3 người tử vong vì “lây” ung thư vú sau khi nhận tạng hiến từ một phụ nữ

PNTĐ-Sự việc y khoa hy hữu và sửng sốt này mới được y khoa tiết lộ mới đây.
 
6 năm sau khi phần tạng của một phụ nữ 53 tuổi (mất năm 2007 do đột tử) được cấy ghép, 4/5 bệnh nhân bị “lây” ung thư vú và có 3 người tử vong vì bệnh di căn vào những bộ phận khỏe mạnh trong cơ thể.
 
Sự việc y khoa hy hữu và sửng sốt này mới được y khoa tiết lộ mới đây. Theo đăng tải trên trang Daily Mail hôm 13/9, các bác sĩ đã không phát hiện bệnh ung thư ở người phụ nữ hiến tặng nội tạng và các bộ phận của bà đã vô tình âm thầm đưa mầm bệnh vào cơ thể của các bệnh nhân được ghép tạng. 
 
Nạn nhân đầu tiên bị truyền bệnh trong vụ việc hi hữu này là một phụ nữ 42 tuổi được cấy ghép cả cặp phổi của người hiến tặng. Chưa đầy 1 năm sau, người phụ nữ này phải nhập viện vì cặp phổi gặp trục trặc. Các bác sĩ phát hiện cô mắc ung thư vú, bệnh khởi phát từ phổi và lan tới xương, sau đó tới gan và cô qua đời vào tháng 8-2009. Trường hợp này vẫn được gọi là ung thư vú dù nó khởi phát từ bất cứ đâu trong cơ thể, bởi các khối u từ các tế bào cụ thể của căn nguyên ung thư vốn bắt đầu từ mô vú nhưng đã lan ra. Các bác sĩ đã chứng minh được bệnh ung thư từ bệnh nhân này bị truyền từ bộ phận hiến tặng bằng cách xét nghiệm ADN.
 
Khi xuất hiện thông tin về trường hợp tử vong của người cấy ghép phổi nói trên, một phụ nữ 62 tuổi được cấy ghép thận trái và một đàn ông 32 tuổi ghép thận phải đều được cảnh báo về nguy cơ ung thư. Các xét nghiệm thực hiện lúc đó với hai trường hợp này đều không phát hiện dấu hiệu ung thư. Với trường hợp người phụ nữ bị chẩn đoán mắc ung thư gan, các tế bào ung thư sau đó được phát hiện ở thận, xương, lách và nhiều bộ phận khác. Cô qua đời 2 tháng sau khi nhận chẩn đoán, tức tròn 6 năm từ thời điểm ghép thận. Riêng người đàn ông bị chẩn đoán ung thư thận, anh đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ phần thận đã ghép và tiến hành điều trị hóa trị 1 năm và may mắn khỏi bệnh ung thư từ năm 2012. Tuy nhiên, cả hai trường hợp này vẫn gọi là ung thư vú. 
 
Trường hợp thứ 4 bị “lây truyền” ung thư là người phụ nữ 59 tuổi được ghép gan từ người hiến tặng. Bà bị phát hiện ung thư năm 2011 nhưng từ chối phẫu thuật cắt bỏ phần gan đã được ghép vì nhiều nguy cơ đáng ngại. Bà qua đời 3 năm sau đó.
 
 
Thế Anh (Theo Daily Mail)
Bạn đang đọc bài viết 3 người tử vong vì “lây” ung thư vú sau khi nhận tạng hiến từ một phụ nữ tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com