Trung Quốc rúng động vụ trẻ mầm non bị xâm hại

PNTĐ-Công an Trung Quốc đã vào cuộc điều tra các cáo buộc trẻ mầm non tại Bắc Kinh bị xâm hại tình dục và có vết kim tiêm trên cơ thể.
 
 Sự việc xảy ra tại một trường mầm non do tập đoàn RYB Education quản lý, làm bùng lên cơn giận dữ của các phụ huynh. Sự việc cũng cho thấy bất cập trong ngành chăm sóc trẻ đang nở rộ tại Trung Quốc.
 
Phụ huynh lo lắng về việc trẻ em bị xâm hại
tại trường mầm non của RYB Education
 
Theo phản ánh của phụ huynh, một số giáo viên và nhân viên trường mầm non trên đã lạm dụng trẻ em, trong đó một số em bị xâm hại tình dục, bị chọc kim tiêm và cho uống thuốc không rõ nguồn gốc. Một số tờ báo dẫn lời phụ huynh nói rằng, có một người đàn ông khỏa thân đến để “kiểm tra y tế” cho các bé và các bé cũng không được mặc quần áo.
 
Vụ lạm dụng trẻ nói trên không phải là vụ đầu tiên xảy ra tại một trường do RYB Education quản lý. Năm 2015, một tòa án ở tỉnh Jilin đã kết án hai giáo viên tội lạm dụng thân thể trẻ tại một trường mầm non của RYB Education ở thành phố Siping. Trong vụ đó, nhân viên tại trường này nhiều lần dùng kim tiêm và biện pháp hù dọa để lạm dụng trẻ.
 
Đầu năm 2017, RYB Education cho biết, đã phát hiện sai lầm nghiêm trọng tại một trường khác ở Bắc Kinh và đã yêu cầu hiệu trưởng trường từ chức sau khi có video ghi cảnh giáo viên đánh và đẩy trẻ.
 
RYB có một mạng lưới hơn 1.300 trung tâm học và chơi nhượng quyền và sở hữu trực tiếp, cùng 500 trường mầm non dành cho trẻ tới 6 tuổi ở 300 thành phố, thị trấn Trung Quốc.
 
Vấn đề phúc lợi của trẻ em tại các cơ sở chăm sóc đã trở thành điểm nóng ở Trung Quốc với hàng loạt vụ lạm dụng xảy ra do quy định và giám sát còn lỏng lẻo trong lĩnh vực kinh doanh giáo dục mầm non và chăm sóc trẻ. Bộ Giáo dục Trung Quốc đã mở điều tra đặc biệt vào hoạt động của các trường mẫu giáo, đồng thời yêu cầu các sở giáo dục toàn quốc tăng cường quản lý để phòng tránh các vụ việc tương tự.
 
Báo chí Trung Quốc cho rằng, những vụ việc bạo hành trẻ dù nhỏ lẻ nhưng đã phản ánh những vấn đề sâu sắc và không thể bị bỏ qua. Từ đó, phải có các biện pháp để giải quyết như thực thi pháp luật, tăng cường giám sát, tăng lương giáo viên… sao cho ngành chăm sóc trẻ không được phát triển một cách tùy tiện, thiếu văn minh.
 
Minh Đức
(Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc rúng động vụ trẻ mầm non bị xâm hại tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com