Điểm danh các ứng cử viên nữ chạy đua vào Nhà Trắng

PNTĐ-Tới thời điểm này, đã có ít nhất bốn phụ nữ tuyên bố chạy đua vào Nhà Trắng. Chiến dịch tranh cử Tổng thống của họ sẽ gặp những thuận lợi và khó khăn gì?
 
Thời điểm này, đã có ít nhất bốn phụ nữ tuyên bố chạy đua vào Nhà Trắng, gồm Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Kirsten Gillibrand, Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren, Thượng nghị sĩ Dân chủ Kamala Harris và Hạ nghị sĩ Dân chủ Tulsi Gabbard. Chiến dịch tranh cử Tổng thống của họ sẽ gặp những thuận lợi và khó khăn gì?
 
Có nhiều phụ nữ tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ 2020

 
4 gương mặt đảng Dân chủ
 
Bà Kamala Harris thông báo tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 trên Twitter: “Tôi sẽ tranh cử Tổng thống”. 
 
Bà Kamala là một nữ nghị sĩ có phong cách, có khả năng và nổi tiếng. Chắc chắn bà cũng có điểm yếu nhưng các khảo sát dư luận đều cho thấy bà được lòng cử tri. Những chỉ trích sắc bén nhằm vào chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng đã nâng tầm ảnh hưởng của bà.
 
Thậm chí những biểu cảm trên gương mặt của bà cũng được lan truyền chóng mặt trên mạng.
Ứng cử viên Warren cũng nhận được sự chào đón tương tự. Khi bà thông báo tranh cử từ cuối tháng 12/2018, bà được ca ngợi là một ứng viên cấp tiến. Bà tuyên bố: “Mọi người ở Mỹ cần làm việc chăm chỉ, quan tâm tới bản thân và những người họ yêu thương”. 
 
Còn với Nghị sĩ Gillibrand, bà từng khởi động sáng kiến riêng để truyền cảm hứng cho phụ nữ tranh cử năm 2012 tên là Off the Sidelines (Ngừng đứng bên lề). Bà là người ủng hộ nhiệt tình đối với những người sống sót sau khi bị tấn công tình dục và thúc đẩy các nghị sĩ thông qua các dự luật về vấn đề này nhiều tháng trước khi phong trào #MeToo bùng nổ.
 
Hòa cùng khí thế của phụ nữ, Hạ nghị sĩ Tulsi Gabbard cũng đã chính thức phát động chiến dịch tranh cử Tổng thống. Người phụ nữ 37 tuổi này đã thông báo trên trang web: “Chúng ta đang bị chia rẽ và sự chia rẽ dường như quá sâu không thể hàn gắn. Nhưng khi chúng ta đoàn kết dưới tinh thần yêu thương, không có thách thức nào mà chúng ta không thể vượt qua. Hãy cùng tôi xây dựng một phong trào vì hòa bình để tạo dựng một tương lai tươi sáng cho tất cả”. 
 
Cơ hội và thách thức
 
Sau khi bà Hillary Clonton thất bại trong tranh cử Tổng thống năm 2016 và sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, cuộc chạy đua Tổng thống dường như là một cuộc cách mạng. Điều đáng lưu ý là cuộc chiến để giành chiếc ghế Tổng thống năm 2020 dường như trở nên bình thường hơn với phụ nữ. Ngày càng nhiều phụ nữ mạnh dạn tranh cử khiến cho động thái này trở thành một điều được bình thường hóa, một điều đương nhiên.
 
Theo bà Ilyse Hogue, Chủ tịch tổ chức NARAl Pro-Choice America, những phụ nữ ấn tượng, đủ năng lực đang tham gia cuộc chạy đua chính trị khốc liệt nhất và họ đại diện cho thực tế mà chúng ta đều ngưỡng mộ - bình đẳng cơ bản. Đó là điều tích cực đối với dân chúng Mỹ.
Bất chấp tình trạng phân biệt đối xử theo giới còn tràn lan, 4 phụ nữ nói trên đã dám đứng lên, tham gia vào cuộc đua căng thẳng, khốc liệt đa số chỉ dành cho nam giới. Nước Mỹ chưa từng có nữ Tổng thống.
 
Cuộc chạy đua của họ diễn ra trong bối cảnh trước đó chỉ vài tháng, người ta còn tự hỏi liệu hàng triệu phụ nữ đã xuống đường biểu tình ủng hộ bình đẳng giới năm 2017 có bỏ phiếu cho phụ nữ không, chứ chưa dám nghĩ tới khả năng họ sẽ thắng. Cách đó hai năm, người ta lo ngại thất bại của bà Clinton năm 2016 sẽ làm nhụt chí cả một thế hệ phụ nữ trong chạy đua và các cơ quan công quyền. Tuy nhiên, hóa ra phụ nữ thực sự đi bỏ phiếu và phụ nữ có thể chiến thắng.
 
Bằng chứng là trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua, 102 phụ nữ đã được bầu vào Quốc hội. Hơn 20 người là ứng cử viên lần đầu tiên. Đây là một kỷ lục dành cho phụ nữ Mỹ.
 
Thực tế là các ứng cử viên Tổng thống hàng đầu hiện nay là phụ nữ không có nghĩa là Mỹ đã giải quyết được vấn đề phân biệt đối xử theo giới. Với hàng loạt bước tiến đã làm được trong năm 2018 và có thể là năm 2020, một số hãng truyền thông dường như vẫn quyết tâm khiến phụ nữ thụt lùi hàng chục năm. Họ hoài nghi liệu những phụ nữ này có đủ năng lực, có thể hút cử tri hay không.
 
Khi bà Clinton thừa nhận thất bại trong bầu cử năm 2016, bà đã ngừng bài phát biểu để nói với một nhóm người dễ bị tổn thương: “Gửi tới tất cả các bé gái đang theo dõi, đừng bao giờ nghi ngờ rằng mình quý giá, quyền lực và xứng đáng mọi cơ hội trên thế giới”.
 
Với ít nhất bốn phụ nữ tuyên bố tranh cử, một câu hỏi được đặt ra: Liệu họ có tránh được thất bại của bà Clinton? Liệu phụ nữ tranh cử có chịu cùng sự soi xét về giới giống như bà Clinton đã phải đối mặt năm 2016?
 
Một số chuyên gia cho rằng câu trả lời là có. 
 
 
Dương Thùy (theo CNN)
Bạn đang đọc bài viết Điểm danh các ứng cử viên nữ chạy đua vào Nhà Trắng tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com