Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam:

Sát cánh cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

PNTĐ-Nhiều năm qua, những chiến sĩ quân hàm xanh Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà luôn sát cánh, trở thành điểm tựa để ngư dân an tâm vươn khơi, bám biển.
 
Đóng quân trên địa bàn xã Tam Quang (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), nhiều năm qua, những chiến sĩ quân hàm xanh Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà luôn sát cánh, trở thành điểm tựa để ngư dân an tâm vươn khơi, bám biển.
 
Cán bộ chiến sĩ ĐBP Cửa khẩu cảng Kỳ Hà giúp ngư dân gặp nạn trên biển

 
ĐBP Cửa khẩu cảng Kỳ Hà (ĐBP Kỳ Hà) trước đây là Đồn Công an nhân dân vũ trang số 35 được thành lập tại thôn Đông Tuần, xã Tam Hải (Núi Thành). Đơn vị có nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền biên giới vùng biển dài 25km từ Cửa Lở đến Khe Cả (Quảng Ngãi), tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Những ngày cuối năm, dọc những con đường ven biển thuộc huyện Núi Thành, nhiều ngư dân sau chuyến ra khơi đang phơi ngư cụ, tu bổ tàu chuẩn bị cho hành trình vươn khơi mới. Những chuyến tàu dong khơi và cập bến đầy khoang hải sản của ngư dân nơi đây luôn có sự dõi theo, chia sẻ của người lính biên phòng ĐBP Kỳ Hà. 
 
Quanh năm khai thác trên biển, dù phương tiện đánh bắt ngày càng hiện đại hơn, ngư dân vẫn phải đối mặt với nhiều hiểm nguy khó lường, nhất là những lúc gặp thiên tai, địch họa trong mùa mưa bão. Nhưng ngư dân Quảng Nam nói chung và ngư dân huyện Núi Thành nói riêng chưa bao giờ thấy lẻ loi, bởi bên cạnh họ luôn có sự đồng hành của các lực lượng thực thi pháp luật trên biển, trong đó bộ đội biên phòng. Chuyện người lính mang quân hàm xanh nơi đây hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân các làng chài vượt qua hoạn nạn những lần ra khơi nhiều không kể hết. 
 
Người dân làng chài xã Tam Quang không thể quên buổi tối ngày 18/10 mới đây, những giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài khi 13 thuyền viên trên chiếc tàu cá mang số hiệu QNa 90398 TS bị tai nạn trên biển đã trở về an toàn. Thiếu tá Thái Nguyễn Văn Hà, Đồn trưởng ĐBP Kỳ Hà kể lại: Ngày 1/10/2018, tàu cá QNa 90398 TS do ông Huỳnh Tèo làm thuyền trưởng xuất bến tại Trạm kiểm soát Biên phòng An Hòa, hành nghề lưới vây, trên tàu có 13 lao động. Khoảng 13 giờ trưa ngày 15/10 khi đang đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa thì bị tàu lạ tông vào đuôi, làm gãy hệ thống lái, nước tràn vào khoang, tàu có nguy cơ chìm.
 
Sau khi đâm vào tàu cá QNa 90398 TS, tàu lạ bỏ chạy khỏi hiện trường. Ngay khi nhận được thông tin và sự chỉ đạo từ Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam, chiến sĩ ĐBP Kỳ Hà đã phối hợp với các đơn vị liên quan, kêu gọi ngư dân đang đánh bắt hải sản ở khu vực lân cận đến hỗ trợ tàu QNa 90398 TS và các thuyền viên. Sau hơn 3 ngày đêm lai dắt, đến 19 giờ, ngày 18/10, tàu cá gặp nạn và 13 thuyền viên đã cập bờ an toàn. “Suốt những ngày các thuyền viên trên tàu đánh cá bị hỏng máy, trôi lênh đênh trên biển cũng là những ngày cán bộ, chiến sĩ ĐBP Kỳ Hà lo lắng khôn nguôi, tìm mọi cách giúp đỡ ngư dân gặp nạn” - Thiếu tá Thái Nguyễn Văn Hà chia sẻ.
 
Có được sự phối hợp nhịp nhàng trên biển với ngư dân như vậy, chính là nhờ hoạt động hiệu quả của các nghiệp đoàn nghề cá, tổ đoàn kết sản xuất trên biển do ĐBP Kỳ Hà giúp đỡ bà con thành lập. Khi khai thác hải sản trên biển, các tổ đoàn kết luôn thông tin cho đơn vị bộ đội biên phòng tọa độ nơi tàu đang đánh bắt và thường xuyên giữ thông tin liên lạc với đất liền. Nhờ đó tính mạng và tài sản của ngư dân được bảo vệ một cách an toàn. Để rồi sau mỗi chuyến vươn khơi xa, người lính biên phòng lại nhận được nhiều hơn tình cảm của ngư dân. Hình ảnh mỗi khi tàu cá của ngư dân cập bến, lại thấy cán bộ, chiến sĩ ĐBP Kỳ Hà xuống tàu thăm hỏi, chúc mừng chuyến biển an toàn và ngư dân say sưa kể về chuyến đánh bắt… không còn xa lạ.
 
Nói về mối quan hệ quân dân gắn kết, Thiếu tá Thái Nguyễn Văn Hà khẳng định: ĐBP Kỳ Hà luôn xác định bà con ngư dân là cánh tay nối dài trong việc góp phần giữ gìn chủ quyền biên giới quốc gia, bà con ngư dân cũng luôn coi bộ đội biên phòng là chỗ dựa vững chắc của mình trong quá trình làm ăn trên biển. Trong nhiệm vụ của mình, chúng tôi luôn đồng hành cùng ngư dân, kịp thời giúp đỡ ngư dân khi gặp khó khăn hoạn nạn. Mối quan hệ gắn bó này không những tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân vươn khơi, bám biển dài ngày, khai thác có hiệu quả nguồn lợi thủy sản, mà còn góp phần giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đặc biệt, trong mùa biển động, sự phối hợp, tạo điều kiện giúp đỡ lẫn nhau và tình quân dân nơi đầu sóng ngọn gió càng trở nên khăng khít hơn.
 
Thảo Hương
Bạn đang đọc bài viết Sát cánh cùng ngư dân vươn khơi, bám biển tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com