Tái lấn chiếm, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

PNTĐ-Người dân Hà Nội đang đặt nhiều hy vọng vào đợt ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị, trật tự giao thông trên địa bàn TP.
 
Lực lượng chức năng phường Hàng Mã tháo dỡ mái che,
mái vẩy vi phạm trật tự đô thị
 
Để giải quyết được vấn đề “hóc búa” này, các quận, huyện sẽ có những biện pháp xử lý kiên quyết với cán bộ quản lý địa bàn theo đúng chỉ đạo của UBND TP. Tại quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND phường và Trưởng Công an phường phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lấn chiếm, tái lấn chiếm vỉa hè. Gắn cụ thể trách nhiệm với cán bộ quản lý buộc chính quyền cơ sở phải tăng cường giám sát, bố trí lực lượng sẵn sàng xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, quận cũng đẩy mạnh tuyên truyền, đề cao ý thức tự giác chấp hành của người dân trong việc giữ gìn không gian chung.
 
Thượng tá Bùi Văn Đang – Phó trưởng Công an quận nhấn mạnh: việc tuyên truyền thuyết phục người dân tự giác không vi phạm là cần thiết và hiệu quả nhất, bởi lực lượng chức năng không thể bố trí lực lượng ứng trực 24/24 để xử lý các hộ dân tái vi phạm. Việc tuyên truyền cần được thực hiện sâu rộng, từ các tổ dân phố để thay đổi nhận thức của từng hộ dân. Những trường hợp cố tình vi phạm phải xử lý kiên quyết và xử nặng, nếu tái phạm nhiều lần có thể rút giấy phép kinh doanh.
 
Tại quận Bắc Từ Liêm, ông Đỗ Mạnh Tuấn – Chủ tịch UBND quận cho biết: trước mắt, quận tập trung tuyên truyền và có bản cam kết gửi tới từng hộ kinh doanh. Sau đó, sẽ có hình thức xử lý thích hợp theo quy định và quan trọng là duy trì được trật tự sau xử lý. Thường trực Ban chỉ đạo 197 của quận đã bàn bạc, giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan để duy trì nề nếp sau giải tỏa.  Ở cấp quận, Bắc Từ Liêm sẽ thành lập tổ công tác liên ngành có nhiệm vụ giám sát thường xuyên. Tại các phường, lực lượng CA, cảnh sát trật tự phường phụ trách các tuyến phố cùng lực lượng tự quản. Đối với tổ dân phố, cảnh sát khu vực và bảo vệ dân phố làm nhiệm vụ giám sát. Với sự phân công, phân cấp rõ ràng nếu xảy ra “tái phạm” ở đâu sẽ quy trách nhiệm cho cán bộ phụ trách nơi đó.
 
Tại quận Cầu Giấy, Chủ tịch UBND quận là người trực tiếp chỉ đạo kế hoạch xử lý, các Phó Chủ tịch được phân chia quản lý trật tự đô thị ở từng khu vực rõ ràng, phải trực tiếp chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm hoặc tái vi phạm. Sau khi xử lý dứt điểm vi phạm giai đoạn đầu, quận bàn giao lại cho UBND phường quản lý. Phường nào để xảy ra tái lấn chiếm, Chủ tịch UBND phường và Công an phường sẽ bị xử lý trách nhiệm. Ngoài ra, Cầu Giấy đang nghiên cứu để sớm thiết lập các kênh thông tin khuyến khích các tổ dân phố, từng người dân cùng giám sát việc chấp hành trật tự đô thị, trật tự giao thông tại cơ sở thông qua sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin thông minh ghi hình, gửi về UBND quận lập để xử lý.

Lan Anh
Bạn đang đọc bài viết Tái lấn chiếm, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm tại chuyên mục Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com