Ý nghĩa lớn từ những chậu hoa nhỏ

PNTĐ-“Sử dụng đồ tái chế trồng cây xanh” là mô hình bảo vệ môi trường, làm đẹp không gian sống đang được các cấp Hội phụ nữ quận Cầu Giấy triển khai, nhân rộng.
 
Ít ai biết người khởi phát mô hình đó là bà Vũ Thị Thanh Thúy – Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Quan Hoa.
 
Bà Thúy bên “Góc xanh 20 – 10”
 
Tại buổi lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày môi trường Thế giới do Hội LHPN quận Cầu Giấy và Phòng Tài nguyên môi trường quận tổ chức sáng ngày 3/6, bà Thúy cười bảo: “Tôi vui lắm vì việc học và làm theo gương Bác của mình đã giúp cho không gian sống của cộng đồng trở nên xanh hơn, đẹp hơn”. Bà kể, năm 2012, Hội LHPN phường Quan Hoa được Hội LHPN quận Cầu Giấy chọn thực hiện điểm “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
 
Gắn với Hội đã hơn 20 năm, bà Thúy luôn đau đáu tìm “công trình” thiết thực để vừa học theo tinh thần tiết kiệm của Bác, vừa thu hút được sự hưởng ứng của chị em, lại mang ý nghĩa cho cộng đồng. Thấy nhiều chị em mang chai nước, can nhựa sau khi sử dụng bỏ vào thùng rác, bà chợt lóe lên ý tưởng dùng chính những vật liệu luôn có trong mỗi gia đình ấy tái chế lại để trồng cây, hoa, rau xanh. Nghĩ là làm, bà về nhà, tìm những chai nước giặt, lọ nước xả vải, xô, chậu… đánh rửa sạch sẽ, cắt tỉa trang trí rồi trồng vào đó những hoa mười giờ, cúc, yến chi, dạ thảo… treo trên tường trước sân nhà.
 
Vài tháng sau, thấy việc làm không khó lại mang lại hiệu quả, bà bàn với Ban Chấp hành Hội LHPN phường triển khai tới 100% hội viên phụ nữ phường Quan Hoa. “Mô hình sử dụng đồ tái chế trồng cây xanh ngay lập tức được đông đảo chị em hưởng ứng. Thời gian đó, đi tới đâu từ các gia đình, khu vui chơi hay hành lang chung cư chúng tôi cũng thấy chị em hào hứng chăm sóc những chậu hoa nhỏ tận dụng từ nguyên liệu tái chế” – bà Thúy nhớ lại.
 
Từ phường Quan Hoa, mô hình lại được Hội LHPN quận Cầu Giấy nhân rộng ra các phường trong toàn quận. “Chúng tôi thấy đây là mô hình hay, hội viên dễ thực hiện, vừa dọn dẹp vệ sinh môi trường, vừa khơi được niềm yêu thích trồng rau, trồng hoa của chị em, mang lại không gian xanh trong lòng phố. Hiện, đã có 250 chi hội phụ nữ trong quận tham gia mô hình” – bà Nguyễn Kim Lê, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Cầu Giấy đánh giá. Hiện, Hội LHPN phường Quan Hoa còn đang thực hiện 4 “Góc xanh 20 - 10” – biến những bức tường vô tri vô giác trở nên sống động hơn với những giỏ hoa đủ sắc màu được trồng trong đồ tái chế.
 
Bà Thúy mong muốn, trong thời gian tới, những con đường hoa “mang dấu ấn của Hội” sẽ được hình thành, góp phần làm xanh, làm mát không gian xua đi cái oi bức của mùa hè. Với những đóng góp hiệu quả cho hoạt động Hội, bà Vũ Thị Thanh Thúy đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen các cấp. Đặc biệt, bà là một trong những cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được Hội LHPN Hà Nội biểu dương vừa qua.

Việt Linh
Bạn đang đọc bài viết Ý nghĩa lớn từ những chậu hoa nhỏ tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com