Phòng cháy chữa cháy:

Mở lối thoát hiểm từ “chuồng cọp” tại khu tập thể cũ

PNTĐ-Để đảm bảo cho công tác PCCC tại các khu tập thể cũ, Phòng Cảnh sát PCCC số 3, số 4 Hà Nội đã thí điểm hướng dẫn người dân mở lối thoát hiểm từ phần diện tích cơi nới.
 
Trong 87 vụ cháy nhà cao tầng từ năm 2017 đến nay, có 35 vụ cháy xảy ra ở khu tập thể cũ – nơi có nhiều “chuồng cọp, lồng chim” quây kín bằng các thanh sắt khiến việc thoát nạn trở nên khó khăn. Để đảm bảo cho công tác PCCC tại các khu tập thể cũ, Phòng Cảnh sát PCCC số 3, số 4 Hà Nội đã thí điểm hướng dẫn người dân mở lối thoát hiểm từ phần diện tích cơi nới.
 
Người dân khu A12 phường Nghĩa Tân mở lối thoát hiểm từ ban công

 
Khu tập thể A12 phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) và khu tập thể phường Thạch Bàn (quận Long Biên) là 2 khu tập thể cũ đầu tiên ở Hà Nội được lực lượng Cảnh sát PCCC phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động người dân mở lối thoát hiểm từ phần diện tích cơi nới. Bà Đặng Thị Thanh Hải – Tổ trưởng Tổ dân phố A12 phường Nghĩa Tân cho biết: “Đến nay, gần 100% hộ gia đình ở A12 có diện tích cơi nới đã cắt cửa, làm khóa, trang bị các dụng cụ thoát nạn, thoát hiểm”.
 
Đồng chí Lê Ngọc Anh – cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC số 3 cho biết, hầu hết các hộ gia đình từ tầng 2 tới tầng 5 đều cơi nới và bịt kín phần diện tích này bằng rào sắt, thanh ngang, tấm lợp… Đây là một trong những yếu tố gây khó khăn cho công tác chữa cháy và thoát nạn khi hỏa hoạn xảy ra. Ở các tòa nhà thường chỉ có một lối cầu thang hẹp, từ 1 – 1,2m, mỗi nhà cũng chỉ có lối thoát hiểm duy nhất là lối cửa chính.
 
Trong trường hợp xảy ra cháy, lửa và khí bùng lên từ lối ra vào phía cửa chính sẽ phong tỏa lối thoát thân của người dân, lực lượng chức năng lại mất nhiều thời gian để tiếp cận, cứu người. Do đó, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 phối hợp với chính quyền, đoàn thể phường Nghĩa Tân, tổ dân phố A12 tổ chức nhiều buổi tuyên truyền; tới từng hộ gia đình hướng dẫn cách trổ cửa thoát hiểm. Kích thước cửa tối thiểu là 0,6x0,8m và có thể lớn hơn tùy điều kiện thực tế từng căn hộ. Phòng cũng hướng dẫn người dân thiết kế một nắp ở dưới nền “chuồng cọp” và trang bị thêm dây thừng, dây dù chịu lực tốt, có móc treo, độ dài đến mặt đất. Khi xảy ra cháy nổ, người ở trong nhà có thể mở nắp, đu dây xuống đất. 
 
Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có gần 1.300 tập thể cũ và 306 khu tập thể độc lập có quy mô từ 2 đến 5 tầng. Trong đó, ở nhiều khu tập thể, người dân tự cơi nới diện tích phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình, thường bị bịt kín, không có cửa thoát hiểm. Tính từ năm 2017 đến nay, loại hình nhà ở này đã xảy ra hàng chục sự cố cháy.
 
“Do vậy, mô hình này sẽ tiếp tục được Phòng Cảnh sát PCCC số 3 nhân rộng tại các khu tập thể cũ trên địa bàn phường Nghĩa Tân nói riêng, quận Cầu Giấy nói chung. Chúng tôi hy vọng, người dân sẽ quan tâm thực sự tới công tác phòng cháy chữa cháy, hợp tác tích cực để hạn chế tối đa những sự cố do cháy gây ra” – đồng chí Lê Ngọc Anh cho biết.
 
Ngọc Anh 
Bạn đang đọc bài viết Mở lối thoát hiểm từ “chuồng cọp” tại khu tập thể cũ tại chuyên mục Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com