Nước Đức tổ chức lễ tiễn bà Merkel rời chức vụ Thủ tướng

Lực lượng vũ trang Đức, Bundeswehr đã long trọng tổ chức một buổi lễ để chia tay cựu Thủ tướng Angela Merkel khi bà kết thúc nhiệm kỳ. Nghi lễ mang tên "Grosser Zapfenstreich" (đại quân lễ) - nghi lễ quân sự cao nhất cho một nhân vật dân sự.

Quyền Thủ tướng Đức Angela Merkel tại buổi lễ đã kêu gọi giữ vững niềm tin vào chính trị, chúc người kế nhiệm Olaf Scholz thành công và khuyến nghị mọi người nên làm việc "với niềm vui trong trái tim".

Bài phát biểu của bà Merkel trước các quân nhân có đoạn: “Hôm nay khi đứng trước các bạn, tôi thấy tràn ngập lòng biết ơn và trách nhiệm. Trách nhiệm đối với vị trí mà tôi đảm nhiệm bấy lâu, lòng biết ơn đối với sự tín nhiệm mà tôi cảm nhận được. Sự tín nhiệm là tài sản quan trọng nhất trong chính trị. Nó không phải là điều gì đó nghiễm nhiên mà có, vì lẽ đó tôi xin cảm tạ các bạn bằng cả trái tim mình".

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFPThủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP

Theo bà, hai năm đại dịch này "đã cho thấy rõ như qua lăng kính phóng đại sự tín nhiệm quan trọng đến thế nào trong chính trị, khoa học và dư luận xã hội, nhưng cũng cho thấy chúng có thể mong manh đến mức nào".

“Chiều nay tôi vừa có cuộc họp với Thủ hiến các bang về đại dịch, và lúc này, chỉ vài giờ sau đó, trong bầu không khí trang trọng này tôi nói lời tạm biệt với các bạn sau 16 năm làm Thủ tướng. Chưa chắc tìm ra điều gì đó khác hơn là hoàn cảnh hiện nay để cho thấy chúng ta đang sống trong một thời kỳ đáng kinh ngạc đến thế nào. 16 năm làm Thủ tướng của tôi tràn ngập các sự kiện và đầy rẫy những thách thức. Chúng là thách thức đối với tôi trong tư cách là một chính trị gia và một con người. Nhưng đồng thời cũng nhờ chúng mà tôi cảm thấy mình là người có ích", bà chia sẻ.

Bà cũng nhắc lại những cuộc khủng hoảng xảy ra trong thời kỳ tại vị của mình như khủng hoảng tài chính năm 2008, khủng hoảng người nhập cư năm 2015. Theo bà, những cuộc khủng hoảng này cho thấy Đức phụ thuộc vào các nước khác và các thể chế quốc tế như thế nào để vượt qua những thách thức thời hiện đại. Bà Merkel nói thêm rằng Đức cũng cần sự hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, công cuộc số hóa và vấn đề người di cư.

"Tôi muốn kêu gọi mọi người trong tương lai hãy cố gắng nhìn thế giới qua con mắt của người khác, lưu tâm đến những quan điểm đôi khi không dễ chịu và trái chiều của người khác, đồng thời ủng hộ việc xác định những lợi ích chung".

Quân lễ chia tay diễn ra dưới ánh đuốc. Ảnh: AFPQuân lễ chia tay diễn ra dưới ánh đuốc. Ảnh: AFP

Bà Merkel cảm ơn các đồng nghiệp trong Chính phủ, Hạ viện (Bundestag) và Thượng viện (Bundesrat) Đức đã làm việc cùng nhau, cũng như sự ủng hộ của các đồng minh thân thiết và gia đình. Ngoài ra, bà Merkel còn chúc Phó Thủ tướng Olaf Scholz đồng thời cũng là người kế nhiệm chức vụ Thủ tướng và Chính phủ của ông "mọi điều tốt đẹp nhất".

“Tôi tin tưởng rằng trong tương lai mọi việc sẽ tiếp tục thành công nếu chúng ta không lâm vào chán nản, đố kỵ, bi quan, mà sẽ làm việc với niềm vui trong trái tim. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào tôi cũng luôn giữ vững quan điểm này, cả thời sống ở CHDC Đức, huống chi là bây giờ (tôi nghĩ điều này là đúng) trong điều kiện tự do. Đó chính là niềm vui có được trong tim mà tôi xin chúc cho tất cả chúng ta, và theo nghĩa rộng hơn nữa là chúc cho đất nước chúng ta trong tương lai", - bà Merkel kết luận.

Bà Merkel là thủ tướng Đức thứ 3 được vinh dự được tổ chức đại quân lễ chia tay. Helmut Kohl, thủ tướng Đức từ năm 1982 đến năm 1998, là người đầu tiên. Ông đã chọn nhà thờ Speyer ở bang Rhineland-Palatinate, một di sản thế giới được UNESCO công nhận, làm nơi tổ chức buổi lễ. Thủ tướng Đức từ 1998 đến 2005 Gerhard Schroder chọn tổ chức buổi lễ tại quê hương Hannover của ông.

MINH THƯ

Bạn đang đọc bài viết Nước Đức tổ chức lễ tiễn bà Merkel rời chức vụ Thủ tướng tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com