Hội LHPN huyện Ứng Hòa:

Nét đẹp từ những đám cưới tập thể

PNTĐ-Hội LHPN huyện Ứng Hòa vừa qua đã tổ chức Lễ cưới tập thể trong không khí trang trọng, vui tươi cho 5 cặp đôi đang sinh sống, công tác và làm việc trên địa bàn huyện.
 
Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm thực hiện Chỉ thị số 11 của Thành ủy Hà Nội về tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh và thực hiện Cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”.
 
Tới dự và chúc mừng cho các cặp đôi có đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Hội LHPN Thành phố Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo huyện Ứng Hòa cùng đại diện gia đình người thân, họ hàng của 5 cặp đôi cô dâu, chú rể tham dự Lễ cưới tập thể. 
 
Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - PCT Hội LHPN Hà Nội (thứ 6 phải qua) trao giấy chứng nhận và tặng quà cho các cặp đôi  

 
Trong giây không khí đầm ấm, vui tươi các cặp đôi đã được các đồng chí lãnh đạo thành phố, lãnh đạo huyện trao giấy chứng nhận kết hôn. Đại diện các ban ngành đoàn thể, cấp ủy chính quyền địa phương, Hội Phụ nữ cơ sở cũng dành tặng những món quà ý nghĩa để chúc phúc cho cô dâu, chú rể. Trong tiếng hát mừng duyên đôi lứa, các cặp đôi hạnh phúc trao cho nhau vòng nhẫn cưới và thực hiện các nghi thức cắt bánh, rót rượu, mời trầu...
 
Đại diện cho các cặp đôi, cô dâu Nguyễn Thị Thảo (xã Viên An) không khỏi xúc động: “Rất vinh dự cho tôi và bốn cặp đôi được bình chọn đại diện cho các bạn trẻ được tổ chức hôn lễ cưới tập thể trong không khí vô cùng trang trọng, văn minh, lịch sự. Đây là dấu mốc, kỷ niệm tôi sẽ không bao giờ quên, là khởi đầu cho một cuộc sống hôn nhân gia đình hạnh phúc”.
 
Chị Nguyễn Hạnh Vân - Chủ tịch Hội LHPN huyện Ứng Hòa cho biết: Lễ cưới tập thể năm 2018 là hoạt động nhằm giữ gìn và tôn vinh những nét đẹp của lễ cưới truyền thống Việt Nam, tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt Nam, với mục tiêu “Trang trọng - Lành mạnh - Tiết kiệm”. Nhiều gia đình trước đây tổ chức đám cưới 2-3 ngày liên tục, nay rút xuống 1 ngày; từ 100 đến 150 mâm cỗ khách mời nay chỉ còn khoảng 1/3, không có hiện tượng tảo hôn, thủ tục cưới giản tiện.
 
Trong năm 2017, toàn huyện ước tính có 1.554 đám cưới thì trong đó có 1.476 đám cưới thực hiện theo nếp sống văn minh. Đây là năm thứ ba liên tiếp Huyện Hội Ứng Hòa duy trì tổ chức lễ cưới tập thể. Phong trào đã có sức ảnh hưởng rất lớn và nhận được sự đồng thuận cao của người dân.
 
Đến nay đã có 19 cặp đôi được tổ chức cưới tập thể theo nếp sống văn hóa mới. Thời gian qua, Hội đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cơ sở hội thực hiện việc cưới nếp sống văn minh giai đoạn 2015 - 2020. Theo đó, sau Lễ cưới tập thể này, Huyện Hội sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở phấn đấu duy trì và nhân rộng mô hình đám cưới theo nếp sống văn minh hàng năm. Dự kiến đến năm 2020, huyện Hội sẽ tổ chức thêm đám cưới cho 15 cặp đôi nữa. 
 
 
Kiều Diễm
Bạn đang đọc bài viết Nét đẹp từ những đám cưới tập thể tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com