thủ đô sửa đổi

Cần tập trung quyết liệt, sớm hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Thủ đô sửa đổi

(PNTĐ) - Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 14. HĐND TP Hà Nội khoá XVI, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị thời gian tới, Thành phố cần tập trung quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Trung ương để sớm hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Thủ đô sửa đổi, trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/ 2024.
Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

Chọn những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm để kịp thời tháo gỡ

(PNTĐ) - Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khoá XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đề nghị HĐND Thành phố chọn các lĩnh vực được Thành uỷ tập trung chỉ đạo, những vấn đề bức xúc, nổi cộm được cử tri, dư luận quan tâm để làm nội dung giám sát, chất vấn, giải trình nhằm cùng UBND Thành phố kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn.