Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương bị đề nghị 10-11 năm tù

Chia sẻ

Theo Viện Kiểm sát ND TP Hà Nội, ông Vũ Huy Hoàng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, mắc bệnh nặng nhưng lại có vai trò chính, hành vi có tính quyết định dẫn đến san phạm của các bị cáo nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

Ngày 24/4, ngày thứ ba của phiên xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, đại diện VKS cho rằng, qua các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án, qua các tài liệu chứng cứ được thẩm định tại phiên tòa cùng lời khai của các bị cáo, người liên quan đã đủ điều kiện cho thấy Tổng Công ty cổ phần Bia -Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, thuộc Bộ Công Thương quản lý) được giao khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TP.HCM) có tổng diện tích 6.080 m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Các bị cáo tại ToàCác bị cáo tại Toà

Quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng, bị can Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) và bị cáo Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ để ở cho dự án, ngay sau đó Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh. Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỉ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, VKS nhận định bị cáo Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) ký các văn bản cho Sabeco Pearl, không phải là doanh nghiệp Nhà nước, được thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và được thuê đất thực hiện dự án tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng trái quy định của pháp luật, không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá.

Sau khi Sabeco có Công văn gửi UBND TP.HCM, bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký Quyết định duyệt giá trị quyền sử dụng đất 2-4-6 Hai Bà Trưng là hơn 997 tỉ đồng). Sau đó, bị cáo Tín chỉ đạo giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (Tổ công tác liên ngành) chủ trì, cùng Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND Quận 1 nghiên cứu, đề xuất UBND TP.HCM xem xét, quyết định đối với đề nghị của Sabeco…

Qua quá trình xét hỏi công khai tại phiên tòa, VKS khẳng định, việc truy tố đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo đều giữ vị trí chủ chốt, nhưng vì động cơ khác nhau đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước, gây nên dư luận xấu trong xã hội. Xét vai trò, vị trí của từng bị cáo, VKS nhận định bị cáo Vũ Huy Hoàng có trình độ, chuyên môn, lãnh đạo toàn diện những công việc của Bộ Công Thương, chịu trách nhiệm trước Chính phủ về các lĩnh vực thuộc ngành Công Thương nhưng đã thực hiện những hành vi trái pháp luật.

Trong vụ án này, VKS xác định bị cáo Vũ Huy Hoàng có vai trò trực tiếp, bị cáo Phan Chí Dũng thực hiện hành vi phạm tội với vai trò đồng phạm. Đối với nhóm bị cáo phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, theo VKS, các bị cáo đã thực hiện các hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai khi đã dự thảo, tham mưu, đề xuất để bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký các văn bản cho Sabeco Pearl thuê đất trái pháp luật, không đúng đối tượng.

Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo, VKS nhận định các bị cáo trong vụ án đều có nhân thân tốt, thành tích xuất sắc trong công tác. Bị cáo Vũ Huy Hoàng có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng bị cáo phạm tội với vai trò chính, có tính quyết định đến các khâu tiếp theo nên VKS cho biết bị cáo Hoàng chỉ có thể được hưởng một phần giảm nhẹ.

VKS đề nghị mức án cho các bị cáo:

Tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí:

Bị cáo Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương): 10-11 năm tù

Bị cáo Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương): 7-8 năm tù.

Tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai:

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM): 5-6 năm tù

Bị cáo Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM): 4-5 năm tù

Bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM): 4-5 năm tù.

Bị cáo Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM): 3-4 năm tù

Bị cáo Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM): 3-4 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM): 3-4 năm tù

Bị cáo Trương Văn Út (cựu Phó trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM: 3-4 năm tù

Bị cáo Nguyễn Lan Châu (cựu Chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM): 2-3 năm tù

 TÚ AN

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo 4 hình thức lạm dụng, trục lợi các quỹ bảo hiểm

Cảnh báo 4 hình thức lạm dụng, trục lợi các quỹ bảo hiểm

(PNTĐ) -Thời gian qua, nhằm hạn chế các hành vi gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH), BHTN, BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố chủ động, quyết liệt triển khai các giải pháp phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT. Nhiều hành vi vi phạm đã được phát hiện và xử lý kịp thời.
Ngày 2/9 toàn quốc xảy ra 30 vụ tai nạn giao thông

Ngày 2/9 toàn quốc xảy ra 30 vụ tai nạn giao thông

(PNTĐ) -Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an, trong ngày 2/9, toàn quốc xảy ra 30 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm tử vong 18 người, bị thương 23 người. Đường sắt, đường thủy không xảy ra tai nạn.. Lực lượng CSGT các tỉnh, thành phố đã phát hiện xử lý 8.868 trường hợp vi phạm giao thông.