Công khai thông tin sổ đỏ trên mạng mới hết "đất" cho bọn lừa đảo

Chia sẻ

Để khắc phục tình trạng làm giả sổ đỏ để lừa đảo, các chuyên gia và người làm luật cho rằng: Phải nhanh chóng xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin sổ đỏ và công khai trên mạng

 
Nhận diện sổ đỏ: cực khó
 
Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở (sổ đỏ) là loại giấy tờ rất quan trọng trong giao dịch nhà đất hay với các ngân hàng, tổ chức tài chính… Song, đây cũng là loại giấy rất dễ làm giả, nhất là khi đối tượng lừa đảo đã có trong tay phôi thật. Chỉ cần dựa trên phôi thật, các đối tượng có thể dễ dàng “chế biến” thành sổ đỏ giả bằng việc in nội dung mới lên và làm giả chữ ký, con dấu của những người có trách nhiệm. Hình thức lừa đảo theo kiểu “giả trong thật” này đang phổ biến và tinh vi đến mức, ngay cả các văn phòng công chứng cũng khó phát hiện.
 
Công khai thông tin sổ đỏ trên mạng mới hết
Nhìn bằng mắt thường khó phân biệt đây là sổ đỏ giả
(những sổ đỏ giả bị CATP thu giữ)
 
Sở dĩ thủ đoạn lừa đảo có “đất” để tung hoành, một trong những lý do rất quan trọng, theo các chuyên gia nhà đất là do chúng ta thiếu cơ sở thông tin dữ liệu về sổ đỏ được công khai để người dân có điều kiện kiểm tra đối chiếu. Sự xác nhận của văn phòng công chứng, trong trường hợp này theo ông Phạm Thanh Cao - Trưởng phòng Quản lý các hoạt động bổ trợ tư pháp (Sở Tư pháp HN) chỉ là xác nhận tính xác thực và tính hợp pháp của hợp đồng giao dịch. Việc bảo đảm tính “hợp pháp” về giấy tờ hồ sơ nhà đất thuộc về người có yêu cầu công chứng, trên cơ sở đó công chứng viên mới chịu trách nhiệm về tính “xác thực” của hợp đồng giao dịch.
 
Khi trao đổi với phóng viên PNTĐ, nhiều công chứng viên thừa nhận, dù năm nào cũng được tập huấn nhưng với loại sổ đỏ giả làm theo kiểu “giả trong thật” thì họ không thể phát hiện được bằng mắt thường.

Phải công khai thông tin về sổ đỏ
 
Để ngăn chặn tình trạng này, ngoài sự vào cuộc của cơ quan công an, không có cách nào hiệu quả hơn là phải nhanh chóng xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin sổ đỏ và công khai trên mạng. Chuyên viên Đặng Hữu Anh (Văn phòng Công chứng Đống Đa) cho biết, với những dữ liệu hiện có về phôi sổ đỏ và thông tin về chủ sở hữu do địa phương cấp, chỉ cần chúng được số hóa và nhập vào cơ sở dữ liệu. Khi cần, người dân hoặc các tổ chức chỉ thực hiện thao tác là truy cập vào hệ thống máy tính là có thể nhanh chóng tra cứu, liên hệ với cơ quan cấp đăng ký để xác minh xem giấy tờ liên quan tới một lô đất, căn hộ là giả hay thật.
 
GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường khẳng định: Thông tin về sổ đỏ được công khai trên mạng không chỉ góp phần hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro trong giao dịch nhà đất mà còn góp phần rất lớn để hỗ trợ công tác quản lý, kiểm soát các hành vi gian lận, lừa đảo. Hiện nay, tình trạng thông tin “tù mù” và việc tiếp cận còn khó khăn chính là đang tạo “đất” cho các đối tượng lừa đảo hoạt động và gián tiếp tiếp tay cho một số cán bộ địa chính trục lợi thông qua việc “bán” thông tin phôi cho các đối tượng lừa đảo.
 
Theo quy trình, phôi sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp, các địa phương nhận hàng năm và có nhiệm vụ quản lý số hiệu phôi. Trong các vụ lừa đảo liên quan đến sổ đỏ vừa xảy ra, nếu không có sự tiếp tay và tắc trách trong quản lý của cán bộ địa chính, phôi sổ đỏ khó biến mất. Tuy nhiên, sự lỏng lẻo này khó có thể tái diễn nếu tất cả đã được công khai và mạng hóa ngay từ đầu. Việc công khai thông tin sổ đỏ được ví như một mũi tên trúng hai đích cũng là vì thế.

Việt Bách - Minh Đức

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Ngày đầu tiên thực hiện chính quyền 2 cấp, người dân phấn khởi vì thủ tục nhanh gọn

Hà Nội: Ngày đầu tiên thực hiện chính quyền 2 cấp, người dân phấn khởi vì thủ tục nhanh gọn

(PNTĐ) - Sáng 1/7, Hà Nội chính thức bước vào ngày đầu tiên vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại 126 xã, phường mới. Theo ghi nhận của phóng viên tại một số phường trên địa bàn Hà Nội, công tác chuyển tiếp được diễn ra suôn sẻ, đúng kịch bản, không gây xáo trộn đời sống người dân.
Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố sẵn sàng phục vụ người dân ngay ngày đầu bộ máy chính quyền hai cấp

Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố sẵn sàng phục vụ người dân ngay ngày đầu bộ máy chính quyền hai cấp

(PNTĐ) - Ngày 1/7/2025, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tổ chức bộ máy chính quyền khi Hà Nội chính thức vận hành mô hình chính quyền đô thị hai cấp. Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội đã hoàn tất toàn diện công tác chuẩn bị, chủ động kết nối liên thông với 126 UBND xã, phường trên toàn địa bàn và 30 Chi nhánh trực thuộc, sẵn sàng phục vụ người dân, doanh nghiệp không gián đoạn trong giải quyết thủ tục hành chính.
Xã Thanh Oai kiện toàn các chức danh lãnh đạo

Xã Thanh Oai kiện toàn các chức danh lãnh đạo

(PNTĐ) - Xã Thanh Oai được thành lập trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của các xã: Thanh Mai, thị trấn Kim Bài, Kim An, Đỗ Động, Phương Trung và phần lớn diện tích tự nhiên, dân số của xã Kim Thư. Sau sáp nhập, xã Thanh Oai có tổng diện tích tự nhiên là 26,86 km², quy mô dân số hơn 54.600 người.