Ngày quốc tế nam giới 19/11 tôn vinh điều gì?

Theo các nhà tổ chức, ngày Quốc tế Nam giới được kỷ niệm để làm chú ý đến sự phân biệt đối xử đối với nam giới và trẻ em trai trong các lĩnh vực y tế, luật gia đình, giáo dục và truyền thông, cũng như để vinh danh những thành tựu tích cực và đóng góp của nam giới.

Ngày Quốc tế Nam giới được thành lập vào năm 1999 bởi Tiến sĩ Jerome Teelucksingh. Ông từng là giảng viên lịch sử tại Đại học Tây Ấn ở Trinidad Tobago. Jerome Teelucksingh đã chọn ngày 19/11 để tôn vinh sinh nhật của cha mình. Ngay sau đó, ngày Quốc tế Nam giới được Liên Hợp Quốc ủng hộ, và nhận được sự ủng hộ của các nhóm nam giới ở Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và vùng Caribe.

Ảnh minh họa. Nguồn: IntẢnh minh họa. Nguồn: Int

Ngày này không nhằm cạnh tranh với ngày Quốc tế Phụ nữ, mà nhằm nêu bật tầm quan trọng của sức khỏe thể chất và tinh thần của nam giới và trẻ em nam, cải thiện quan hệ giữa các giới, thúc đẩy bình đẳng giới và làm nổi bật vai trò của nam giới. Đây là dịp để nam giới nêu bật sự phân biệt đối xử với họ và để kỷ niệm những thành tựu và đóng góp của mình, đặc biệt là đóng góp đối với cộng đồng, gia đình, hôn nhân và chăm sóc con cái.

Mỗi năm, một chủ đề riêng lại được giới thiệu trong ngày này, chẳng hạn như trong năm 2002 là "hòa bình", năm 2003 là "sức khỏe nam giới", năm 2007 là "chữa lành và tha thứ", năm 2009 là "hình mẫu vai trò nam tích cực"... “Thúc đẩy quan hệ tốt đẹp hơn giữa nam giới và nữ giới” là chủ đề của Ngày Quốc tế Đàn ông năm 2021. Những người tham gia không bắt buộc phải chấp nhận những chủ đề này mà được tự do tạo tiêu chí cho riêng mình, mà phù hợp nhất với nhu cầu của họ và lợi ích tương ứng.

Tại Việt Nam, ngày kỷ niệm này còn khá mới mẻ với mọi người nhưng trên thực tế ngày đặc biệt cho nam giới này đã được tổ chức tại hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Đan Mạch, Ấn Độ, Singapore, Nam Phi, Áo, Jamaica, Hoa Kỳ, Na Uy…

Một điều đặc biệt là ngày Thiếu nhi Thế giới kế tiếp ngày Quốc tế Nam giới vào 20/11 tạo ra một lễ kỷ niệm 48 giờ của nam giới và trẻ em tương ứng trong thời gian đó vai trò người lớn đóng góp tích cực trong cuộc sống của trẻ em và được công nhận.

 YÊN HƯNG

Bạn đang đọc bài viết Ngày quốc tế nam giới 19/11 tôn vinh điều gì? tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com