Góc nhìn văn hóa:

Báo động "văn hóa livestream"

PNTĐ-Livestream (phát trực tiếp) đem đến nhiều tác dụng, giá trị cho cuộc sống hiện đại. Thế nhưng, bây giờ mỗi ngày nhìn vào facebook người ta đều thấy ngạt thở, bội thực và cả… sợ hãi với livestream.
 
Livestream (phát trực tiếp) trên các kênh cá nhân, mạng xã hội đang được xem là một trong những công nghệ ưu việt hiện nay đem đến nhiều tác dụng, giá trị cho cuộc sống hiện đại. Thế nhưng, bây giờ mỗi ngày nhìn vào facebook người ta đều thấy ngạt thở, bội thực và cả… sợ hãi với livestream. 
 
Từ livestream phản cảm
 
Chỉ cần 1 chiếc điện thoại có thể quay video, và bất cứ ai cũng có thể thực hiện được việc livestream nên giờ đây vào facebook nhiều khi phải lập tức đóng ngay lại bởi hàng loạt những livestream mang tính… phản cảm, rùng rợn. Có đoàn từ thiện nọ mang tâm ý rất tốt đến thăm một em bé bị bỏng nặng, trao quà cho em, thành viên trong đoàn nhằm công bố thông tin cho các nhà hảo tâm cùng bạn bè biết công việc của mình nên livestream trên trang cá nhân hoạt động này.
 
Nhưng, không chỉ quay, phát trực tiếp về việc trao quà, người này còn quay chi tiết từng vết bỏng trên cơ thể em nhỏ từ chân đến đầu, đến cả bộ phận nhạy cảm của em nhỏ khiến người xem vừa đau xót vừa thấy bất bình khi livestream quá kỹ lưỡng. Có lẽ, người có lòng hảo tâm chỉ nên chụp một bức ảnh là đủ, việc “đặc tả” qua livetream dễ gây phản cảm. 
 
 
Bác sĩ livestream bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ gây phản ứng cộng đồng

Không ít người có cái “thú” livestream khi đi thiện nguyện như vậy, người đau bệnh nằm xẹp trên giường, đều “bị” livestream, thậm chí còn vạch áo vạch tóc tai của người là đối tượng cần từ thiện lên nhằm cho người khác thấy rõ hoàn cảnh, bệnh tình của họ. Những hình ảnh đó lúc này không còn mang tâm ý tốt của người làm thiện nguyện, mà việc livestream khiến người ta có cảm giác nhân vật bị đem ra để xin sự thương hại. 
 
Livestream trên đường phố cũng có nhiều mặt có ích, có những người thấy người vi phạm giao thông, ứng xử kém trong văn hóa giao thông liền livestream, cộng đồng mạng phản ứng, cũng góp phần tạo nên sự định hướng tích cực trong lưu hành giao thông đường phố. Nhưng, nhiều người còn livestream tai nạn giao thông tường tận, tỉ mỉ. Thậm chí livetream đám tang của gia đình, bạn bè, chẳng ngại phát livestream cả cảnh người thân của người mất khóc ngất vô cùng thương tâm... 
 
Đặc biệt, gần đây rất nhiều những viện thẩm mỹ đã livestream một cách thớ lợ, vô văn hóa hình ảnh phẫu thuật thẩm mỹ, nhất là phẫu thuật ngực. Có những hình ảnh gây shock khi bệnh nhân để ngực trần hoàn toàn sau phẫu thuật và bác sĩ nắn lên, sờ xuống miêu tả cho người xem thấy sản phẩm của mình. Với những livestream này, rất cần các cơ quan ban ngành có liên quan ngăn chặn và cảnh cáo bởi gây ảnh hưởng lớn cho cộng đồng nhất là giới trẻ. 
 
Đến livestream tự sướng
 
Tham dự các sự kiện về giải trí, các chị em thường có điều kiện xúng xính áo quần đi dự, và đây cũng là cơ hội để chị em tha hồ livestream khoe với chúng bạn trên facebook. Đi xem các show ca nhạc bây giờ, thấy các bà các chị xem trên sân khấu thì ít mà cả hội trường luôn sáng rực các màn hình điện thoại vì livestream thì nhiều. Ngó mắt nhìn ngang thấy phần livestream ấy chắc chỉ có 3-4 người vào xem nhưng các bà các chị vẫn nhiệt tình xem ca nhạc mà… mỏi tay vì livestream.
 
Việc mở màn hình điện thoại phát sáng này gây ảnh hưởng lớn tới những người ngồi bên cạnh vì độ sáng màn hình sẽ làm khán giả kế bên khó xem trên sân khấu. Thế nhưng, nhắc nhở cũng không ăn thua vì nhu cầu cần phải livestream cho bạn bè facebook biết việc mình đi tham gia sự kiện giải trí quan trọng hơn, nên các bà các chị luôn phớt lờ mọi mong muốn của người bên cạnh để thỏa niềm yêu thích của mình. 
 
 Trong một buổi ra mắt album của một nghệ sĩ vừa rồi tại Hà Nội, nhiều quan khách chú ý tới một nữ khách mời ngồi hàng đầu mải mê cầm máy điện thoại livestream. Hóa ra chị đang livestream chính gương mặt mình và việc này kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ suốt sự kiện, tất cả những hoạt động của sự kiện chỉ làm nền cho gương mặt chị. Cách chị livestream như thế không khác gì “bức tử” mắt những người theo dõi facebook. Hiện giờ, không ít chị em thích được khoe gương mặt của mình hàng tiếng đồng hồ theo cách ấy. 
 
Ứng dụng công nghệ là tốt, nhưng ứng dụng quá đà thì luôn gây tác hại không tốt. 
 
Nam Phong
Bạn đang đọc bài viết Báo động "văn hóa livestream" tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com