Phụ nữ bị ung thư vú khi còn trẻ dễ tái phát

PNTĐ-Phụ nữ trẻ bị ung thư vú thường mang gen đột biến BRCA1/2, sẽ đối mặt với nguy cơ bị ung thư bên vú còn lại cao hơn bình thường.
Bác sĩ Esther Chuwa, chuyên gia phẫu thuật ung thư ở Singapore, cho biết ít khi phụ nữ bị ung thư một bên vú sẽ tiếp tục bị ung thư ở bên còn lại. Tuy nhiên ở những người mang gen đột biến BRCA1/2 sẽ phải đối mặt với những nguy cơ bị ung thư ở cả hai bên vú cao hơn.
 
Một phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú ở độ tuổi trẻ nhiều khả năng mang đột biến BRCA1/2. Vì vậy bác sĩ khuyên bệnh nhân thuộc nhóm này nên làm xét nghiệm gen để kiểm soát nguy cơ và theo dõi chặt chẽ hơn.
 
Theo nghiên cứu, nguy cơ mắc ung thư vú thứ hai ở bên còn lại sau 10 năm ở những người đã chữa khỏi ung thư vú không mang gen đột biến BRCA1/2 là 5-10%, còn đối với những người mang gen BRCA là 10 đến 30%. Do đó những bệnh nhân mang gen này nên cân nhắc phẫu thuật cắt tuyến vú phòng bị bên vú còn lại để giảm nguy cơ ung thư vú nguyên phát thứ hai.
 
Thông thường ung thư phát triển ở bên vú thứ hai không gây triệu chứng gì, chỉ có thể phát hiện qua các xét nghiệm kiểm soát. Do vậy bác sĩ Esther khuyên người bệnh nên tăng cường ý thức tầm soát để điều trị hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn đầu.
 
An Khanh

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ bị ung thư vú khi còn trẻ dễ tái phát tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com