Công khai thông tin sổ đỏ trên mạng mới hết "đất" cho bọn lừa đảo

Chia sẻ

Để khắc phục tình trạng làm giả sổ đỏ để lừa đảo, các chuyên gia và người làm luật cho rằng: Phải nhanh chóng xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin sổ đỏ và công khai trên mạng

 
Nhận diện sổ đỏ: cực khó
 
Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở (sổ đỏ) là loại giấy tờ rất quan trọng trong giao dịch nhà đất hay với các ngân hàng, tổ chức tài chính… Song, đây cũng là loại giấy rất dễ làm giả, nhất là khi đối tượng lừa đảo đã có trong tay phôi thật. Chỉ cần dựa trên phôi thật, các đối tượng có thể dễ dàng “chế biến” thành sổ đỏ giả bằng việc in nội dung mới lên và làm giả chữ ký, con dấu của những người có trách nhiệm. Hình thức lừa đảo theo kiểu “giả trong thật” này đang phổ biến và tinh vi đến mức, ngay cả các văn phòng công chứng cũng khó phát hiện.
 
Công khai thông tin sổ đỏ trên mạng mới hết "đất" cho bọn lừa đảo - ảnh 1
Nhìn bằng mắt thường khó phân biệt đây là sổ đỏ giả
(những sổ đỏ giả bị CATP thu giữ)
 
Sở dĩ thủ đoạn lừa đảo có “đất” để tung hoành, một trong những lý do rất quan trọng, theo các chuyên gia nhà đất là do chúng ta thiếu cơ sở thông tin dữ liệu về sổ đỏ được công khai để người dân có điều kiện kiểm tra đối chiếu. Sự xác nhận của văn phòng công chứng, trong trường hợp này theo ông Phạm Thanh Cao - Trưởng phòng Quản lý các hoạt động bổ trợ tư pháp (Sở Tư pháp HN) chỉ là xác nhận tính xác thực và tính hợp pháp của hợp đồng giao dịch. Việc bảo đảm tính “hợp pháp” về giấy tờ hồ sơ nhà đất thuộc về người có yêu cầu công chứng, trên cơ sở đó công chứng viên mới chịu trách nhiệm về tính “xác thực” của hợp đồng giao dịch.
 
Khi trao đổi với phóng viên PNTĐ, nhiều công chứng viên thừa nhận, dù năm nào cũng được tập huấn nhưng với loại sổ đỏ giả làm theo kiểu “giả trong thật” thì họ không thể phát hiện được bằng mắt thường.

Phải công khai thông tin về sổ đỏ
 
Để ngăn chặn tình trạng này, ngoài sự vào cuộc của cơ quan công an, không có cách nào hiệu quả hơn là phải nhanh chóng xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin sổ đỏ và công khai trên mạng. Chuyên viên Đặng Hữu Anh (Văn phòng Công chứng Đống Đa) cho biết, với những dữ liệu hiện có về phôi sổ đỏ và thông tin về chủ sở hữu do địa phương cấp, chỉ cần chúng được số hóa và nhập vào cơ sở dữ liệu. Khi cần, người dân hoặc các tổ chức chỉ thực hiện thao tác là truy cập vào hệ thống máy tính là có thể nhanh chóng tra cứu, liên hệ với cơ quan cấp đăng ký để xác minh xem giấy tờ liên quan tới một lô đất, căn hộ là giả hay thật.
 
GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường khẳng định: Thông tin về sổ đỏ được công khai trên mạng không chỉ góp phần hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro trong giao dịch nhà đất mà còn góp phần rất lớn để hỗ trợ công tác quản lý, kiểm soát các hành vi gian lận, lừa đảo. Hiện nay, tình trạng thông tin “tù mù” và việc tiếp cận còn khó khăn chính là đang tạo “đất” cho các đối tượng lừa đảo hoạt động và gián tiếp tiếp tay cho một số cán bộ địa chính trục lợi thông qua việc “bán” thông tin phôi cho các đối tượng lừa đảo.
 
Theo quy trình, phôi sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp, các địa phương nhận hàng năm và có nhiệm vụ quản lý số hiệu phôi. Trong các vụ lừa đảo liên quan đến sổ đỏ vừa xảy ra, nếu không có sự tiếp tay và tắc trách trong quản lý của cán bộ địa chính, phôi sổ đỏ khó biến mất. Tuy nhiên, sự lỏng lẻo này khó có thể tái diễn nếu tất cả đã được công khai và mạng hóa ngay từ đầu. Việc công khai thông tin sổ đỏ được ví như một mũi tên trúng hai đích cũng là vì thế.

Việt Bách - Minh Đức

Tin cùng chuyên mục

 Hà Nội tích cực ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Hà Nội tích cực ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

(PNTĐ) - Hưởng ứng Lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sáng 22/11, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chương trình ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ. Tại các xã, phường Hà Nội, cán bộ và nhân dân tích cực hưởng ứng lời kêu gọi, chia sẻ cùng đồng bào bị ảnh hưởng do lũ lụt.
Thành phố Hà Nội ủng hộ 10 tỷ đồng giúp đồng bào các tỉnh khắc phục hậu quả bão, lũ

Thành phố Hà Nội ủng hộ 10 tỷ đồng giúp đồng bào các tỉnh khắc phục hậu quả bão, lũ

(PNTĐ) - Truyền thống “Thương người như thể thương thân”, “Tương thân tương ái” trong những lúc khốn khó luôn là giá trị quý báu của dân tộc Việt Nam, được MTTQ Việt Nam khơi dậy, gìn giữ và lan tỏa qua nhiều thế hệ. Mỗi khi nhân dân ta gặp khó khăn, hoạn nạn, tinh thần ấy lại được nhân lên và tỏa sáng. Hơn lúc nào hết, đồng bào miền Trung, Tây Nguyên đang rất cần vòng tay nhân ái, sự động viên kịp thời của đồng bào cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài.
Danh sách các đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội LHPN Thành phố Hà Nội khóa XVII

Danh sách các đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội LHPN Thành phố Hà Nội khóa XVII

(PNTĐ) - Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã bầu 65 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội LHPN TP Hà Nội khóa XVII, 15 đồng chí trong Ban Thường vụ, 3 đồng chí Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đồng chí Lê Kim Anh tái đắc cử Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2025-2030.
 ​  Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025- 2030

​ Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025- 2030

(PNTĐ) - Phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, Phụ nữ Hà nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới; phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc. Đại hội đại biểu phụ nữ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội.
Phụ nữ Công an Thủ đô nguyện nỗ lực cống hiến, góp phần xây dựng Thủ đô an toàn, nhân ái, văn minh, hiện đại

Phụ nữ Công an Thủ đô nguyện nỗ lực cống hiến, góp phần xây dựng Thủ đô an toàn, nhân ái, văn minh, hiện đại

(PNTĐ) - "Công tác đảm bảo an ninh trật tự không chỉ căng thẳng về nghiệp vụ, mà còn thử thách cả sức khỏe, tinh thần và thời gian cá nhân. Đối với phụ nữ Công an, những thử thách đó đôi khi còn nhân lên gấp bội. Nhưng các nữ công an TP Hà Nội luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ".