Ô nhiễm môi trường ở kênh Cầu Gạo

Người dân quanh vùng cho biết, con kênh bị ô nhiễm đến mức “báo động đỏ” là do nước thải lẫn hóa chất từ khu công nghiệp Vĩnh Tuy đổ ra.
 
Từ lâu, kênh Cầu Gạo (ngõ 107 đường Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) – đoạn nối giữa sông Kim Ngưu và sông Tô Lịch bị ô nhiễm nặng nề. Vì vậy mà ngõ phố này có cái tên thứ hai là “ngõ cống thối”. Người dân quanh vùng cho biết, con kênh bị ô nhiễm đến mức “báo động đỏ” là do nước thải lẫn hóa chất  từ  khu công nghiệp Vĩnh Tuy đổ ra.
 

Dòng nước đen kênh Cầu Gạo
 
Theo ông Dương Văn Cầu, Tổ trưởng Tổ dân phố 34 có khoảng hơn một ngàn hộ với hơn năm ngàn nhân khẩu, chưa kể số lượng lớn người ngụ cư đang phải sống chung với ô nhiễm (riêng tổ 34 đã có tới 114 hộ, 585 nhân khẩu, các tổ khác số dân cũng tương đương mức ấy). Đang mùa nắng nóng, điều khiến người dân lo lắng hơn cả là bệnh tật phát sinh. 
 
Những mùa hè trước, kênh Cầu Gạo đã được xác định là một trong những ổ dịch sốt xuất huyết của TP . “Người dân phải tự bỏ tiền ra phun thuốc muỗi, lắp đặt lưới chống côn trùng mà vẫn có nhiều người, nhất là cụ già, trẻ nhỏ bị viêm mũi, họng, ho, sốt…”. Ngay sát dòng nước đen, chủ quán bánh mỳ, xôi, trà đá… vẫn “bất đắc dĩ” phải dọn ra bán vì miếng cơm manh áo. Trường mầm non Hoa Sen nằm trong khu vực tổ dân phố 30 phải tự bảo vệ bằng cách luôn trong tình trạng “kín cổng cao tường” để hạn chế phần nào sự ảnh hưởng của nạn ô nhiễm tới trẻ nhỏ.
 
Được biết, từ năm 2006 UBND TP đã có Quyết định phê duyệt dự án đầu tư công trình thoát nước nhằm cải thiện môi trường thành phố, trong đó có đoạn kênh đi qua phường Vĩnh Hưng. Song đến nay tất cả các dự án vẫn chưa thấy có dấu hiệu khởi động, trong khi kênh Cầu Gạo ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Người dân quanh khu vực rất mong được Thành phố quan tâm, sớm triển khai dự án bê tông hóa con kênh để người dân khỏi khổ.    
 
PV
Bạn đang đọc bài viết Ô nhiễm môi trường ở kênh Cầu Gạo tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com