Liên bang Nga và Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc làm việc với các quan chức giáo dục cấp cao và các trường đại học Nga.

Nâng tầm quan hệ hợp tác giáo dục

Làm việc với Bộ trưởng Khoa học và Giáo dục đại học Valery Nikolayevich Falkov, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cảm ơn phía Nga đã tiếp nhận và tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh Việt Nam trong quá trình học tập và sinh sống tại Liên bang Nga.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã đề nghị phía Nga sớm gia hạn Hiệp định xử lý nợ để có thể tiếp tục cử du học sinh sang học tập tại Liên bang Nga.

Hiệp định xử lý nợ là hợp tác giáo dục giữa Chính phủ Việt Nam và Liên bang Nga trong nhiều năm qua và đã cấp học bổng cho nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam sang Nga học tập.

Buổi làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Falkov Valery Nhikolaevich.Buổi làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Falkov Valery Nhikolaevich.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng đề nghị phía Nga tạo điều kiện để các du học sinh được vào học tại các cơ sở đào tạo có chất lượng cao, vị trí địa lý, khí hậu thuận lợi. Ngoài ra tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng đề nghị phía Nga xem xét một số nội dung như Tiếp nhận các du học sinh vào học các chương trình bằng tiếng Anh; Đề nghị phía Nga sớm có kế hoạch tổ chức diễn đàn Hiệu trưởng lần 2 tại Liên bang Nga; Tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở giáo dục đại học hai bên thúc đẩy hợp tác song phương: xây dựng chương trình liên kết đào tạo, hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ cao, vật liệu mới phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng và Đề nghị phía Nga thúc đẩy nâng cấp Phân viện Puskin thành Trung tâm ngôn ngữ Nga của khu vực Đông Nam Á.

Bộ trưởng Valery Nikolayevich Falkov cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã dành thời gian đến thăm, làm việc và đồng ý với các đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn. Đồng thời, sẽ chỉ đạo để các đầu mối của 2 bộ làm việc chặt chẽ và khẳng định sẽ thúc đẩy để các đề xuất của phía Việt Nam sớm được thực hiện.

Buổi làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Tổng giám đốc Cơ quan hợp tác Liên bang Nga Primakov Evgheny Alecsandrovich.Buổi làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Tổng giám đốc Cơ quan hợp tác Liên bang Nga Primakov Evgheny Alecsandrovich.

Hợp tác với Đại học Hàng không Moskva

Tại buổi làm việc với Hiệu trưởng trường Đại học Hàng không Moskva (MAI), Giáo sư-Viện sỹ Mikhail Aslanovich Pogosyan ngày 2/12, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã nghe lãnh đạo nhà trường báo cáo về lịch sử thành lập và phát triển của trường, tình hình hợp tác quốc tế với các đối tác trong đó có Việt Nam.

Hiện nay, tổng số sinh viên Việt Nam tại trường là 115 trên tổng số gần 2.000 sinh viên quốc tế, đứng thứ 3 trong số 80 nước. Đại học Hàng không Moskva hiện có nhiều lĩnh vực mạnh như Hàng không vũ trụ, vật liệu mới, trí tuệ nhân tạo, công nghệ nano, vật thể bay không người lái, thiết bị viễn thám.

Bộ trưởng đề nghị nhà trường tích cực hợp tác với các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam để thực hiện các chương trình liên kết đào tạo, đào tạo bằng tiếng Anh cho sinh viên Việt cũng như việc mở chi nhánh của trường tại Việt Nam. Đồng thời, xem xét hợp tác với các trường đào tạo hàng không của Việt Nam để đào tạo và nâng cao trình độ cho đội ngũ giảng viên, kỹ thuật viên; hỗ trợ xây dựng phòng thí nghiệm…

Hiệu trưởng Mikhail Aslanovich Pogosyan cảm ơn và đánh giá cao các đề nghị của Bộ trưởng Giáo dục Việt Nam về các gợi ý hợp tác. Nhà trường sẽ phối hợp chặt chẽ với đơn vị chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo để triển khai cụ thể.

NGỌC LINH

 

Bạn đang đọc bài viết Liên bang Nga và Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com