Nhà ở xã hội giá rẻ cho người lao động:

Ưu tiên công nhân gắn bó lâu dài cùng doanh nghiệp

PNTĐ-Người lao động (NLĐ) làm việc tại các KCN và chế xuất HN đang phấn khởi đón nhận thông tin, TP và Tổng Liên đoàn Lao động (TLĐLĐ) sẽ xây dựng nhà ở xã hội từ 30 – 50m2...
 
Người lao động (NLĐ) làm việc tại các KCN và chế xuất HN đang phấn khởi đón nhận thông tin, TP và Tổng Liên đoàn Lao động (TLĐLĐ) sẽ xây dựng nhà ở xã hội từ 30 – 50m2 với giá từ 150 triệu đồng/căn để bán cho công nhân. Ước mơ về một chốn an cư để lập nghiệp đang ở trong tầm tay NLĐ.
 
Theo khảo sát của Công đoàn các KCN&CX Hà Nội, TP hiện có hơn 144.000 LĐ đang làm việc tại 8 KCN. Trong đó, gần 70% là LĐ nhập cư, phải thuê nhà ở trong các khu dân cư với mức giá thuê từ 500.000 - 1,2 triệu đồng/tháng/phòng (từ 2 -3 người ở), trang thiết bị đi kèm gần như không có gì, vừa chật chội vừa tạm bợ, không đảm bảo điều kiện sống tối thiểu.
 
Trong những năm qua, TP mới đầu tư xây dựng một khu nhà ở cho công nhân thuê tại KCN Thăng Long (huyện Đông Anh) nhưng hạ tầng còn nhiều tồn tại, thường xuyên hư hỏng. Hơn nữa, do chưa tham khảo nguyện vọng công nhân trước khi xây dựng nên kết cấu khu nhà không hợp lý, các căn hộ rộng, cho phép 15 công nhân ở trong một phòng là chưa phù hợp. Thời gian gần đây, khu vực lân cận các KCN Thăng Long, Thạch Thất - Quốc Oai có một số dự án xây dựng nhà ở xã hội được triển khai nhưng giá bán quá cao khiến NLĐ không thể mua được.
 
“Trước những bức xúc của NLĐ, chúng tôi đã kiến nghị TP nên xây dựng nhà ở cho công nhân giống như mô hình nhà ở xã hội. Theo đó, mỗi KCN-KCX dành 20.000 - 30.000m2 để xây nhà cho công nhân và các thiết chế đi kèm, trong đó có trường học, nhà văn hóa… đảm bảo điều kiện sống để công nhân gắn bó lâu dài” – ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX cho biết.
 
Ngày 12/5 vừa qua, Chính phủ đã phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các KCN – KCX. Đây là “chìa khóa” để TLĐLĐ và các địa phương triển khai xây dựng nhà ở và các thiết chế khác cho NLĐ. UBND TP Hà Nội đã trực tiếp làm việc với TLĐLĐ để tạo nguồn (khoảng 700-800 tỉ đồng) dành cho việc xây dựng nhà ở cho công nhân.
 
Trao đổi thêm về chủ trương này, ông Mai Đức Chính – Phó Chủ tịch TLĐLĐ cho biết: nhà ở xã hội cho công nhân có diện tích 30 - 50m2, giá thành khoảng 5 triệu đồng/m2, đảm bảo chỉ khoảng 150 triệu đồng/căn cho công nhân mua hoặc thuê để ở. Các căn hộ này có gác lửng, có phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh, đáp ứng nhu cầu ở cho 2 vợ chồng và con cái. Tầng 1 của các khu nhà ở công nhân được dành để xây dựng nhà trẻ, siêu thị… Trong khuôn viên khu nhà ở công nhân được bố trí trồng cây xanh, sân chơi bãi tập để phục vụ đời sống tinh thần của NLĐ…
 
Về phía mình, Hà Nội đã có 4 khu đất bố trí theo quy hoạch để xây dựng nhà ở công nhân, gồm có: Phú Nghĩa, Thăng Long, Quang Minh 2, Thạch Thất - Quốc Oai. Một số KCN không có quỹ đất xây dựng nhà ở công nhân gồm: Nội Bài, Sài Đồng, Nam Thăng Long. Hiện TP đang giao Sở QH-KT kiểm tra, rà soát và đề xuất bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở công nhân theo quy định. Trước mắt, nhanh chóng bố trí đất “sạch” đầu tư xây dựng nhà ở công nhân tại 1 - 2 KCN.
 
Một vấn đề được nhiều NLĐ đặc biệt quan tâm là các đối tượng nào sẽ được mua hoặc thuê nhà ở. Trước băn khoăn này, ông Đinh Quốc Toản cho hay, đề án dành cho tất cả các đối tượng công nhân lao động tại các KCN&CX. Trước mắt, sẽ ưu tiên cho đối tượng là công nhân ở xa, công nhân đã có gia đình và công nhân có thời gian gắn bó lâu năm tại doanh nghiệp. Tổng LĐLĐ cũng đang xây dựng quy chế phân phối nhà dành cho công nhân theo các tiêu chí, trong đó tính toán đến thời gian công tác, mức chi trả, thời hạn chi trả...

Xuân An
Bạn đang đọc bài viết Ưu tiên công nhân gắn bó lâu dài cùng doanh nghiệp tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com