“Cởi trói” tư duy để phát triển hệ nghề

Chia sẻ

PNTĐ-Lâu nay, chúng ta vẫn nói đến tình trạng thừa thầy thiếu thợ, cử nhân ra trường bị thất nghiệp. Trong khi đó, nhiều công ty, doanh nghiệp lại chỉ cần “thợ” có tay nghề cao.

 
“Cởi trói” tư duy để phát triển hệ nghề - ảnh 1
Giáo dục nghề nghiệp đã giúp nhiều bạn trẻ lập thân, lập nghiệp

 
Chỉ thị của Bộ Chính trị từ năm 2011 đã đặt ra chỉ tiêu đến năm 2020 phấn đấu 30% học sinh tốt nghiệp THCS sẽ đi học nghề. Tuy nhiên, trên thực tế, việc phân luồng học sinh sau THCS vẫn chưa hiệu quả khi mà có tới khoảng 95% học sinh chọn học tiếp THPT; Nếu không trúng tuyển vào trường THPT công lập, các em sẽ chọn học trường THPT NCL, học TTGDTX… Sau đó, đa phần các em tốt nghiệp THPT lại chọn vào ĐH.
 
Lâu nay, chúng ta vẫn nói đến tình trạng thừa thầy thiếu thợ, cử nhân ra trường bị thất nghiệp. Trong khi đó, nhiều công ty, doanh nghiệp lại chỉ cần “thợ” có tay nghề cao.
 
Về nguyên nhân, trước tiên do quan niệm của xã hội vẫn cho rằng, học nghề là thấp kém, chỉ dành cho người không có năng lực. Vì thế, nhiều người học nghề đã phải nhận cái nhìn kỳ thị. Song, hệ nghề hoàn toàn bình đẳng như các bậc học khác. Nhiều bạn trẻ tốt nghiệp trường nghề, có đôi bàn tay vàng, được doanh nghiệp săn đón, trả lương cao mà không ít cử nhân phải thèm muốn. 
 
Vì thế, để thay đổi diện mạo của giáo dục nghề nghiệp hiện nay, ngoài sự vận động của quy định, chính sách, rất cần sự cởi trói từ trong tư duy. Xã hội hãy cho giáo dục nghề nghiệp cái nhìn công bằng. Hệ nghề, không phải là “đất” của học sinh kém, mà là một hướng đào tạo khác. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn cho rằng người đi lên từ học nghề có khá nhiều lợi thế mà nhiều doanh nghiệp đều mong muốn như tay nghề tốt (không chỉ biết lý thuyết suông), có ý thức kỷ luật, không ngại khó ngại khổ.
 
Đặc biệt, trong thời đại công nghệ 4.0, đại học đã không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Thước đo đánh giá thành công của mỗi người giờ đây đã nằm ở việc người đó có được làm công việc đúng sở trường, nguyện vọng, có thu nhập tốt để lo cho bản thân, gia đình không chứ không phải bằng cấp của người đó ra sao.
 
Ở nước ngoài, việc người trẻ lập nghiệp bằng tấm bằng nghề đã không còn xa lạ. Vì thế, bạn trẻ Việt đừng tự bó hẹp cơ hội vào đời của mình chỉ vì quan niệm sai lầm. Hãy tự tin chọn lối vào đời phù hợp với bản thân.
 
 
Ngọc Hà 

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa niềm yêu thích học ngoại ngữ cho học sinh

Lan tỏa niềm yêu thích học ngoại ngữ cho học sinh

(PNTĐ) - Từ quan sát thực tế, Thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng (Ms Hồng Rosie) - chuyên gia có hơn 15 năm giảng dạy tiếng Anh đã dành nhiều năm nghiên cứu cách tái tạo quy trình học ngôn ngữ tự nhiên. Từ đó góp phần "xoá bỏ" nỗi sợ hãi khi học ngoại ngữ và lan tỏa niềm yêu thích học ngoại ngữ đến học sinh.
Tri ân các thế hệ thầy cô

Tri ân các thế hệ thầy cô

(PNTĐ) - Hướng tới kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và 60 năm thành lập Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (1965 - 2025), Hội Cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai phối hợp cùng Ban Giám hiệu nhà trường và Câu lạc bộ Y Dược Cựu học sinh đã tổ chức Chương trình tư vấn và Giáo dục Sức khỏe dành cho 130 thầy cô và cựu giáo chức.
Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam chào đón hơn 1.000 tân sinh viên

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam chào đón hơn 1.000 tân sinh viên

(PNTĐ) -  Ngày 10/10/2025, Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam long trọng tổ chức chương trình “Chào tân sinh viên 2025”. Buổi lễ diễn ra trong không khí hân hoan kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2025) và là dịp đón chào 1.012 tân sinh viên của Học viện, mở ra hành trình mới của những “thầy thuốc tương lai”, đồng thời ghi dấu mốc truyền thống hơn 55 năm xây dựng và 20 năm phát triển của Học viện.
Đặt giáo dục vào trọng tâm chiến lược phát triển

Đặt giáo dục vào trọng tâm chiến lược phát triển

(PNTĐ) - Từ nhiều nhiệm kỳ qua, Hà Nội kiên định quan điểm phát triển: Lấy con người làm trung tâm, lấy giáo dục làm then chốt. Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XVIII Đảng bộ Thành phố tiếp tục đặt giáo dục ở vị trí “quốc sách hàng đầu”, coi đây là lựa chọn chiến lược để xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, nghĩa tình và hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới.
Bổ sung quy định xử lí các hành vi xúc phạm nhà giáo

Bổ sung quy định xử lí các hành vi xúc phạm nhà giáo

(PNTĐ) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa đăng tải dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 04/2021/NĐ-CP ngày 22/01/2021 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục và Nghị định số 88/2022/NĐ-CP ngày 26/10/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp để lấy ý kiến góp ý theo quy định.