Học Bác mỗi ngày

Làm giàu nhờ dám nghĩ, dám làm

PNTĐ-Hơn 10 năm gắn bó với vườn cây ao cá, cuộc sống gia đình chị Âu Thị Tập đổi thay từng ngày. Gia đình chị có thu thập từ nhiều năm trung bình trên 100 triệu đồng/năm.
 
Thời gian qua, phong trào phụ nữ vượt khó, vươn lên làm giàu do Hội LHPN phường Việt Hưng - quận Long Biên phát động đạt hiệu quả cao. Nhờ đó xuất hiện nhiều gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, góp phần nâng cao mức sống cho gia đình, phát triển kinh tế của địa phương. Chị Âu Thị Tập - hội viên phụ nữ Tổ dân phố số 2 là một điển hình. 
 
Chị Âu Thị Tập bên cạnh khu chăn nuôi gia cầm và ao của gia đình

 
Chị Âu Thị Tập sinh năm 1960, xuất thân từ một gia đình thuần nông. Năm 1982 chị xây dựng gia đình cùng anh Lê Văn Chất quê ở phường Phúc Lợi - Long Biên. Hai vợ chồng chị đều làm nghề nông. Nhiều đêm chị lại suy nghĩ phải làm gì để được thoát nghèo, nuôi dạy con cái ăn học đến nơi, đến chốn.
 
Năm 2006 phường Việt Hưng có chủ trương chuyển đổi đất nông nghiệp, gia đình chị đã mạnh dạn nhận đấu thầu 7.000m2 đất nông nghiệp của các hộ gia đình trong tổ dân phố, tiến hành đào ao thả cá, xây chuồng trại chăn nuôi gà, lợn, xung quanh ao chị trồng cây ăn quả. Với phương châm: “Lấy ngắn, nuôi dài”, cùng với lòng quyết tâm làm giàu, chị Tập không quản ngày đêm gắn bó với vườn cây ao cá, để mong ngày được hái quả ngọt.
 
Đến trang trại của chị giữa lúc chị đang cho cá ăn, chúng tôi thật ngỡ ngàng bởi dưới ao đàn cá đang chăm chú giành lấy những miếng mồi, chúng chen nhau ăn trông thật vui mắt. Nhìn thấy bà chủ, đàn lợn, đàn gà thi nhau đòi ăn, kêu inh ỏi… tôi hỏi chị có bí quyết gì để có được nguồn lợi từ ao cá, từ đàn gà, đàn lợn đông đúc như ngày hôm nay?
 
Gạt những giọt mồ hôi lăn trên gò má, chị tươi cười tâm sự: Quả thực có được ngày hôm nay là cả một chặng đường rất dài, hai vợ chồng phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều, có những lúc tôi muốn bỏ cuộc vì quá vất vả, những năm đầu do thiếu kinh nghiệm, kiến thức về phòng, chữa bệnh cho gia súc, gia cầm nên làm ăn bị thất bại. Đến mùa bão lụt, nước ao dâng cao đàn cá thi nhau đi theo nước lũ, có đêm cả hai vợ chồng phải thức trắng đêm để chống tràn nhưng cũng không được.
 
Thế rồi “trong cái khó, lại ló cái khôn”, tôi lại động viên chồng để chồng không nản chí. Sau đó, tôi chủ động về quê chồng nhờ sự giúp đỡ của anh, em, cô, bác, bản thân tôi cố gắng vay mượn bạn bè thân thiết cùng với nguồn vốn vay của Hội Phụ nữ từ NHCSXH để tiếp tục tái đàn. Lời nói luôn đi đôi việc làm, chị Tập đã tìm mua sách hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, cách phòng dịch cho gia súc, gia cầm, rồi chị cùng chồng bắt tay vào tẩy uế chuồng trại, thau rửa ao chuồng đúng quy trình kỹ thuật.
 
Qua nhiều lần thất bại, trắng tay chị đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý báu đó là: Không chỉ có cần cù lao động mà còn phải cập nhật thông tin khoa học kỹ thuật, cách phòng trừ dịch bệnh kịp thời, được dự các buổi tập huấn  chuyển giao KHKT trong chăn nuôi, đến nay trang trại của chị đã có được ao cá, đàn gà, đàn lợn khoẻ mạnh.
 
Hơn 10 năm gắn bó với vườn cây ao cá, cuộc sống gia đình chị Âu Thị Tập đổi thay từng ngày. Gia đình chị có thu thập từ nhiều năm trung bình trên 100 triệu đồng/năm. Không chỉ năng động, sáng tạo nắm bắt thời cơ trong chăn nuôi làm kinh tế giỏi, chị Âu Thị Tập còn là một phụ nữ đảm đang, quán xuyến chăm lo cho mái ấm gia đình, nuôi dạy các con nên người. Bây giờ chị đã lên chức bà ngoại, bà nội.
 
Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, từ một hộ gia đình kinh tế khó khăn, chị Âu Thị Tập đã nỗ lực vươn lên trở thành hộ gia đình khá giỏi trong phường, được mọi người ghi nhận. 
 
 
Trần Thị Thái Hà
Chủ tịch Hội LHPN phường Việt Hưng, 
quận Long Biên
Bạn đang đọc bài viết Làm giàu nhờ dám nghĩ, dám làm tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com