“Ô sin” – bi hài những chiêu trò

PNTĐ-Nhu cầu về "ô sin" luôn “nóng” quanh năm, kể cả trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay. Thế nhưng nhiều chủ nhà vẫn đau đầu với đủ loại chiêu trò không giống ai của "ô sin".
 
Những đòi hỏi dở khóc dở cười
 
Lường trước những phức tạp khi có người lạ trong nhà, chị Hồng Nhung ở Kiều Mai, Từ Liêm ưu tiên số 1 cho việc chọn người nhà ở quê lên giúp việc. Biết gia cảnh, hiểu tính hiểu nết nhưng “khổ nhất là chuyện trong nhà chưa tỏ”…, hai vợ chồng xích mích, mặt nặng mày nhẹ với nhau là xong, ngày hôm sau, ông chú, bà bác ở quê đã thông. Vừa lựa lời góp ý, người nhà tủi thân rồi xin về vì không thể sống theo kiểu… khách sáo, không tình người”. Đành phải tìm người qua trung tâm môi giới, mất cả triệu đồng tiền môi giới nhưng chỉ được dăm ngày yên ổn lại có vấn đề. “Thậm chí có người ở được 2 ngày là xách túi ra đi chỉ vì những lý do không thể ngờ đến như ở nhà cao tầng, sợ chóng mặt; nhà có cái bàn thờ to, sợ ma; có em gái đang tuổi cặp kê, muốn ra ngoài chơi với đám bạn ở quê lên, sẵn sàng đưa người ngoài đến nhà trông con mình”.
 
Nghề giúp việc mang lại thu nhập cao nhưng hơn 50% chủ sử dụng 
 từng có mâu thuẫn với người giúp việc
 
Nhắc lại chuyện thuê ô sin, chị Đinh Thu Thủy – tập thể Đài tiếng nói VN, phố Giải Phóng vừa cười vừa… khóc.  Thuê người giúp việc để làm bạn với mẹ già bị tai biến nhẹ, nuôi ăn ở, lương tháng 3 triệu đồng, so với thời giá hiện nay là ổn. Vậy mà, chỉ hôm trước, hôm sau là ô sin đòi về vì… quá nhàn. “Ô sin giải thích thế này: cứ tưởng bà nằm liệt một chỗ, lương 5-6 triệu đồng, em làm phụ hồ quen việc nặng rồi, đằng nào cũng mất công mất sức, làm việc thế mới… đã. Mất tiền môi giới nên cả nhà cùng phân tích phải trái. Suy nghĩ một đêm rồi người giúp việc cũng đồng ý”.
 
Nhưng, chỉ sau nửa tháng, ô sin đã nhốt bà trong nhà, lén lút làm thêm theo giờ, lau nhà, lau cửa cho mấy nhà hàng xóm. Chưa kể, “có hôm về nhà sớm, 4h chiều đẩy cửa vào phòng ngủ của mình, thấy chị giúp việc đang mặc đồ ngủ nằm quay lưng đọc sách trên giường. Thôi thì phòng bệnh hơn chữa bệnh, người giúp việc ở tuổi U40 sau 2 tháng làm việc đã được thay thế ngay bằng một bác lớn tuổi. Tuy hơi cực một chút vì sức khỏe hạn chế nhưng thôi đỡ đau đầu và lắm chuyện”. 3 tháng thay hai ô sin, chị Thủy dường như vẫn còn may mắn hơn nhiều gia đình khác.

Tăng lương: Mẫu số chung của mọi đòi hỏi
 
Con lớn mới 6 tuổi, đứa thứ hai còn đang ẵm ngửa, vợ chồng đều là công chức nên gia đình chị Hồng Quế ở khu chung cư Trung Hòa – Nhân Chính không thể không có người giúp việc hỗ trợ. Thấy chị đôn đáo tìm người, ô sin nhà hàng xóm tỉ tê: “Cô em họ tôi ở quê đang muốn đi làm để kiếm tiền nuôi con ăn học, có nhiều kinh nghiệm trông em bé, gắn bó lâu dài…”. Đúng như lời giới thiệu, cô em họ – theo chị Quế - ở tuổi trung niên, hoạt bát, nhanh nhẹn và biết việc. Theo thời giá chung, ngoài việc nuôi ăn ở, mỗi tháng người giúp việc được trả 2,5 triệu đồng tiền lương và một số khoản hỗ trợ nhỏ khác. Cung – cầu đều hài lòng về nhau, vợ chồng chị Quế khấp khởi mừng thầm.
 
