Hà Nội vẫn triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh theo đúng kế hoạch

Chia sẻ

Trước thông tin Hà Nội tạm dừng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh, sáng 1/12, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định thành phố không dừng tiêm mà chỉ tạm hoãn tiêm với 2 lô vắc-xin có hạn sử dụng tại giấy chứng nhận xuất xưởng là ngày 30/11/2021 (được tăng hạn lên thành 28/2/2022) để bảo đảm an toàn khi sử dụng 2 lô vắc-xin này.


Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, ngay sau khi nhận được ý kiến đóng góp của phụ huynh, lo ngại về việc cho con em mình tiêm vắc-xin phòng Covid-19, Sở Y tế đã lập tức tiếp thu và tiến hành rà soát lại tất cả các khâu trong vấn đề tiêm chủng.

Để bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, nguồn lực tốt nhất cho công tác tiêm chủng, Sở Y tế đã tiến hành rà soát lại tất cả các điểm tiêm, dây chuyền tiêm chủng về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực.

Hà Nội triển khai tiêm vắc-xin cho học sinh lứa tuổi 14-17.Hà Nội triển khai tiêm vắc-xin cho học sinh lứa tuổi 14-17. (Ảnh: PV)

Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội cũng xin ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế về 2 lô vắc-xin số 124001 và 123002 của Comirnaty (Pfizer) có hạn sử dụng tại giấy chứng nhận xuất xưởng là ngày 30/11/2021 (được tăng hạn lên thành 28/2/2022) để thực hiện tiêm chủng cho học sinh.

Hiện, trên địa bàn thành phố Hà Nội, các lô vắc-xin khác đều đang được triển khai tiêm chủng theo kế hoạch. Ngay trong chiều nay (1/12), khi có những đánh giá về công tác chuyên môn cùng các quy trình tiêm chủng đều bảo đảm tuân thủ đúng quy định, Hà Nội tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh.

Tính đến 18h ngày 30/11, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, 30 quận, huyện, thị xã đã tiêm được 283.250 mũi/307.799 cho trẻ từ 15-17 tuổi (đạt 92,02 %) và tiêm được 143.103 mũi/394.045 cho trẻ từ 12-14 tuổi (đạt 36,31 %).

Trước đó, thành phố ghi nhận trường hợp 1 học sinh lớp 9 tại xã Nhị Khê (Thường Tín, Hà Nội) tử vong sau 1 ngày tiêm chủng. Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của trường hợp này liên quan đến phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vắc xin và thực hành tiêm chủng. Ngoài ra, một số trường hợp gặp phản ứng còn lại hiện sức khoẻ đều ổn định.

Theo các chuyên gia y tế, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tiêm vắc-xin Covid-19 không giúp người tiêm tránh lây nhiễm 100% nhưng mang lại ít nhất 3 tác dụng. Cụ thể là người tiêm vắc-xin sẽ giúp bệnh nhẹ đi, giảm nguy cơ tử vong, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh và bảo vệ cộng đồng. Do đó, các bậc phụ huynh không nên trì hoãn việc tiêm chủng của trẻ.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Phường Thanh Xuân đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật trong trường học

Phường Thanh Xuân đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật trong trường học

(PNTĐ) - Công an phường Thanh Xuân vừa phối hợp với phòng chức năng của Công an thành phố Hà Nội, các trường THCS, THPT và cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn, tổ chức chương trình tuyên truyền với chủ đề: “Thanh thiếu niên vi phạm giao thông, gây rối trật tự công cộng – cần ngăn chặn từ gốc”.
Chuyển đổi số an toàn: Ưu tiên bảo vệ trẻ em và nhóm yếu thế

Chuyển đổi số an toàn: Ưu tiên bảo vệ trẻ em và nhóm yếu thế

(PNTĐ) - Tại kỳ họp thứ 10,  Quốc hội khoá XV, chiều 1/12, các đại biểu nhấn mạnh việc hoàn thiện Dự án Luật Chuyển đổi số phải đặt trọng tâm bảo vệ trẻ em và nhóm yếu thế trên môi trường số, bảo vệ dữ liệu cá nhân, trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước và hạ tầng số công cộng đồng bộ.
Hà Nội đặt mục tiêu duy trì mức sinh thay thế, nâng tuổi thọ của người dân lên 77 tuổi

Hà Nội đặt mục tiêu duy trì mức sinh thay thế, nâng tuổi thọ của người dân lên 77 tuổi

(PNTĐ) - Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dân số và cải thiện sức khỏe cộng đồng trong giai đoạn 2025-2030. Mục tiêu của kế hoạch là duy trì mức sinh thay thế, nâng cao tuổi thọ bình quân, cải thiện thể lực và tầm vóc của người dân thủ đô, đồng thời chú trọng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và cải thiện chất lượng dịch vụ y tế.
Hà Nội: Xử phạt hơn 800 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày cuối tuần

Hà Nội: Xử phạt hơn 800 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày cuối tuần

(PNTĐ) - Trong 3 ngày cuối tuần (28/11 - 30/11/2025), thực hiện phát lệnh của Cục trưởng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an, Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội đã đồng loạt triển khai các tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn trên diện rộng, tập trung vào hai khung giờ trưa và tối tại nhiều tuyến đường, nút giao trọng điểm.