Lập lại trật tự đô thị, trật tự giao thông tại Hà Nội:

Phá dỡ bậc tam cấp, trả lại công năng vỉa hè

PNTĐ-Những bậc tam cấp xây kiên cố nhưng không nằm trong phần diện tích được cấp sổ đỏ của các gia đình, đã được các cơ quan chức năng kiên quyết phá bỏ...
 
Dùng máy phá dỡ bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè
 
Địa bàn có số lượng bậc tam cấp lớn, lấn chiếm nhiều diện tích vỉa hè nhất là quận Đống Đa với các tuyến phố Xã Đàn, Ô Chợ Dừa. Nhiều hộ gia đình ở mặt phố lấn chiếm vỉa hè để xây dựng bậc tam cấp kiên cố bằng xi măng cốt thép, có nhà chỉ lấn 5-10cm nhưng cũng không ít gia đình, toàn bộ bậc tam cấp đồ sộ với chiều dài lên đến gần cả mét nằm trọn trên vỉa hè; thậm chí có gia đình đã có ý thức dành diện tích đất của mình để xây bậc lên xuống nhưng vẫn lấn thêm ra đường một ít. Diện tích chung để phục vụ cộng đồng nghiễm nhiên trở thành tài sản riêng của các gia đình. Mặc dù đã được chính quyền sở tại thông báo trước nhưng đến ngày ra quân, gần như các bậc tam cấp trên các tuyến phố trên đều còn nguyên. Một số gia đình còn tranh cãi và ngăn cản lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ.
 
Lường trước được điều này, lãnh đạo UBND các phường đều có mặt cùng tổ công tác, trực tiếp chỉ huy tại hiện trường đồng thời sẵn sàng đối thoại với các hộ dân còn có ý kiến phản đối. Một số trường hợp, cán bộ phường chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ gốc để minh chứng bậc tam cấp do các hộ dân xây dựng nằm trên phần đất chung, không có trong sổ đỏ. Với cách làm việc thận trọng và kín kẽ như vậy, đa phần các hộ gia đình có bục bệ lấn chiếm vỉa hè đều chấp nhận chủ trương chung của TP, trả lại đúng công năng cho vỉa hè.
 
Sáng 19/3, theo quan sát của PV, nhiều gia đình sau khi tháo dỡ phần bậc lên xuống lấn chiếm đã bắt đầu cải tạo, chỉnh trang lại mặt tiền nhà mình để việc ra vào được thuận tiện. Với những nhà có nền nhà không cao hơn nhiều so cốt đường (khoảng 5-20cm) lựa chọn cách sử dụng cầu thang sắt để dắt phương tiện ra vào; một số hộ có nền nhà cao lựa chọn phương án cải tạo bằng cách xây bậc tam cấp lùi vào phía trong nhà. Cách làm này được đánh giá là tối ưu và lâu dài, bởi vừa gọn phố phường, vừa tránh mưa gió. “Chủ trương của TP, chúng tôi chấp thuận và chỉnh trang lại mặt tiền cho phù hợp, chỉ mong các cơ quan chức năng làm triệt để, tất cả các trường hợp vi phạm đều phải phá dỡ để đảm bảo công bằng. Đồng thời, bố trí lực lượng phân luồng và xử lý với những người đi xe máy trên vỉa hè vào giờ cao điểm. Đây cũng là hành vi vi phạm, làm vỉa hè rơi vào tình trạng xuống cấp rất nhanh” – anh Tuấn, một hộ dân ở phố Xã Đàn kiến nghị.
 
 Mặc dù gạch đất, bê tông đã được di dời nhưng phần vỉa hè vừa được giải tỏa chưa được lắp gạch đồng bộ khiến các đường Xã Đàn, Ô Chợ Dừa và một số tuyến phố khác sau giải tỏa vi phạm còn đang ngổn ngang. Ông Nguyễn Tiến Lộc - Phó Chủ tịch UBND phường Phương Liên cho biết: quan điểm của phường là sẽ không có sự ưu tiên cho riêng trường hợp nào. Tất cả các hộ nếu có nhu cầu thì phải xây tam cấp trong phần đất đã được cấp sổ đỏ của mình. Với những đoạn đường đã được giải tỏa vi phạm, phường đã có báo cáo với UBND quận và đề xuất lát lại phần hè đường của các hộ dân đã bị phá dỡ các bục bệ; phần vỉa hè nào đã bị hư hỏng, cũ nát hoặc quá thấp, quá trũng cũng đề nghị quận chỉnh trang cải tạo lại cho đồng bộ, nếu có thể được thì xem xét nâng cốt vỉa hè để thuận lợi cho người dân đi lại.
 
Ủng hộ chủ trương của TP trong việc lập lại trật tự, vỉa hè lòng đường song trước thực trạng đang diễn ra tại các tuyến phố trên, GS.TS Nguyễn Văn Hùng – một chuyên gia đầu ngành trong ngành xây dựng cho rằng: các cơ quan chức năng của TP và quận nên hướng dẫn hoặc đưa ra một số mô hình thiết kế mẫu để các hộ dân bị phá dỡ bục bệ có thể tham khảo trong quá trình khắc phục, chỉnh trang lại mặt tiền để tránh để mỗi nhà một kiểu vừa giúp người dân có thể dễ dàng thực hiện, không mất thời gian, không tốn kém mà lại đẹp đường phố.

Nguyễn Công
Bạn đang đọc bài viết Phá dỡ bậc tam cấp, trả lại công năng vỉa hè tại chuyên mục Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com