Công khai thông tin sổ đỏ trên mạng mới hết "đất" cho bọn lừa đảo

Chia sẻ

Để khắc phục tình trạng làm giả sổ đỏ để lừa đảo, các chuyên gia và người làm luật cho rằng: Phải nhanh chóng xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin sổ đỏ và công khai trên mạng

 
Nhận diện sổ đỏ: cực khó
 
Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở (sổ đỏ) là loại giấy tờ rất quan trọng trong giao dịch nhà đất hay với các ngân hàng, tổ chức tài chính… Song, đây cũng là loại giấy rất dễ làm giả, nhất là khi đối tượng lừa đảo đã có trong tay phôi thật. Chỉ cần dựa trên phôi thật, các đối tượng có thể dễ dàng “chế biến” thành sổ đỏ giả bằng việc in nội dung mới lên và làm giả chữ ký, con dấu của những người có trách nhiệm. Hình thức lừa đảo theo kiểu “giả trong thật” này đang phổ biến và tinh vi đến mức, ngay cả các văn phòng công chứng cũng khó phát hiện.
 
Công khai thông tin sổ đỏ trên mạng mới hết "đất" cho bọn lừa đảo - ảnh 1
Nhìn bằng mắt thường khó phân biệt đây là sổ đỏ giả
(những sổ đỏ giả bị CATP thu giữ)
 
Sở dĩ thủ đoạn lừa đảo có “đất” để tung hoành, một trong những lý do rất quan trọng, theo các chuyên gia nhà đất là do chúng ta thiếu cơ sở thông tin dữ liệu về sổ đỏ được công khai để người dân có điều kiện kiểm tra đối chiếu. Sự xác nhận của văn phòng công chứng, trong trường hợp này theo ông Phạm Thanh Cao - Trưởng phòng Quản lý các hoạt động bổ trợ tư pháp (Sở Tư pháp HN) chỉ là xác nhận tính xác thực và tính hợp pháp của hợp đồng giao dịch. Việc bảo đảm tính “hợp pháp” về giấy tờ hồ sơ nhà đất thuộc về người có yêu cầu công chứng, trên cơ sở đó công chứng viên mới chịu trách nhiệm về tính “xác thực” của hợp đồng giao dịch.
 
Khi trao đổi với phóng viên PNTĐ, nhiều công chứng viên thừa nhận, dù năm nào cũng được tập huấn nhưng với loại sổ đỏ giả làm theo kiểu “giả trong thật” thì họ không thể phát hiện được bằng mắt thường.

Phải công khai thông tin về sổ đỏ
 
Để ngăn chặn tình trạng này, ngoài sự vào cuộc của cơ quan công an, không có cách nào hiệu quả hơn là phải nhanh chóng xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin sổ đỏ và công khai trên mạng. Chuyên viên Đặng Hữu Anh (Văn phòng Công chứng Đống Đa) cho biết, với những dữ liệu hiện có về phôi sổ đỏ và thông tin về chủ sở hữu do địa phương cấp, chỉ cần chúng được số hóa và nhập vào cơ sở dữ liệu. Khi cần, người dân hoặc các tổ chức chỉ thực hiện thao tác là truy cập vào hệ thống máy tính là có thể nhanh chóng tra cứu, liên hệ với cơ quan cấp đăng ký để xác minh xem giấy tờ liên quan tới một lô đất, căn hộ là giả hay thật.
 
GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường khẳng định: Thông tin về sổ đỏ được công khai trên mạng không chỉ góp phần hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro trong giao dịch nhà đất mà còn góp phần rất lớn để hỗ trợ công tác quản lý, kiểm soát các hành vi gian lận, lừa đảo. Hiện nay, tình trạng thông tin “tù mù” và việc tiếp cận còn khó khăn chính là đang tạo “đất” cho các đối tượng lừa đảo hoạt động và gián tiếp tiếp tay cho một số cán bộ địa chính trục lợi thông qua việc “bán” thông tin phôi cho các đối tượng lừa đảo.
 
Theo quy trình, phôi sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp, các địa phương nhận hàng năm và có nhiệm vụ quản lý số hiệu phôi. Trong các vụ lừa đảo liên quan đến sổ đỏ vừa xảy ra, nếu không có sự tiếp tay và tắc trách trong quản lý của cán bộ địa chính, phôi sổ đỏ khó biến mất. Tuy nhiên, sự lỏng lẻo này khó có thể tái diễn nếu tất cả đã được công khai và mạng hóa ngay từ đầu. Việc công khai thông tin sổ đỏ được ví như một mũi tên trúng hai đích cũng là vì thế.

Việt Bách - Minh Đức

Tin cùng chuyên mục

Bồi đắp niềm tin và khát vọng phát triển đất nước  phồn vinh, văn minh, hạnh phúc

Bồi đắp niềm tin và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, văn minh, hạnh phúc

(PNTĐ) -  Trong công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thông tin, tuyên truyền có vai trò đặc biệt quan trọng trong định hướng dư luận, củng cố niềm tin và lan tỏa tầm nhìn, khát vọng phát triển. Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, đồng chí Lại Xuân Môn - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XIV đã làm rõ những kết quả nổi bật, định hướng trọng tâm và yêu cầu đặt ra đối với báo chí trong đợt tuyên truyền cao điểm hướng tới Đại hội XIV.
Bảo đảm Văn kiện Đại hội XIV trở thành động lực đổi mới tư duy và hành động, khơi dậy khát vọng phát triển

Bảo đảm Văn kiện Đại hội XIV trở thành động lực đổi mới tư duy và hành động, khơi dậy khát vọng phát triển

(PNTĐ) - Đại hội XIV của Đảng được xác định là một dấu mốc lịch sử của đất nước trong thời đại Hồ Chí Minh. Việc chuẩn bị và xây dựng Văn kiện trình Đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ là bước tổng kết 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 35 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước (năm 1991), 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, mà còn hoạch định tầm nhìn, định hướng chiến lược cho giai đoạn phát triển mới của đất nước. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV đã dành thời gian trao đổi với Báo Nhân Dân về những quan điểm, chủ trương mới, đột phá trong dự thảo các văn kiện.
Khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược trong kỷ nguyên mới

Khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược trong kỷ nguyên mới

(PNTĐ) - Nhiệm kỳ Đại hội XIII, công tác Tuyên giáo và Dân vận đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với nhiều dấu ấn nổi bật, có tính đột phá trong tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân đoàn kết thống nhất, thực hiện thắng lợi các quyết sách chiến lược của Đảng và Nhà nước. Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã dành thời gian trao đổi với Báo Nhân dân về chủ đề này.