Ảnh minh họa
  
 Lương công chức chỉ điều chỉnh tăng trung bình khoảng 10%/năm thì chỉ trong 3 năm (2009 – 2012), tiền lương của người giúp việc (NGV) tại HN tăng gần 250%, từ 1,1 đến 2,8 triệu đồng/tháng. Có hơn 50% chủ sử dụng từng có mâu thuẫn, tranh chấp với NGV bắt nguồn từ hai nguyên nhân chính: hơn 49% là NGV chưa làm đúng yêu cầu và từ mâu thuẫn trong sinh hoạt là 38,6% (Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng) 
Nhưng, “cơm” chỉ “lành” trong thời gian ngắn. Nhận việc được chừng 3 tháng, người giúp việc bóng gió: “Cũng trông em cả, sao nhà tầng trên trả ô sin 3 triệu đồng”. Mấy tuần không thấy chị Quế “quan tâm”, chị giúp việc đặt thẳng vấn đề: em bé lớn, nghịch nên chỉ trông em được thôi, không tăng lương sẽ thôi hỗ trợ việc nhà. Con nhỏ, không muốn đổi đi đổi lại, vừa mất thời gian vừa mất tiền phí môi giới, chị Quế đành tặc lưỡi chấp nhận và “đau khổ” nhận ra rằng: thu nhập ô sin đã bằng ngang lương công chức tốt nghiệp ĐH.
 
Tưởng vậy đã tạm yên, chỉ vài tuần sau, lại có “lệnh” khác: chỉ chăm em bé đến 7 giờ tối, bố mẹ phải thể hiện trách nhiệm của mình, không thể khoán trắng cho ô sin. Đề nghị có vẻ căng nhưng ô sin cũng đưa ra hướng mở: “Cô chú muốn tôi giúp ngoài giờ thì có thể trả thêm chút bồi dưỡng”. Chỉ đúng một ngày sau, tình cờ có việc phải về nhà vào tầm trưa chị Quế ngỡ ngàng khi trước mắt mình là 7 người giúp việc trong khu đang ngồi trong phòng khách nhà mình chè chén rất thoải mái, trò chuyện, trao đổi đủ thứ thông tin, thống nhất giá cả, chiêu trò… để được làm việc một cách nhàn nhã nhất và có thu nhập cao. “Hỏi ra thì mới biết, nhà hàng xóm nào có người giúp việc là nhà đó đau đầu với đủ chiêu trò. Một nhà tăng thì đồng loạt cả khu cùng tăng để tạo mặt bằng chung một cách rất tùy hứng”.
 
 “Trong khi đời sống vẫn còn nhiều khó khăn, công việc không thay đổi, giá cả thị trường ổn định, lương công chức chưa tăng thì không có lý gì để tăng lương cho người giúp việc. Quá bức xúc với đòi hỏi vô lý, cứ vài tháng lại đòi tăng lương, tôi không chấp nhận. Biết là không vòi vĩnh được, một số người tỏ thái độ, lấy đủ lý do để chây ỳ không làm việc; một số thì chủ động liên lạc lại với trung tâm để tìm mối khác. Họ sẵn sàng dứt áo ra đi nếu chỗ khác trả lương cao hơn. Không ai chịu thiệt cả, trung tâm được tiền môi giới, ô sin được tăng thu nhập, chỉ có người sử dụng lại tít mù trong vòng xoáy mới: kiếm người, thử việc, làm quen và sau đó chỉ có 2 lựa chọn: hoặc là tăng lương hoặc là lại chấp nhận trả tiền môi giới để tìm ô sin mới” – chị Nguyễn Lê Tâm, Dịch Vọng, Cầu Giấy thở dài.
 
 Còn rất nhiều những tồn tại, bất cập xung quanh vấn đề người giúp việc tại HN như sự phát triển tự phát của các trung tâm, công ty môi giới giúp việc gia đình; bỏ ngỏ đào tạo; thiếu những chế tài bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người giúp việc và chủ sử dụng… Tất cả những vấn đề này sẽ tiếp tục được báo PNTĐ đề cập trong những số báo tới.
 
Hạnh Lê
Bạn đang đọc bài viết “Ô sin” – bi hài những chiêu trò tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com